Kết nối với Giêsu

 “Kết nối” – Ta vẫn thường bắt gặp động từ này trong những câu chuyện hàng ngày, một status trên facebook hay đơn giản là khi đăng nhập wifi thành công trên một chiếc điện thoại thông minh. Vậy “kết nối với Giêsu” là gì? Đó cũng là chủ đề của dịp tĩnh tâm đoàn đệ tử dòng Con Đức Mẹ Mân Côi năm nay.

Thật khó để nói về một chủ đề mà có lẽ đã khá quen trong bài giảng của cha xứ, trong một cuốn sách hay trong một bài suy niệm. Đang mông lung suy nghĩ sẽ viết gì thì bất chợt đập vào mắt tôi một hình ảnh vô cùng quen thuộc suốt bốn tháng qua: Hình ảnh công trình nhà nguyện đang thi công của hội dòng.

Đó chẳng phải là hình ảnh quá đẹp về sự kết nối hay sao? Từ những viên gạch rời rạc, không ý nghĩa, từng bức tường vững chãi đang dần hiện lên. Nó được ghép lại với nhau bởi xi măng, cát và nước. Từ những thanh sắt dài ngắn khác nhau, bác thợ xây đã dùng ốc vít và dây để kết thành một giàn giáo vững chãi. Nhờ đó, họ có thể chạm tới những nơi cao nhất và khó xây nhất. Và tôi tin sẽ sớm thôi, từ những khúc gỗ sần sùi, hai hàng ghế đẹp, sang, ngay ngắn và thẳng hàng sẽ xuất hiện. Hình ảnh quá ý nghĩa để ta chiêm ngắm, suy ngẫm và tưởng tượng về chủ đề tĩnh tâm năm nay: “Kết nối với Giêsu”.

Vậy là kết nối với Giêsu chẳng hề khó hiểu và trừu tượng như chúng ta vẫn nghĩ đâu. Nếu như những viên gạch, những thanh sắt hay những khúc gỗ nhờ xi măng, cát, nước, ốc vít  và bản lề kết nối lại thì chúng ta cũng có thể nối kết với Giêsu như vậy. Và những thứ để kết nối chúng ta lại sẽ là: những giờ kinh, những giờ cầu nguyện và những thánh lễ. Nhưng vậy thôi thì có lẽ vẫn chưa đủ và xem ra hơi dễ dàng. Ai mà chẳng đi lễ, cầu nguyện và đọc kinh được. Với tôi, kết nối với Giêsu còn là kết nối với những người xung quanh mình. Đó là cho bạn mượn một chiếc bút khi bút bạn hết mực, tận tâm giải thích khi bạn chưa hiểu bài, chia sẻ những khó khăn của bạn, là giúp bố mẹ công việc nhà, chăm sóc các em, là vâng lời bề trên và chị giáo, giúp đỡ các dì già yếu, không nghĩ xấu và nói xấu chị em, cảm thông và chia sẻ với những cái khó và cái khổ mà chị em đang gặp phải. Có muôn vàn phương tiện để chúng ta có thể kết nối với Giêsu.

   Thế nhưng, trên thực tế, để làm điều đó với những người mình không ưa và những người không ưa mình thì thật khó. Tuy nhiên, hãy nghĩ rằng càng sử dụng những phương tiện như thế, ta càng kết nối bền chặt hơn với Giêsu.

Một năm, hai năm nữa thôi, nhờ sự kết nối, công trình nhà nguyện khang trang, lộng lẫy trong sự mong đợi của biết bao con người sẽ hiện lên trước mắt chúng ta. Cũng như hình ảnh ngôi nhà nguyện, chúng ta tin rằng theo năm tháng, cũng với những phương tiện kia, chúng ta sẽ thực sự được “kết nối với Giêsu”.

Mai Cuore