Hãy Yêu Trẻ Thơ

“Tạng phủ con chính Ngài đã cấu tạo

Dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con” (Tv 139,13)

Thiên Chúa là chủ sự sống nơi con người và sự sống là quà tặng Chúa ban (GLCG số 2280). Sự sống này không ai có quyền loại bỏ, hoặc nhân danh tự do, danh dự mà hủy hoại dù chỉ là mầm sống, một phôi thai mới được hình thành trong dạ mẹ. Vì con người là một nhân vị được tạo nên giống hình ảnh Chúa (St 1,26). Và vì chính Chúa cũng đã từng phán với Xatan ngươi có quyền thử thách nó nhưng không được đụng đến mạng sống nó (G 1,6). Do đó, chúng ta có trách nhiệm  giáo dục, bảo vệ sự sống nơi mỗi người. Thiên Chúa là chủ sự sống đã trao cho con người nhiệm vụ cao cả là bảo vệ sự sống và chu toàn bổn phận ấy cách xứng hợp (Gaudium et Spes số 51). Người nữ tu Mân Côi cũng có nhiệm vụ bảo vệ, giáo dục nhân bản, đức tin, luân lý cho các thanh thiếu nhi (Nội Quy Dòng Mân Côi Bùi Chu số 266).

Khoa học có thể giải thích rõ ràng về sự bắt đầu của sự sống con người. Cơ thể người được hình thành từ sự thụ tinh. Thụ tinh là kết hợp của tinh trùng người nam và noãn chín của người nữ, xảy ra tại 1/3 ngoài/đoạn bóng vòi trứng. Từ đó tạo ra một hợp tử và trải qua các giai đoạn đầu quyết định phát triển phôi thai và giới tính di truyền được xác định ngay sau thụ tinh. Nhịp tim đầu tiên của thai nhi xuất hiện ngay từ ngày thứ 16 sau khi thụ tinh, đây là nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi nhóm các nhà nghiên cứu British Heart Foundation (BHF) thuộc trường đại học Oxford, Mỹ. Vậy sự sống của con người bắt đầu từ khi thụ tinh và trở nên con người mới độc nhất. Con người mới này không chỉ là thân xác nhưng bao gồm cả linh hồn con người cùng hiện hữu. Cha và mẹ đón nhận một sự sống mới do Thiên Chúa ban tặng, và chúng ta phải trân trọng, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục các em trong từng giai đoạn của cuộc sống.

Ngày quốc tế thiếu nhi cũng là ngày chúng ta noi gương Chúa Giêsu yêu thương và luôn để trẻ thơ đến với mình. Người nữ tu Mân côi được mời gọi học nơi Chúa Giêsu yêu mến trẻ thơ qua việc chăm sóc, giáo dục các em. Và theo lời dạy của Đức Cha tổ phụ: “Chị em Mân Côi chú trọng việc dạy luân lý, giáo lý cho trẻ em, còn chú ý tập cho các em biết thực hành các việc đạo đức như đọc kinh, tham dự thánh lễ và các bí tích, tập cho trẻ biết cầu nguyện, hy sinh, làm việc bác ái. Đồng thời theo dõi đời sống đức tin của các em trở nên những tín hữu sốt sắng để sau này có thể trở nên người tông đồ cho Chúa (NQ số 268). Cũng khuyến khích các em theo đuổi ơn gọi, và hướng dẫn gia nhập các Dòng tùy ơn Chúa thúc đẩy và tùy khả năng từng em (NQ số 269).

Ước mong ngày quốc tế thiếu nhi luôn là lời mời gọi người nữ tu Mân côi trở nên tiếng nói của Thiên Chúa và trở nên người bạn thân thiết của trẻ thơ. Để mỗi khi chị em tham gia vào sứ mệnh truyền giáo của Dòng khi giáo dục các trẻ nhỏ, chị em yêu thương và nhiệt thành cộng tác với Thiên Chúa và cha mẹ để hướng dẫn, bảo vệ, giáo dục các em, yêu quý chính sự sống của mình và người khác ngõ hầu các em trở nên người hữu ích cho Giáo hội và xã hội.

Tác giả bài viết: Hosanna, FMSR.

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …