KHÔNG BIẾT CON CỦA BỐ SẼ CHỌN TÚI THAM NÀO?

KHÔNG BIẾT CON CỦA BỐ SẼ CHỌN TÚI THAM NÀO?

Con yêu quý của bố!
Hôm nay nhìn con trong thánh lễ tuyên khấn trọn đời bố không kìm được nước mắt hạnh phúc. Bố mừng cho con!
Tuổi thơ của con bị thiệt thòi nhiều quá. Con thiếu hơi sữa của mẹ, thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ và cả những lời ru ngọt ngào từ mẹ nữa. Thay vào đó, con chỉ toàn nhận được sự vụng về của bố mà thôi.

Bố biết bố không giỏi, bố không khéo chăm sóc con như những ông bố khác nhưng bố chắc chắn rằng bố đã làm mọi thứ tốt đẹp nhất để con được lớn lên trong hạnh phúc. Tất cả đều xuất phát từ trái tim và tấm lòng của bố, có thể là chưa đủ nhưng nó không bao giờ là thiếu.
Những tháng ngày sống trong nhà dòng con đã được đào luyện, dạy dỗ về đời sống tâm linh và những sinh hoạt thường ngày. Chắc chắn con đã trải qua rất nhiều những cám dỗ, những thách đố và cả những biến cố không mong muốn nữa. Cuộc sống luôn chuyển động và thay đổi, những va chạm, những thách đố luôn luôn có nên bố mong con đừng bao giờ nghĩ mình đã đủ trưởng thành, lại càng không được tự cao mà cho rằng những chuyện đó không là gì đối với con. Con phải luôn hoàn thiện bản thân mình trong từng giây phút của cuộc đời nghe con.
Hôm nay trong ngày hồng phúc của con, bố muốn nói với con những tâm tư cũng tạm gọi là những lo lắng của một ông bố già. Nếu bố có nói gì lẩm cẩm thì bố mong con đừng giận bố và cũng đừng bỏ ngoài tai những gì bố sắp nói nhé. Con! Sống đời thánh hiến là liều mình đi ngược dòng với thế gian, con sẽ không có đủ sức nếu con không có đời sống cầu nguyện và con sẽ nhanh chóng trở thành một vận động viên liệt lào. Lời con khấn hứa hôm nay không phải là một bản đọc cho xong các thủ tục nghi thức nhưng lời khấn đó đã được đóng ấn cách thiêng liêng. Con hãy sống đúng căn tính của một người tu sĩ. Con đừng để giây phút này qua đi như thể nó là chuyện chẳng phải mong ắt tự đến.
Con ơi “vâng lời hơn của lễ”, nếu bề trên có sai con làm việc gì mà con không thích thì con hãy lễ phép mà thưa lại với bề trên. Con hãy làm trong sự khiêm tốn đối thoại chứ đừng đối đầu với ngài. Bề trên có thể sai nhưng việc con vâng lời ngài thì không bao giờ sai cả. Con hãy sống cho tốt, đừng để bề trên phải đắn đo không biết điều con đi đâu được và cũng đừng để chị em đẩy đưa con, không muốn đón nhận con vì con đi đâu đụng đó. Con hãy tập cho mình dễ sống, dễ ăn, dễ ở…vì đời sống chung quan trọng nhưng phức tạp. Con cứ nhìn cái chén, cái bát dù cho có cẩn thận như thế nào đi nữa thì khi xếp chúng lại với nhau vẫn có những tiếng động và thậm chí là cả sứt mẻ nữa. Các con cùng bố mẹ sinh ra mà còn không hiểu được hết tính nhau huống chi là mọi người trong dòng của con ở mọi miền đất nước.
Con hãy là một tu sĩ dễ thương thật sự chứ đừng để người ta gặp con rồi nói: nhìn dễ thương mà thương không dễ. Con đừng gây áp lực cho người khác khi con là người đứng đầu, đừng biến nơi con sống thành nơi không ai muốn đến và chẳng ai muốn về. Con hãy luôn sống với mọi người trong cộng đoàn con bằng tình yêu và dừng lại ở tình yêu đó, đừng để tình yêu phai màu sang tình nghĩa rồi cuối cùng chỉ là sống cho có trách nhiệm. Con hãy sống vị tha với mọi người, đừng gây thù chuốc oán với ai cũng đừng “sống để bụng chết đưa đi”, đừng mang cái bụng thối của hận thù đến gặp Đấng mà con cả đời tìm kiếm.
Con đừng học đòi người khác muốn chứng tỏ đẳng cấp của mình qua mấy thứ vật chất như xe máy, điện thoại…nhưng hãy chứng tỏ đẳng cấp là đời sống thiêng liêng và đạo đức của con mà thôi. Là con người ai cũng mang trong mình một “túi tham”, có người dùng túi tham đó để đựng những hy sinh, những bác ái. Có người lại dùng túi tham đó để đựng chức quyền, tiền bạc. Và có những người dùng túi tham đó để đánh đổi cả danh dự của bản thân, cha mẹ và hội dòng. Không biết con gái của bố sẽ chọn túi tham nào?
Nếu như có một ngày con cảm thấy mình không thể bước tiếp trên con đường dâng hiến thì cứ can đảm bước ra con đường mới. Con đường nào cũng dẫn đến với Chúa, quan trọng là cách con đi thế nào thôi.
Bố chỉ có mấy điều đó để nhắc con thôi, bố cầu chúc con luôn sống an vui và hạnh phúc trên con đường mà con đã chọn. Bố sẽ luôn đồng hành với con khi con hạnh phúc, vui tươi hay đau khổ, thật vọng, chán trường…nhưng trên tất cả bố khuyên con hãy bám chặt lấy Chúa, hãy ở ngoan trong lòng bàn tay của Ngài vì chỉ có Ngài mới là Người giải quyết mọi vấn đề cho con.
Bố yêu con!
Tác giả bài viết: TRẦN TRẦN

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …