Học Viện Mân Côi Sài Gòn-Bùi Đệ Mừng Lễ Bổn Mạng

Hiệp hành cùng Mẹ Maria- Mẹ Thiên Chúa

Ngày đầu năm mới, Giáo Hội hoàn vũ mừng kính Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa cũng là Mẹ của chúng ta. Cùng với Giáo Hội chúng con hân hoan mừng lễ Mẹ Thiên Chúa là bổn mạng của Đoàn Học Viện. Thật ý nghĩa và ấm áp, muôn con tim chúng con tại miền Nam hướng về Mẹ Dòng và cùng chung nhịp đập để tìm hơi ấm, hướng lòng tôn vinh và cảm tạ hồng ân của Thiên Chúa cùng với Mẹ. Ngay từ biến cố Truyền tin Thiên Chúa đã mở ra một kỷ nguyên mới cho lịch sử nhân loại. Thiên Chúa đã chọn Đức Maria làm Mẹ của Đấng Cứu Thế. Mẹ hoàn toàn vâng theo thánh ý Thiên Chúa qua lời thưa “Xin vâng”. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã công bố lễ này trong tông huấn “Tôn sùng Đức Maria” và ngài đã chọn ngày này là ngày thế giới hòa bình, ngày chương trình cứu độ của Thiên Chúa được khởi sự nơi Mẹ, vì Mẹ đã sinh ra Đấng ban hòa bình cho thế giới.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 17h00, ngày 01 tháng 01 năm 2023, cùng với sự hiện diện của Cha chủ tế Phêrô Dòng Thánh Tâm Huế, cùng quý Cha đồng tế, quý Thầy, quý ân nhân và các Chị em trong hai Cộng đoàn. Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí trang trọng và linh thiêng trong ngôi nhà nguyện của Cộng đoàn, nơi mà Chúa tuôn đổ biết bao ơn lành xuống cho mọi người và cho bản thân người hiện diện. Với những lời chia sẻ Lời Chúa của Cha Bênađô Dòng Xitô Nho Quan, chị em Học viện chúng con ấn tượng sâu sắc lời Manifficat của Đức Trinh Nữ Maria – là kim chỉ nam cho mỗi chị em chúng con noi theo. Luôn biết quảng đại dấn thân trong sứ vụ tông đồ và trung thành với Thiên Chúa trong đời sống Dâng hiến.

Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria ban muôn phúc lành hồn xác xuống trên quý Cha, quý Thầy, quý ân nhân và các Chị em trong hai Cộng đoàn được an vui hạnh phúc, sự thánh thiện và đầy tràn ân sủng tình yêu Chúa trong suốt năm mới này.

“Ngày đầu năm mới hôm nay

Kính Mẹ Thiên Chúa vui mừng hỷ hoan

Nguyện xin phúc lộc dư tràn

Cho đoàn con Mẹ suốt đời tín trung”.

Chị em Học viện Mân Côi hiệp hành cùng với Mẹ. Chúng con ý thức rằng Mẹ là Mẹ của chúng con đang hiệp hành với chúng con trong đời sống. Cùng có Chúa và có Mẹ hiện diện trong cộng đoàn thánh thiện, chúng con được quy tụ, gặp gỡ, lắng nghe nhau và tìm ra thánh ý Thiên Chúa. Bởi tiếng thưa Xin vâng của Mẹ đã nói lên niềm vui từ đáy lòng Mẹ mà không chút do dự. Chúng con xin Mẹ hướng dẫn, đồng hành với chúng con trên đường lữ hành, hầu cho đời sống chúng trở nên những bông hoa luôn khoe sắc trong vườn hoa Mẹ Mân Côi và Mẹ Giáo Hội.

Trong niềm vui mừng lễ hôm nay, mỗi tâm hồn chúng con không chỉ khép lại trong những nụ cười, lời chúc nhưng còn kéo dài trong suốt hành trình ơn gọi. Đây chính là sự khích lệ và mời gọi chúng con mau mắn sống niềm tín thác vào Thiên Chúa tình yêu để tiếp tục lan tỏa niềm vui có Mẹ và có Chúa luôn đồng hành trong cuộc sống. Noi gương Mẹ, chúng con đáp lời dứt khoát với quyết tâm chu toàn sứ mạng được trao phó như Mẹ trong sự cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mặc dù để đáp lời thưa Xin vâng như Mẹ, chúng con cũng phải hy sinh, vui lòng đón nhận thử thách và vượt lên trên những cám dỗ ngọt ngào của thời đại hôm nay. Những con người cũng như bao con người, một nét đẹp thánh thiện để dâng trọn tuổi xuân cho Chúa đòi hỏi chúng con chấp nhận lội ngược dòng để trở nên dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa tình yêu và trở nên khí cụ Chúa dùng. Cùng với Mẹ, chúng con ra đi đến những vùng ngoại biên, đem bình an của Chúa đến với tha nhân .

Lạy Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ của chúng con. Suốt trọn đời Mẹ được tóm gọn trong tiếng Xin vâng với Thiên Chúa. Thiên Chúa toàn năng đã thực hiện nơi Mẹ những điều kỳ diệu mà Người muốn, thì Thiên Chúa cũng sẽ thực hiện nơi chúng con điều diệu kỳ trong những khi Chúa đòi hỏi tiếng thưa vâng bằng trái tim và con người thật của mỗi người chúng con. Lạy Mẹ diễm phúc, bởi Mẹ được Chúa tuyển chọn và đặt làm Mẹ Thiên Chúa, xin Mẹ tuôn tràn muôn ân huệ do lòng từ mẫu của Mẹ, hầu cho Đức Kitô con Mẹ làm chủ cuộc đời chúng con một cách hoàn toàn. Ước mong rằng mỗi chị em chúng con luôn biết nhìn lên Mẹ sống đơn sơ, khiêm nhường, khôn ngoan và kiên trì trong ơn gọi thánh hiến. Tạ ơn Chúa, tất cả là là hồng ân, là ân sủng tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Học Viện phương xa