HÃY THẮP LÊN NGỌN LỬA NIỀM TIN

Sâu xa trong lòng con người, vẫn còn đó những câu hỏi không dễ trả lời:Tôi là ai? Tôi từ đâu đến? Tôi sẽ sống như thế nào trên cuộc đời này? Tôi sẽ làm gì? Có nhiều bạn trẻ băn khoăn với ý nghĩa cuộc đời. Có bạn tự hỏi, tại sao Chúa lại dựng nên tôi, và để tôi sống trong một gia đình không đầy đủ, không hạnh phúc? Tại sao tôi phải sống một cuộc sống đau khổ và không có ý nghĩa thế này? Ngay đến ông Gióp nguyền rủa ngày ông chào đời (G 3,1-26). Cho dù bạn như thế nào thì chỉ có bạn mới thấy đường đi của mình cách rõ ràng nhất và không ai có thể thay thế được.

Nhìn vào thực trạng hôm nay, trên các trang mạng xã hội, đó đây không ít những bạn trẻ buông mình vào các tệ nạn xã hội, buông mình trong ma túy, buông mình trong các cuộc vui chơi cá độ.  Nhiều bạn trẻ nhìn cuộc đời với sự bi quan yếm thế. Họ nhìn cuộc đời của họ như là một sự ngẫu nhiên của tiến hóa, của dòng lịch sử, hay đúng hơn họ nghĩ như là một người bị ném vào thế giới và để cho dòng đời cuốn trôi, không có tự do để chọn lựa cho mình một lối sống, bế tắc và cùng cực. Đó là lý do tại sao, hàng ngày trên mạng lưới thông tin có nhiều bạn trẻ minh nhiên đi tìm đến cái chết cách dễ dàng như vậy. Theo thống kê tỉ lệ trung bình hàng năm trên thế giới có 1,5 triệu người tử vong do bạo lực, có 800 người tự kết liễu mạng sống của mình. Với Nhật Bản tự tử đã trở thành “văn hóa tự tử” năm 2014 trên đất nước này có tổng cộng 250 nghìn người tự sát, trung bình mỗi năm có 70 người tự tìm đến cái chết, con số này gây chấn động thế giới vì cao hơn các nước phát triển khác trên thế giới. Thật vậy, ngày trước nghe tin người khác tự tử là đã thấy sợ hãi, ngày nay tự tử không còn là chuyện hiếm gặp, nóng bỏng nữa.

 Tại sao sống giữa thế giới hiện đại hóa mà những người trẻ nhiệt huyết có tương lai sáng ngời lại tìm đến cái chết nhiều như vậy? Giữa thế giới đầy đủ tiện nghi vật chất thì con người lại rơi vào sự cô đơn, sống trong ảo tưởng, mất niềm tin vào Thiên Chúa và gia đình. Người trẻ rất nóng vội dễ mất đi nghị lực, sự tin tưởng nơi chính mình và tha nhân, và rồi tìm đến giải thoát nhanh chóng bằng cái chết. Những dại dột bởi yêu sớm, bởi ngỡ tình yêu là tất cả cuộc đời này, những lần thi bị trượt, tưởng rằng nhưng cuộc vui nhộn ở quán ba là hạnh phúc, tưởng rằng làm theo cái mô kíp của người khác là sẽ thành công trong công việc, tưởng rằng vật chất có thể làm cho mình hạnh phúc mà quên đi điều cao quý. Nghĩ rằng thế giới này không ai khổ bằng mình. Nhưng bạn có biết, những khó khăn đó đâu bằng đau khổ của ông Gióp, ông là người giàu có, con cái sum vầy, sống ân nghĩa với Thiên Chúa và láng giềng. Vậy mà chỉ trong một ngày thôi mọi cái đó đã rời khỏi ông, người này chưa kịp nói xong thì người khác về báo. Đau khổ liên tiếp đến với ông, thế mà chưa một lần ông mất niềm tin vào Thiên Chúa, ông vẫn tin rằng “Chúa ban cho Chúa lại lấy đi Người muốn sao nên vậy” (G 1, 21). Chính bản thân ông bị ghẻ nở mụn nhọn đầy mình mà vẫn không mở miệng nguyền rủa Thiên Chúa, ông vẫn tin nơi Chúa nguồn an ủi đích thực.

Các bạn trẻ ơi, các bạn đang quên đi một Đấng vẫn đang chờ đợi bạn quay trở lại. Đức thánh cha mời gọi mỗi người trẻ chúng ta đừng để mình luẩn quẩn trong vòng trần tục tầm thường: “Hãy luôn nhớ rằng Thiên Chúa là bạn của các bạn, thậm chí khi các bạn làm cho Ngài buồn”. Do vậy đừng lo lắng nếu các bạn vấp ngã hãy đứng dậy và bắt đầu lại từ đầu. Thiên Chúa tạo dựng chúng ta đứng trên đôi chân của mình, đôi chân sẽ giúp chúng ta tiến lên, bước đi về phía trước, đôi chân sẽ đứng dậy sau những lần vấp ngã, đôi chân sẽ bước đi dù nước mắt rơi. Các bạn hãy để Chúa nâng các bạn dậy, Người sẽ nâng các bạn qua sự quan tâm, qua đôi tay, qua sự khích lệ của bạn bè thầy cô, cha mẹ của bạn. Trong cuốn sách “Thiên Chúa thì trẻ” của Đức Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh “Người trẻ là những ngôn sứ có đôi cánh” khả năng ngôn sứ về lời nói cũng như hành động, khả năng tiếp nhận nhưng cái mới, khả năng đúng, khả năng khước từ, khả năng mạng lại sự vui vẻ trong các buổi hội họp, khả năng truyền lửa cho thế giới. Các bạn biết cách khước từ mọi điều bất lợi cho mình, các bạn có khả năng nhìn nhận tương lai, sáng tạo, rộng mở hơn.

Các bạn nghĩ gì về lời mời gọi này? Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Ngài muốn chúng ta nên giống Ngài, vì thế Ngài tạo dựng chúng ta theo hình ảnh của Ngài. Các bạn rất giống Thiên Chúa, vì“Thiên Chúa thì trẻ” Thiên Chúa của chúng ta rất trẻ, vì Ngài có khả năng đổi mới mọi sự, Thiên Chúa luôn luôn mới, Ngài làm cho cái bất toàn nên hoàn hảo, cái vô ích thành hữu ích cho con người. Người trẻ chúng ta cũng thế, với nhiệt huyết, sự tin tưởng các bạn có thể thay đổi cuộc đời mình, khởi sắc cho đời mình thêm sáng và ý nghĩa hơn.

Bước Chân