Khối khấn trọn 5 năm miền Sài gòn mừng bổn mạng

Hòa trong niềm vui của tuần bát nhật Phục sinh, niềm vui phục sinh được nhân lên với các chị em trong khối khấn trọn 5 năm mừng lễ bổn mạng kính thánh Vinh sơn. Một lời thắc mắc tại sao khối khấn trọn 5 năm lại chọn thánh Vinh sơn là Đấng bảo trợ? Phải chăng là sự ngẫu nhiên. Thắc mắc đó cho đến ngày hôm nay tôi tự trả lời cho mình khi là thành viên trong khối khấn trọn 5 năm, mừng lễ bổn mạng thánh Vinh sơn.

Ngày 4 tháng 4 vừa qua, chị em khối khấn 5 năm miền Sài gòn, được dì nhất chị nhất trong 4 cộng đoàn tổ chức thánh lễ mừng bổn mạng tại tu xá Mân côi Bùi đệ. Một thánh lễ mang bầu khí gia đình bởi có sự hiện diện của hai cha là những người thân với chị em trong nhóm, của các vị ân nhân rất thân thiết với cộng đoàn. Lời mời gọi của cha Gioan Bermang chủ tế dòng Xitô Đơn Dương, cũng như trong bài giảng cha Giuse Mai Văn Điệp dòng Đaminh mời gọi cộng đoàn điểm lại những điểm sáng cuộc đời thánh Vinhsơn. Những điểm sáng đó vẫn luôn mới với người thánh hiến nhất là với người nữ tu trẻ trong 5 năm đầu của khấn trọn.

 Trong bài giảng cha Giuse có nói vui về thánh Vinh sơn, ngài hay bị mất lễ bởi có năm ngày lễ của ngài vào tuần thánh, và năm nay ngày lễ của ngài vào tuần bát nhật Phục sinh. Chúng tôi hay nói vui, thánh lễ ăn ké vào Đức Kitô Phục sinh. Tôi thiết nghĩ, không phải sự ngẫu nhiên như thế, khi lần lại lịch sử cuộc đời ngài, thấy được con người nép và ẩn mình bên Chúa từ khi sinh thời cho đến bây giờ, 17 tuổi đã gia nhập dòng Đa minh, dành tuổi thanh xuân của mình để phụng sự Chúa. Ngài là ánh sáng cho những ai gặp gỡ, cuộc đời của ngài là công bố niềm hy vọng. Một đời sống gương mẫu, nhất là đi đến đâu là cảm hóa được người khác, đem lại sự bình an, bầu khí thánh thiện và đạo đức cho những nơi ngài đặt chân tới đó.

Đó là lời hé mở cho câu hỏi thắc mắc của tôi. Nhận thánh Vinh sơn là đấng bảo trợ của những nữ tu trẻ như nhắn gửi chị em trong khối. Noi gương cuộc đời ngài, ẩn mình bên Chúa, bởi sau khi khấn trọn như “chim sổ lồng”, bởi khi thành công dễ đưa mình lên cao và coi thường người khác, dễ ẩn mình dưới danh vọng của lời khen, khó ẩn mình bên Chúa. Và nhất là đời sống của người nữ tu trẻ có mang lại niềm hy vọng cho người khác không, hay mang sự chia rẽ? Mừng lễ thánh Vinh sơn cũng là lời nhắc nhớ chị em nhìn lại hành trình dâng hiến, nhìn lại mối tương quan với Chúa, nhìn lại cách thức thi hành sứ vụ của mình, cũng như nhìn lại tương quan với tha nhân

Nhờ lời vị thánh hay làm phép lạ ban cho mỗi chị em trong khối biết giữ trọn lời thề ước, luôn cố gắng trong bổn phận và nhiệt thành trong ơn gọi để trung thành phục vụ Chúa và Giáo hội theo linh đạo và sứ mạng mà hội dòng đã giao phó đến hơi thở cuối cùng. Ước mong mỗi người chị em là ánh sáng và muối cho đời, chứ đừng để trần gian chiếu sáng và ướp mặn đời mình.

Giêrônimô Nguyễn

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em