Hội Dòng Mân Côi ra mắt các Hội đoàn Mân Côi

Ngoài trời mưa tí tách rơi

Tựa hồng ân Chúa tuôn ban xuống trần

Hội Dòng Mân Côi trong các dịp lễ lớn chẳng thể nào thiếu những cơn mưa. Mưa nhỏ, mưa lớn…lúc nào cũng có mưa. Chị em Mân Côi cũng dần quen với những cơn mưa trong ngày đại lễ. Hôm nay, Lễ Bổn mạng đệ nhất Hội dòng cũng là ngày Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt Giáo phận, đồng thời Ban tồng đồ truyền giáo cũng chọn ngày đặc biệt này để ra mắt các hội đoàn Mân Côi tại các giáo xứ mà chị em Mân Côi đang phục vụ. Trời cũng đổ mưa.

Sáng sớm cánh cổng Hội dòng đã mở rộng để chào đón các Hội đoàn Mân Côi từ các giáo xứ, giáo phận về gặp nhau. Một bầu không khí nhộn nhịp và vui tươi bao trùm lấy khuân viên Hội dòng. Đứng nhìn từng chiếc xe ô tô đến, dừng lại và bước xuống: những con chiên của Chúa thật tâm tình và đầy nhiệt huyết. Đặc biệt cái gam cảnh gặp gỡ của các hội viên làm tôi mỉm cười: ai lấy gặp nhau tay bắt mặt mừng như biểu tỏ niềm vui và niềm tin: Chúng ta cùng là anh chị em một Cha trên trời và cùng được nối kết qua tràng chuỗi Mân Côi.

Là nữ tu thuộc Hội dòng Mân Côi, tôi hạnh phúc vô cùng khi thấy các đoàn hội Mân Côi trở về Hội dòng và cùng mang một thao thức truyền bá việc sùng kính Đức Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi để qua Mẹ đến với Chúa. Linh đạo của Hội dòng, hôm nay đang được nối dài và thực hiện qua nhiệt huyết của từng hội viên đang hiện diện nơi đây.

Kinh Mân côi là lời kinh đơn sơ nhưng hàm chứa một nội dung sâu sắc và bao trọn cả mầu nhiệm Chúa Cứu Thế. Mang trong mình lời kinh Mân Côi như khám phá ra được kho báu quý giá và việc khai thác chỉ là đọc: Kính mừng Maria…Lời kinh như mở cửa trái tim Thiên Chúa vì qua lời kinh giản dị này, hành trình cuộc đời Ngôi Lời Nhập Thể đã mở ra.

Là con cái của Mẹ, trong ngày trọng đại mừng kính Mẹ, làm sao tôi không vui khi thấy các chị em đang nhiệt thành truyền bá kinh Mân côi và hoa trái là những hội đoàn hôm nay về với nôi Mẹ dòng để gặp gỡ con cái Mẹ và gặp gỡ nhau. Cùng nhau thờ lạy Chúa trong bí tích Thánh Thể và cùng nhau hiệp dâng thánh lễ chúc tụng tình yêu của Ngài.

Ước gì lần gặp gỡ này, không chỉ là một cuộc xã giao bình thường nhưng sẽ để lại nơi tâm hồn mỗi người niềm khát khao được liên kết với nhau qua chuỗi Mân Côi và nhiệt thành giới thiệu cho mọi người. Giới thiệu không phải bằng “chiêu dụ” nhưng bằng chính cảm nhận của mỗi người về sức mạnh của lời kinh đơn sơ này. Chỉ những ai cảm nhận được sức mạnh từ lời kinh Mân Côi mới có thể truyền bá một cách mạnh mẽ và xác tín.

Trong ngày lễ Mẹ Mân Côi, ngày Chầu lượt của Hội dòng. Hội dòng đã nhờ Mẹ dâng về Chúa nụ hoa Mân Côi là những hy sinh âm thầm trong cuộc đời người nữ thánh hiến, là niềm khát khao được “Cùng Mẹ sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người” qua lời kinh Mân Côi. Đặc biệt, trong ngày này, Chúa đã hái về trời một bông hoa Mân côi M.Phanxica như dấu chỉ cho mọi chị em Mân Côi: Chúa đã, đang và sẽ nhìn thấy từng cánh hoa Mân côi và Ngài muốn từng bông, từng bông một, toả hương rực rỡ để một ngày kia Ngài cũng hái về tô điểm trên nước trời.

 Tác giả bài viết: Lasan Nguyễn