Làm phép và khánh thành Nhà thuốc bác ái tại Giáo xứ Cát Xuyên

Hôm nay vào lúc 9g15 sáng Chúa Nhật ngày 27.09.2020 tại giáo xứ Cát Xuyên, cha chánh xứ Đaminh và quý cha đã long trọng cử hành nghi thức làm phép và khánh thành Nhà thuốc bác ái của giáo xứ.

Đây là một giáo xứ nhỏ, tọa lạc tại xã Xuân Thành, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, với tổng số giáo dân tính đến tháng 9 năm 2020 là 700 nhân danh.

Vào Năm 1944, Đức cha Đa Minh Hồ Ngọc Cẩn đã nâng giáo họ Cát Xuyên lên hàng giáo xứ với bảy giáo họ trực thuộc: Hạ Miêu, Đông An, Liên Thượng, Văn Phúc Thượng, Văn Phúc Hạ, Thanh Trà và Tùy Khê (http://gpbuichu.org/giao-xu/Cat-Xuyen.html)

Từ năm 1999, Chị em Dòng Mân Côi Bùi Chu hiện diện và phục vụ tại giáo xứ với những công việc thường nhật: giúp phòng thánh, dạy giáo lý, coi sóc ca đoàn,  thiếu nhi và các đoàn hội khác.

Từ đầu năm 2020, nhận thấy nhu cầu của bà con giáo dân trong giáo xứ, Cha xứ và quý Ban thường trực HĐMV cùng toàn thể bà con giáo dân đã nỗ lực để xây sửa khuôn viên nhà xứ, xây dựng một Nhà thuốc bác ái để chăm lo cho các bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo.

Như lời giới thiệu và mời gọi của cha xứ Đaminh Bùi Trung Thực: nhà thuốc sẽ được trao cho quý Sơ Dòng Mân Côi Bùi Chu coi sóc, sẽ đón tiếp những người đau ốm trong giáo xứ và từ các vùng lân cận, những người nghèo sẽ được khám chữa bệnh miễn phí, ai có thể thì trả một phần tiền thuốc theo khả năng, ai giàu thì trả toàn phần. Cha xứ cũng kêu gọi quý ân nhân rộng tay giúp đỡ cho quỹ bác ái của giáo xứ, giúp cho nhà thuốc có những phương tiện cần thiết trong việc khám chữa bệnh và cấp thuốc cho các bệnh nhân.

Hôm nay trong bài giảng lễ, Cha Giuse Nguyễn Văn Toanh đã nhắn nhủ cộng đoàn:

Hành động thì có giá trị hơn lời nói hay, ý tưởng đẹp; lời nói hay, ý tưởng đẹp là quan trọng, nhưng hành động tốt, ý nghĩa và thiết thực còn quan trọng hơn nhiều. Tỏ thái độ tin tưởng đối với Thiên Chúa đã quý, nhưng đón nhận và thực thi ý Chúa còn quý giá hơn bội phần. Hôm nay giáo xứ Cát Xuyên khánh thành Nhà thuốc bác ái, một cách nào đó anh chị em đã nỗ lực biến những lời nói yêu thương, ý tưởng bác ái thành việc làm thiết thực. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ dừng lại ở việc xây dựng phòng thuốc rồi thôi thì xem ra chúng ta chưa làm nhiều. Hy vọng quý anh chị em trong giáo xứ không chỉ dừng lại ở việc xây dựng nhà thuốc bác ái ấy mà còn tiến xa hơn, ít nhất là chúng ta làm cho cái phòng thuốc ấy được vận hành và trổ sinh những hoa trái tốt đẹp, nghĩa là có nhiều bệnh nhân nghèo hay bất kỳ ai đến với phòng khám này đều được chăm sóc cách ân cần chu đáo và tử tế, để qua đó họ thấy được hình ảnh Thiên Chúa yêu thương và hình ảnh những Thiên Chúa đang hành động trong những con người cụ thể.

Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria Mân Côi ban ơn nâng đỡ để tất cả chúng ta biết cảm thương với tha nhân, thực thi tình bác ái thật nhiều, để những gì Chúa dạy chúng ta hôm nay là: biến lời nói hay, ý tưởng đẹp thành những hành động thiết thực và ý nghĩa trong cuộc sống.

BTT.