Học viện Mân Côi mừng Bổn mạng

Cùng toàn thể nhân loại, Giáo hội nối dài niềm vui của biến cố Ngôi Lời Nhập Thể qua tuần bát nhật Giáng Sinh và ngay sau đó là lời chúc tụng hợp hoan dành cho Mẹ Maria với tước hiệu Mẹ Thiên Chúa. Để nơi biến cố Giáng sinh chan hòa ánh huy hoàng, Giáo hội nhìn nhận vai trò khiêm cung nhưng vô cùng quan trọng của Mẹ Maria, một thụ tạo xinh đep, hoàn mỹ được Thiên Chúa chọn cộng tác trực tiếp vào chương trình cứu độ của Ngài.

Hòa với bầu khí tưng bừng của mầu nhiệm Giáng sinh và năm mới, khối Học viện Dòng Mân Côi mừng kính bổn mạng dưới tước hiệu Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa trong không khí vui tươi và tràn đầy niềm hy vọng.

Như mọi năm, chị em Học viện  đi mục vụ, học tập tại các cộng đoàn, nhóm đều quy tụ về dưới mái nhà Mẹ Mân Côi trong tình thân thương của toàn thể Hội dòng. Cùng nhau lắng đọng qua giây phút hồi tâm: nhìn lại một năm đã qua với tâm tình tạ ơn và tạ lỗi, xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau về hành trình 365 ngày qua, đồng thời dâng lên Chúa một năm mới với những dự định và quyết tâm. Sau đó, cùng nhau hiệp hoan trong Thánh Lễ quan thầy và tiệc mừng.

Năm nay, Thánh lễ do cha chủ tế Đaminh Trịnh Văn Thục  và quý Cha Giáo phận Thái Bình hiệp dâng  lúc 10h ngày 02/02/2021.

Mở đầu thánh lễ Cha chủ tế Đaminh, Giáo phận Thái Bình, mời gọi cộng đoàn cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa với Đức Mẹ vì những hồng ân cao vời Ngài đã tuôn đổ xuống trên cuộc đời Mẹ và vì Mẹ là người nữ “suốt đời cẩn thủ đức trinh khiết vẹn toàn, đã liên kết chặt chẽ với cuộc sống khó nghèo của Chúa Kitô và luôn thưa lời xin vâng với Thiên Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc sống”.Chính vì thế, các nữ tu Mân Côi, cách riêng chị em Học viện hãy noi gương Mẹ và cố gắng sống xứng đáng là “ Con gái của Đức Mẹ”.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giusu Mai Trần Diện, Giáo phận Thái Bình, đã cho cộng đoàn phụng vụ hiểu ý nghĩa Giáo hội mừng lễ Mẹ Thiên Chúa  vào ngày đầu năm mới : “Giáo hội mời gọi chúng ta hướng về Mẹ. Một người Mẹ luôn thổi tình yêu của mình cho chúng ta. Một người Mẹ vẫn ân cần bảo chúng ta giữ mãi lời ru của Mẹ. Lời ru không có cây đa, giếng nước, nhưng có tình Chúa, tình Mẹ luôn ấp ủ gìn giữ con thơ. Lời ru ấy không có chuyện cổ tích nhưng có biết bao lời giáo huấn của Chúa Giêsu con Mẹ… Thế giới ngày hôm nay sống dường như vắng bóng Thiên Chúa, mỗi chúng ta và nhất là các chị em Học viện Dòng Mẹ Mân Côi phải làm cho tình Chúa được giáng sinh trong tình người, nghĩa là làm cho mọi người nhận biết và ý thức sự hiện diện của Người nơi trần gian”.

Kết thúc Thánh lễ một chị đại diện cho đoàn Học viện đã nói lên tâm tình tri ân tới Quý cha, Quý bề trên và toàn thể chị em trong dòng. Sau đó, bữa tiệc mừng đơn sơ, ấm cúng diễn ra tại lớp học Học viện.

Tuổi trẻ luôn là tuổi của vui vẻ, nhiệt huyết, chị em Học viện cũng không nằm ngoài định nghĩa ấy. Trong khi tiệc mừng diễn ra, chị em đã trao tặng cho quý Cha, quý Dì bề trên, quý Dì giáo và quý khách những tiết mục văn nghệ đơn sơ nhưng gói trọn tâm tình biết ơn và vui mừng.

 Ngày lễ bổn mạng khép lại nhưng mở ra cho chị em một hướng đi rõ ràng hơn. Được gần bên Chúa, bên Hội dòng, bên chị em, mỗi người như thấy yêu đời sống tu trì hơn và đều mong muốn mình có thể sống trọn vẹn đời dâng hiến, niềm ước mong này thể hiện trong sự hăng say cộng tác giúp đỡ lẫn nhau.

BTT.

Check Also

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng Tỉnh thức và sẵn sàng …