KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN

    Trong bài giảng Đại Lễ Phong Thánh cho 117 vị Thánh Tử Đạo VN 19.6.1988 của Thánh Giáo Hoàng Phao-lô II, Ngài nói: “Các Thánh Tử đạo! Các Thánh Tử đạo Việt Nam! Các chứng nhân cho chiến thắng của Đức Kitô trên sự chết! Các chứng nhân cho ơn gọi con người hướng đến sự bất tử!”. Những cái chết tử đạo của cha ông xưa để lại cho chúng ta là những bài học cao quý về khí phách hào hùng, kiên cường sống đức tin, cho dẫu máu rơi, hay phải hy sinh mạng sống. Những cái chết thật tuyệt vời trở thành bài ca chiến thắng vinh quang, và phần thưởng các Ngài nhận được là Nước Trời. Các Ngài chính là chứng nhân sống Tin Mừng.

     Đứng trước những bách hại và thù ghét của thế gian, các Thánh Tử Đạo Việt Nam luôn giữ vững niềm tin và hiên ngang tiến ra pháp trường. Vì các ngài luôn tâm niệm rằng: “Có kiên trì, thì mới giữ được mạng sống” và “lúc chịu đau khổ, là cơ hội để làm chứng cho Đức Kitô”. Vì vậy, các ngài đã anh dũng hy sinh mạng sống để làm chứng cho chân lý. Chính dòng máu Các Thánh Tử Đạo đã khơi nguồn và làm trổ sinh hạt giống các tín hữu. Các tín hữu chỉ thực sự chết vì đạo nếu biểu lộ được tình yêu, lòng nhân ái, sự bao dung của Tin Mừng.

     Lễ kính các Thánh Tử đạo Việt nam hôm nay, khiến chúng ta kính phục các thánh vì các Ngài đã mởi trí mở lòng cho ta để chúng ta hiểu rằng đời này không phải là tất cả: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.” Đi theo Chúa, không phải là một chuyện thích hay không thích theo cảm tính, theo phong trào… nhưng là đi theo một Đấng Tình Yêu và sống với Ngài, chấp nhận “từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”, là chấp nhận “liều mất mạng sống mình, thì sẽ cứu được mạng sống ấy”.

     Như chúng ta được biết, trong thời kỳ đạo bị bách hại, các vua chúa, quan quyền thời đó đã dùng nhiều hình thức dã man để khủng bố tinh thần các vị Tử đạo, nhưng các Ngài đã anh dũng chịu đựng mọi đau khổ để kiên trung với đức tin. Không có hình phạt nào, dù là bá đao, lăng trì, thiêu sinh, xử trảm, hay chết rũ tù, xẻo thịt, chém đầu, uống thuốc độc… có thể khiến các Ngài nao núng, sờn lòng trước tình yêu và lòng tin vào Đức Kitô. Các Ngài chính là những gương chứng nhân sống cho Thầy Chí Thánh.

   Thế nhưng, khi nhìn vào thực trạng hiện nay, có rất nhiều Kitô hữu đang bị lôi kéo quay lưng lại với Thiên Chúa, sống xa Chúa. Họ ngại đến nhà thờ, ít cầu nguyện, thích ồn ào mà thiếu sự trầm lắng… nó được thay thế với màn hình kết nối internet, một chiếc điện thoại thông minh lướt mạng hết giờ này đến giờ khác, những trò chơi game, nghe nhạc, xem phim tiêu tốn cả đêm ngày… khiến nhiều người quên Chúa, không có giờ để sống với Chúa. Lời tiên báo về những gian nan, bắt bớ dành cho người theo Chúa, vẫn còn đó, vì dù ở đâu, ở bất cứ thời đại nào, và dưới bất cứ hình thức nào, thì chúng con vẫn được mời gọi trở thành chứng nhân cho Chúa trong cuộc sống đời thường của mình.

    Hơn nữa, mỗi người chúng ta đang được mời gọi để sống đức tin kiên trung trong cuộc đời, giữa những xã hội, những thế giới đầy dầy sự gian dối, những chiêu trò tinh vi lôi kéo chúng ta sống xa đức tin, thậm chí rời bỏ đức tin. Ngay cả khi không rời xa đức tin, nhưng nhiều Kitô hữu đã sống rất hời hợt trong việc làm chứng đức tin của mình trong xã hội, trước người khác.

     Thật vậy, con đường theo Thầy Giêsu là con đường thập giá và hy sinh. Chính Đức Giêsu và các thánh đã đón nhận đau khổ và cái chết để làm chứng cho tình yêu và chân lý. Hôm nay, đến lượt chúng ta, là con cháu của các ngài, chắc chắn chúng ta cũng phải đi theo con đường đó, vì không còn con đường nào tốt hơn con đường đón nhận hy sinh, đau khổ và ngay cả cái chết để làm chứng cho Tin Mừng Chúa Kitô. Muốn vậy, chúng ta phải có một niềm tin sắt đá, một tinh thần hăng say, một con tim kiên vững và hiên ngang trong mọi nghịch cảnh.

     Ngày nay, tuy không còn phải chịu những đau thương dữ dằn như trong quá khứ, nhưng chúng ta đang phải đối diện với một cuộc tấn công khác có thể còn nguy hiểm gấp bội, đó là sức mạnh của tiền bạc, địa vị, khoái lạc, tự do buông thả, thiếu tình bác ái, ngại hi sinh… Những sức mạnh này đã làm cho bao nhiêu tín hữu gục ngã, đã lôi kéo bao nhiêu Kitô hữu rời xa Hội Thánh, đã làm cho biết bao người quên Thiên Chúa.

     Lạy Chúa, chúng con không nghĩ mình có đủ can đảm để tử đạo, nhưng chúng con cần phải sống cho đức tin của mình một cách mạnh mẽ hơn. Chúng con cần sự can đảm để dám làm chứng cho đức tin, cần sự cương quyết để trung thành đi theo Chúa, và cần sự khôn ngoan để không ngại hy sinh từ bỏ mình, tuân giữ lề luật Chúa trước những cám dỗ chạy theo lợi lộc, phú quí trần gian, để chọn Chúa làm phần gia nghiệp. Xin Chúa giúp sức và nâng đỡ chúng con, để khi sống được như thế là chúng con đang tử đạo hằng ngày, và cũng đang trở thành chứng nhân cho Chúa ngay trong hoàn cảnh sống của chúng con hôm nay.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

 

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …