HÃY DỪNG PHẢN BỘI CHÚA GIÊSU!

HÃY DỪNG PHẢN BỘI CHÚA GIÊSU!

(Is 50, 4-9a; Mt 26, 14-25)

Các bài đọc lời Chúa trong thứ tư Tuần Thánh hôm nay trình bày cho chúng ta bối cảnh gần của cuộc thương khó Chúa Giêsu mà chúng ta sẽ bắt đầu cử hành vào ngày mai. Trong bài đọc 1, chúng ta nghe bài ca thứ ba về ngưới tôi tớ của Thiên Chúa và trong bài Tin Mừng, Thánh Mátthêu tường thuật cho chúng ta nghe về việc Giuđa trao nộp Chúa Giêsu cho các thượng tế. Hai bài đọc hôm nay liên quan chặt chẽ với nhau. Cách cụ thể, tâm tình của Chúa Giêsu khi bị Giuđa trao nộp được Isaia trình bày cách tuyệt hảo trong bài đọc 1 hôm nay.

Trong bài tâm tình của người tôi tớ Thiên Chúa trong bài ca thứ ba này, người tôi tớ của Thiên Chúa đã nhận ra những điều Đức Chúa đã làm trên cuộc đời của mình như một người môn đệ của Ngài. Những việc đó là: (1) làm cho người tôi tớ nói năng như một người môn đệ, đó là dùng lời của mình để nâng đỡ ai rã rời kiệt sức (x. Is 50, 4); (2) đánh thức và mở tai người tôi tớ để lắng nghe Ngài như một người môn đệ và người môn đệ đã không cưỡng lại, cũng chẳng tháo lui. Không những thế, lời Đức Chúa làm cho người môn đệ trở nên hiền lành và khiêm nhường để có thể đưa lưng cho người ta đánh đòn, giơ má cho người ta giật râu [và] đã không che mặt khi bị mắng nhiếc phỉ nhổ” (Is 50, 4-6); (3) phù trợ và ở kề bên người tôi tớ trong mọi cơn nguy khốn, để người tôi tớ không hổ thẹn và can đảm “trơ mặt ra như đá” (Is 50, 7) trước những chống đối và cáo buộc của người khác. Thiên Chúa cũng thực hiện những điều này trên cuộc đời của mỗi người chúng ta. Nhưng nhiều khi chúng ta vô tình không để ý đến và như thế không biết nói lên lời cảm mến ân tình. Hãy biến tâm tình của người tôi tớ của Thiên Chúa trong bài đọc 1 hôm nay thành của mình, để chúng ta biết cất lời tạ ơn Thiên Chúa trong mọi nơi mọi lúc, nhất là khi cuộc sống có nhiều gian nan và thử thách, vì chúng ta không đối diện với những đau khổ và thách đố một mình, nhưng Thiên Chúa luôn ở kề bên nâng đỡ và đồng hành với chúng ta. Chúng ta không bao giờ cô đơn một mình trong những đêm đen của cuộc đời!

Trong bài Tin Mừng hôm nay có thể được phân chia ra hai phần: (1) Giuđa Ítcariốt đồng ý trao nộp Chúa Giêsu cho các thượng tế, (2) Chúa Giêsu mừng Lễ Vượt Qua với các môn đệ và Ngài tiên báo Giuđa sẽ nộp Ngài. Điểm đáng lưu ý trong phần I này là Thánh Luca đặt Giuđa trong sự tương phản với người phụ nữ xức dầu được trình thuật trong đoạn đi trước: “Khi ấy, một người trong Nhóm Mười Hai tên là Giuđa Ítcariốt, đi gặp các thượng tế mà nói: ‘Tôi nộp ông Giêsu cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu’. Họ quyết định cho hắn ba mươi đồng bạc. Từ lúc đó, hắn cố tìm dịp thuận tiện để nộp Đức Giêsu” (Mt 26, 14-16). Sự tương phản ở đây hệ tại việc Giuđa được gọi là ‘một người trong nhóm Mười Hai,’ trong khi đó, người phụ nữ không có thân phận gì. Cụ thể hơn, sự tương phản nằm ở hình ảnh tình yêu trung thành của người phụ nữ không có danh tánh và sự phản bội của người có thân phận là ‘một người trong nhóm Mười Hai.’ Sự phản bội của Giuđa được trình bày trong một cuộc đối thoại mang tính ‘buôn bán.’ Giuđa đã trả giá và các thượng tế ngay lập tức đồng ý cái giá mà đã được ẩn chứa trong lời của Ngôn sứ Dêcaria (11, 12). Chính cuộc đối thoại này đã đánh dấu điểm xoay quan trọng trong cuộc đời của Chúa Giêsu. Một giai đoạn mới mở ra. Những nhân vật chính trong cuộc thương khó của Ngài được giới thiệu và vở kịch được bắt đầu. Những chi tiết trên giúp chúng ta xét lại mối tương quan của mình với Chúa. Cũng nhiều lần chúng ta tự hào mình thánh thiện vì mình có thân phận cao trọng. Nhưng cũng không ít lần chúng ta đã phản bội Ngài. Chúng ta đã không trung thành trong tình yêu của mình dành cho Chúa như những người không có thân phận, ít học và đơn sơ. Hãy luôn là người môn đệ trung thành trong tình yêu của mình dành cho Chúa Giêsu. Đừng phản bội Ngài với việc chạy theo lối sống của thế gian.

Chúng ta cũng tìm thấy phần 2 trong Tin Mừng Thánh Máccô (14, 12-21) và Thánh Luca (22,7-14.21-23) và Gioan (13, 21-30). Phần này gồm việc chuẩn bị cho bữa tiệc và bữa tiệc mà trong đó Chúa Giêsu tiên báo về việc phản bội của Giuđa. Công việc chuẩn bị cho Lễ Vượt Qua xảy ra dường như rất đơn giản theo lời Chúa Giêsu: “Ngày thứ nhất trong tuần bánh không men, các môn đệ đến thưa với Đức Giêsu: ‘Thầy muốn chúng con dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?’ Người bảo: ‘Các anh đi vào thành, đến nhà một người kia và nói với ông ấy: ‘Thầy nhắn: thời của Thầy đã gần tới, Thầy sẽ đến nhà ông để ăn mừng lễ Vượt Qua với các môn đệ của Thầy.’ Các môn đệ làm y như Đức Giêsu đã truyền, và dọn tiệc Vượt Qua” (Mt 26, 17-19). Lễ Vượt Qua là lễ quan trọng của người Do Thái. Lễ này kéo dài 1 tuần và 1 ngày [8 ngày]. Thành Thánh Giêrusalem đông nghẹt những người hành hương đến thuê phòng. Dân số thông thường của Giêrusalem khoảng 30 ngàn, còn khách hành hương có thể lên đến 130 ngàn. Vì vậy, việc đặt chỗ trước là cần thiết. Điều này giúp chúng ta hiểu tại sao Chúa Giêsu nói các môn đệ đi đến nơi Ngài muốn để chuẩn bị cho Lễ Vượt Qua. Điều đáng suy gẫm ở đây là thái độ của các môn đệ: họ chuẩn bị cho Lễ Vượt Qua nơi Chúa Giêsu muốn chứ không phải nơi họ muốn và họ làm cách chính xác những điều Chúa Giêsu hướng dẫn. Đây chính là điều Thánh Mátthêu nhấn mạnh: sự vâng phục hoàn toàn để thực hiện mệnh lệnh của Chúa Giêsu. Ngài luôn là Người điều khiển. Điều này nhắc nhở chúng ta đến thái độ bất tuân và làm theo điều mình muốn hơn là điều Chúa muốn.

Trong bối cảnh vui tươi của bữa tiệc Vượt Qua, Chúa Giêsu tiên đoán việc phản bội của Giuđa: “Chiều đến, Đức Giêsu vào bàn tiệc với mười hai môn đệ. Đang bữa ăn, Người nói: ‘Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy’” (Mt 26, 20-21). Trong những lời này, chúng ta được cho biết là không có ai hiện diện trong bữa tiệc ngoài Chúa Giêsu và nhóm Mười Hai. Điều này trái ngược với đặc tính thông thường mang tính gia đình của bữa tiệc Vượt Qua của người Do Thái với phụ nữ và trẻ con hiện diện. Trong bối cảnh này, Chúa Giêsu thiết lập một gia đình mới, gia đình của những kẻ lắng nghe lời Người và đem ra thực hành. Trước lời tiên báo của Chúa Giêsu, những “thành viên trong gia đình mới” của Chúa Giêsu ‘tự vấn trong buồn sầu’ và hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Ngài, chẳng lẽ con sao?’ Người đáp: ‘Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy’” (Mt 26, 22-23). Chúa Giêsu chỉ cho các môn đệ biết người nộp Ngài là người chia sẻ chung một đĩa ăn với Ngài. Nói cách khác, kẻ nộp Ngài là người được Ngài chia sẻ sự sống cho. Đây chính là hình ảnh của mỗi người chúng ta. Được Chúa Giêsu chia sẻ chính sự sống của Ngài cho trong Bí Tích Thánh Thể, nhưng chúng ta lại luôn phản bội Ngài qua đời sống tội lỗi của chúng ta. Chúng ta cũng như Giuđa, biết mình được Chúa chia sẻ sự sống cho, biết mình phản bội Chúa Giêsu mà không sám hối nhưng vẫn ‘mạnh mẽ’ hỏi Ngài: “‘Rápbi, chẳng lẽ con sao?’ Người trả lời: ‘Chính anh nói đó!’” Những lời này cho biết Chúa Giêsu biết rõ và đối diện với kẻ nộp Ngài cách trực tiếp. Chúa Giêsu cũng biết rõ và đối diện trực tiếp với chúng ta, những người nộp Ngài. Nhưng Ngài vẫn yêu thương chúng ta với tình yêu tuyệt đối. Chúng ta sẽ đáp lại tình yêu của Ngài như thế nào?

Hoa Ven Đường