Lễ Chúa Chiên Lành

CHÚA NHẬT IV MÙA PHỤC SINH

Cv 13, 14.43-52 ; Kh 7, 9.14b-17 ; Ga 10, 27-30

Chúa Nhật thứ IV mùa Phục Sinh được gọi là Chúa nhật Chúa Chiên lành, được chọn làm ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi làm Linh mục, Tu sĩ.

Các bài đọc hôm nay muốn nêu bật vai trò quan trọng của Đức Kitô; Ngài là Mục Tử Nhân Lành được Thiên Chúa sai đến để chăm sóc đoàn chiên của Thiên Chúa. Ngài sẽ mang về những con chiên lạc, băng bó chiên bị thương, vỗ béo chiên gầy còm, dắt chiên đến đồng cỏ phì nhiêu và suối nước trong lành; nhất là Ngài cho chiên được hưởng cuộc sống đời đời. Chúa Giêsu là Mục Tử Nhân Lành, nên Ngài sẵn sàng hy sinh mạng sống vì đàn chiên, dù chiên có như thế nào cũng không làm cho sự tốt lành của Ngài thay đổi.

Người mục tử là người chủ chiên, có tình yêu thương đoàn chiên noi gương Chúa Giêsu, người mục tử nhân lành. Tình yêu thương này cần được thể hiện qua các hành động cụ thể như sau:

Hiểu biết và cảm thông: Đức Giêsu đã nói về tình thương của Người dành cho đàn chiên: “Tôi biết chúng” (Ga 10,27), “gọi tên từng con” (10,3). Cái biết của Chúa Giêsu với đoàn chiên là cái biết cá vị, không phải là biết cách chung chung hay biết như những con số, nhưng là một cái biết từng người một trong mối liên hệ với Ngài. Ngày nay các mục tử cũng chỉ có thể chứng tỏ tình yêu đối với đoàn chiên qua việc đi thăm các gia đình trong giáo xứ, biết rõ hoàn cảnh và nhu cầu của từng người, từng gia đình. Người tín hữu sẽ cảm nhận được tình thương của vị mục tử khi thấy ngài hiểu rõ gia cảnh của mình, và ra tay giúp đỡ khi cần thiết.

Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu: Đức Giê-su phán: “Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi” (10,28). Người mục tử tốt lành luôn quan tâm đến sự sống, hạnh phúc và sự an nguy của đàn chiên, nhất là đời sống tâm linh. Các mục tử hôm nay cũng phải quan tâm đến hoàn cảnh sống và sự an nguy của đàn chiên cả về đức tin lẫn công việc làm ăn.

Hiến thân phục vụ: Chúa Giêsu tự do hy sinh mạng sống của mình cho đàn chiên: “Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình…” (Ga 10, 17-18). Những lời này chỉ ra chìa khoá của tình yêu Chúa Cha dành cho Chúa Giêsu, đó chính là sự trao ban chính mình cho đàn chiên. Đây cũng chính là tình yêu Chúa Cha đã dành cho Chúa Giêsu: đã trao ban mọi sự cho Chúa Giêsu. Một sự trao ban đầy tự do và yêu thương. Trong cuộc sống, chúng ta cũng trao ban cho người khác những thứ mình có và mình là: có người trao ban cho người khác những thứ ‘dư thừa’ của mình, có người trao ban cho người khác một tí gì đó của mình, nhưng cũng có người trao ban trọn vẹn chính mình cho người khác. Tình yêu cao đẹp nhất là tình yêu không chỉ trao ban mọi sự mình có, nhưng cả những gì mình là cho người khác với thái độ vui tươi và tự do. Chúa Cha đã trao ban những con chiên này cho Chúa Giêsu, không ai có thể cướp họ khỏi Chúa Giêsu. Không ai có thể đánh bại mục đích của Chúa Giêsu, đó là trao ban món quà sự sống muôn đời cho những ai tin (x. Ga 17, 2.6). Tất cả những điều này xảy ra vì “Tôi và Chúa Cha là một” (Ga 10, 30). Chúng ta nhiều lần tự hào là môn đệ của Chúa Giêsu, nhưng cũng nhiều lần chúng ta sống như không thuộc về Chúa. Chúng ta đã không nghe theo tiếng Chúa hoặc có nghe thì cũng không đem ra thực hành. Là vị Mục Tử nhân lành, Chúa Giêsu luôn biết chúng ta. Còn chúng ta, chúng ta có biết Ngài và đi theo Ngài để được sự sống đời đời không?

Lạy Chúa, xin gieo vào lòng các bạn trẻ hôm nay nhưng ước mơ tốt đẹp, những lý tưởng cao cả. Xin sai Thánh Thần đến với họ để giúp họ biết quảng đại đáp lại tiếng gọi của Chúa, sẵn sàng hy sinh đời mình, không quản ngại khó khăn nguy hiểm, hiến thân cho sứ mạng tông đồ, trở thành những mục tử như lòng Chúa mong ước để đưa nhiều chiên về với đoàn chiên của Chúa, làm cho Giáo hội Chúa được phát triển và lan rộng khắp nơi. Amen

Hoa Ven Đường

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …