Là một đốm sáng, bạn đã sẵn sàng chưa?

Một đốm sáng – nghe chừng quá nhỏ bé!
Bạn nghĩ sao nếu vắng một đốm điện nhỏ xíu của đèn báo công tắc điện? Nguy hiểm sẽ xảy ra! Nếu có đèn báo, chúng ta sẽ loại trừ được hiểm họa và tiên lượng được lợi ích của nguồn điện đó! Ánh điện nhỏ bé ấy đang làm một vai trò quan trọng… Tuy nhiên, nó không đánh cắp vị trí của những bóng đèn lớn! vì thật đơn giản, nó là một đốm sáng báo hiệu cho một vầng hồng lớn hơn!
Bạn có sẵn sàng làm một đốm sáng giữa thời đại hôm nay không?
Giữa một xã hội xơ cứng, chai lì về nhân cách, sự xáo trộn chen pha lề lối thế tục vào đời sống tâm linh của người Do Thái, Gioan Tẩy Giả đã trở thành một đốm sáng của thời đại! Một đốm sáng báo hiệu vầng Sáng đích thực đang ở giữa con người! Một đốm sáng yếu ớt thật dễ bị dập tắt, nhưng nhờ nó, vầng sáng lớn bắt đầu lan tỏa!
Mẹ Maria cũng đã là một đốm sáng! Giữa những luồng suy nghĩ, ước ao của bao cô gái trẻ Do Thái… Họ hy vọng vào quyền lợi, cơ may được làm mẹ Đấng Cứu Thế. Tất cả đều thầm mong ước, những niềm mong ước dường như đang xuất phát từ những tham vọng sâu thẳm của con người! Trong khi đó, một Maria thôn nữ lại tự nguyện hiến dâng cuộc đời cho Thiên Chúa! Mẹ là một đốm sáng… Mẹ buông bỏ những tham vọng chính đáng ấy như một con thuyền lội ngược dòng. Bởi lẽ đối với Mẹ, Thiên Chúa mới chính là niềm hy vọng và đối tượng lấp đầy khát vọng sống của một thôn nữ bình dị. Mẹ đã chiếu tỏa lên giữa một bầu trời tham vọng của con người một đốm sáng của trinh khiết và thanh bần. Mẹ không bị trộn lẫn với bóng tối!
Một đốm sáng nữa thắp lên cũng một bầu trời đen đặc ấy, là Thánh cả Giuse. Một đốm sáng của tình yêu cao thượng! Trước khi được thiên thần báo mộng, giữa những tâm thức của những con người thời đó, phải tố giác người phụ nữ không chung thủy, đòi lại cho mình danh dự, công bằng và khẳng định “chủ quyền” của một người đàn ông… Nhưng Giuse đã không làm điều đó! Ngài âm thầm định tâm rút lui, để không làm Maria tổn thương. Giuse trở nên một đốm sáng tuyệt vời, vì ông là người công chính… Đốm sáng ấy báo hiệu một vầng sáng phía trước đang chờ đợi! Một đốm sáng góp chung với những đốm sáng khác và quy chiếu về một bầu trời tràn đầy hy vọng!
Những đốm sáng dần xuất hiện và dẫn chúng ta đến gần với ánh Sáng đích thực – Đấng Emmanuel! Màn đêm cho ta hiểu rõ về giá trị của đốm sáng, và đốm sáng lại trở thành dấu hy vọng châm tỏa cho những khởi đầu tuyệt đối!
Trong thời đại hôm nay, chúng ta vẫn đang được mời gọi góp chung vào bầu trời hy vọng của Thiên Chúa bằng những đốm sáng nhỏ bé của mình. Trở thành một đốm sáng nhỏ giữa cái đen đặc của lối sống vô cảm với đồng loại, xơ cứng chai lì về lương tâm,… Bạn đã sẵn sàng chưa? Sẵn sàng bớt bận tâm về mình mà tăng “bận tâm” tới người khác? Sẵn sàng buông bỏ những thứ không thuộc về mình, thay vì chỉ lo vun vén cho bản thân? Sẵn sàng chung thủy với tình yêu, thay vì nuôi dưỡng một tâm thức tạm bợ, đại khái, chung chung? Bạn có sẵn sàng dứt bỏ một thứ “tình yêu trái mùa” đang âm ỉ gặm nhấm hạnh phúc gia đình hay ơn gọi bạn đang theo đuổi? Một đốm sáng nơi công sở, trường học về sự liêm khiết và chân chính…Bạn có sẵn sàng khởi đầu một tình yêu, tình bạn vô vị lợi thay vì thiết lập một mối tương quan “nếu…thì”? Những đốm sáng ấy thật giá trị trong bất kì thời đại nào. Quả thực, chính những đốm sáng ấy mà chúng ta đang xây lên với nỗ lực từng ngày ấy, nó sẽ làm cho màn đêm trở thành “sân khấu” của ánh sáng.
Mùa vọng theo niên lịch thật nhanh chóng khép lại… Nhưng sứ điệp của thời gian ngắn ngủi này lại vọng mãi trong tâm thức của con người. Hãy trở thành những đốm sáng của thời đại, cùng nhau thắp lên bầu trời đen tối những tia hy vọng, như những ngọn đèn nhỏ báo hiệu Vầng Sáng đích thực!
Vì Đấng Emmanuel sẽ đến và ở giữa chúng ta!
Cát Trắng, Fmsr