HOA CÚC TRONG VƯỜN HOA MÂN CÔI

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, những đóa hoa cúc vàng ươm âm thầm len lỏi vào không gian của từng gia đình, và lẽ đương nhiên không thể thiếu nơi khu vườn của Hội Dòng Mân Côi. Theo quan niệm của người xưa, hoa cúc biểu trưng cho sự sống, đem lại niềm vui và phúc lộc trường thọ. Bởi vậy thật dễ hiểu khi hoa cúc lại xuất hiện trong bộ tranh tứ quý của người xưa gồm Tùng- Trúc – Cúc – Mai.

Hoa cúc là loài hoa phổ biến, không trân quý hay đắt tiền, cho nên từ gia đình khá giả đến bình thường đều có thể mua một bó cúc vàng để trang trí ngôi nhà của mình. Những cánh hoa cúc nhỏ bé, mỏng manh nhưng kiên cường trong gió và luôn tỏa nắng, thắp lên không khí ấm áp cho bàn thờ gia tiên hay chiếu sáng nơi hiên nhà lộng gió trong những ngày Tết truyền thống của dân tộc.

Trồng hoa cúc là niềm vui tao nhã của chị em Mân Côi từ nhiều năm nay, không chỉ bởi màu vàng của hoa cúc thật dễ thương, thân thuộc, nhưng hương hoa cúc còn thoang thoảng một thứ mùi mang hồn quê hương, bình dị, giản đơn nhưng cũng rất đỗi thiêng liêng, gợi nhớ hương xuân đã về. Hơn nữa, hoa cúc còn mang nhiều ý nghĩa, đa năng, dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ bán, nên từ nhiều năm nay, hoa cúc luôn là thứ hoa được ưa chuộng và được trồng nhiều nhất trong vườn hoa của Hội Dòng.

Xa xa nhìn lại, vườn hoa của Hội Dòng Mân Côi trông thật “đã mắt”. Đã mắt không chỉ bởi sắc vàng trải khắp cả một khoảng không gian rộng lớn, mà còn bởi sự hài lòng, vì lẽ, để có được những bông cúc tỏa ngát hương thơm, là nhờ bàn tay cần mẫn, chăm chút, vun trồng. Đó là cả một kỳ công. Giờ đây, thật mãn nhãn khi chiêm ngắm thành quả và công khó của chính mình.

Dõi mắt nhìn về nghĩa trang Trung Linh – nơi yên nghỉ của các bậc tiền nhân, nhất là nơi có các phần mộ của chị em Mân Côi. Hoa cúc không thể thiếu mỗi độ xuân về – những bông hoa mừng tuổi mới các chị, tuổi của mùa xuân vinh phúc thiên đường, những cánh hoa linh thiêng vương bao nỗi niềm tri ân, tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã ra đi trước.

Khắp mọi nơi trong khuôn viên nhà dòng, từ nhà nguyện, các tượng đài, núi đá, đâu đâu cũng trang hoàng một sắc vàng đặc trưng. Hoa cúc vàng gắn liền với lòng hiếu thảo. Vào các dịp lễ về cha mẹ thì mọi người chọn một bó hoa cúc hay lẳng hoa cúc tặng cha mẹ, ông bà sẽ thay lời chúc về sự biết ơn, lòng thành kính với những người đã sinh ra và nuôi nấng mình.

Không giống mọi năm, năm nay do dịch bệnh Covid bùng phát lan tràn vào đúng dịp Tết, nên hoa cúc cũng bị giới hạn. Tuy nhiên, xuân Nhâm Dần sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi những chậu cúc vàng. Hoa cúc tỏa hương cũng làm cho lòng chúng tôi xốn xang vì xuân đã đến thật gần. Hoa cúc điểm cho bức tranh xuân của Hội Dòng Mân Côi thêm sắc màu rực rỡ, gửi gắm bao ước nguyện cho một Năm Mới tràn đầy ân lộc của Chúa Xuân.

BTT Dòng Mân Côi Bùi Chu

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …