KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít”, đó là lời mời gọi tha thiết mà Chúa kêu mời chúng ta bước theo Ngài trong cánh đồng truyền giáo. Ai Chúng ta, những Kitô hữu, hay là môn đệ của Chúa Giêsu, tất cả đều có nhiệm vụ đi rao giảng Tin Mừng, nói Tin Mừng cho những người chưa biết Tin Mừng, giới thiệu Chúa cho những ai chưa nhận biết Người, để họ cũng được cứu, được hạnh phúc.

Chúng ta được biết, “Dân số thế giới là 7 tỷ 408 triệu người, có 1 tỷ 313 triệu người Công giáo được rửa tội chiếm 17,7% dân số thế giới. Á Châu lục địa dân số khổng lồ, hơn 4 tỷ người, có khoảng gần 140 triệu người Công giáo, chiếm hơn 3% . Riêng tại Việt Nam dân số hiện tại là năm 2019 là 96,2 triệu người, trong đó mới chỉ có hơn 7 triệu tín hữu, chiếm hơn 7 % dân số.

Như vậy, nhiệm vụ mà chúng ta không thể trốn tránh hay thoái thác là: rao giảng Tin Mừng, giới thiệu Chúa cho 93% người chưa biết Chúa. Từng người chúng ta có thực sự sẵn sàng ra đi loan Tin Mừng cho Chúa hay không?

Trước tiên, truyền giáo là sứ mệnh của Hội thánh, trước khi về Trời, Chúa Giêsu đã ban huấn lệnh cho các Tông đồ: “Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo tin mừng nước trời” và huấn lệnh truyền giáo được nối tiếp cho chúng ta tới ngày hôm nay. Đức Giáo Hoàng Pio XI năm 1926 đã lập nên ngày Khánh Nhật Truyền Giáo để thôi thúc và giúp mọi người kitô hữu ý thức về sứ vụ quan trọng hàng đầu của Giáo hội là tham gia công cuộc loan báo Tin Mừng cho thế giới.

Trong sứ điệp Truyền Giáo 2019 của Đức Thánh Cha Phanxico đã nói: “Dù là nam hay nữ đều là một sứ mạng, sứ mạng cho thế giới, vì mỗi chúng ta là kết quả tình yêu của Thiên Chúa”. Chúng ta hãy để tình yêu thúc bách chúng ta, nhiệt thành cho công cuộc loan báo Tin mừng.

Tiếp đến, Công Đồng Vaticano II trong sắc lệnh Ad Gentes – Truyền giáo đã khẳng định: “sứ mạng – ơn gọi của Giáo Hội là truyền giáo”. Truyền giáo chính là trình bày sự tốt đẹp của Thiên Chúa. Một hình ảnh tốt đẹp. Một giáo lý tốt đẹp. Bằng một đời sống tốt đẹp.

Cho nên, chúng ta hãy ra khỏi chính mình, ra khỏi tình trạng ươn lười, khép kín, hưởng thụ cuộc sống của riêng mình để bước đến những nơi, vùng miền thiếu vắng ánh sáng Tin mừng, những hành động không có tính tôn giáo, của tư tưởng sai lạc, tới những người tội lỗi, đau khổ, với những cảnh sống chịu bất công, ngu dốt và mọi thứ cùng khốn của kiếp người.

Đôi khi, chúng ta nghĩ chuyện truyền giáo, loan báo Tin Mừng là của ai đó, của các Giám mục, Linh mục, Tu sĩ, của những người kinh tế đã khá giả nên họ nhàn rỗi có thể làm, …nhưng là của chính bạn, chính tôi, trong khả năng của mình, trong môi trường của mình, trong công việc của mình, ngay cả khi bạn ốm đau nằm trên giường bệnh.

Nhưng xin nhớ: trước khi bạn nói Tin Mừng, bạn cần “biết” Tin Mừng, hay trước khi bạn nói về Chúa, bạn hãy “biết” Chúa, và có Ngài trong cuộc đời mình. Có như thế, công việc truyền giáo của ta mới đạt được điều như Chúa mong muốn.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết nói về Chúa cho người khác, cho những người chưa biết Chúa, để họ được đón lấy Tin Mừng, họ được gặp Chúa, có Chúa trong cuộc đời, và được hạnh phúc ngay đời này và cuộc đời mai sau trên Nước Trời. Và xin cho chúng con luôn sẵn sàng tư thế ra đi loan báo Tin mừng cho Chúa ở khắp mọi nơi, biết dấn thân hy sinh quên mình dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr