Hãy đến cùng Giuse

Các bạn thân mến !

Năm 2021 là một năm thật đặc biệt với Giáo hội hoàn vũ. Vì là Năm dành riêng để tưởng nhớ về Người Cha Giáo hội đó là Thánh Giuse.Chúng ta biết cách đây 150 năm, vào ngày 08 tháng 12 năm 1870 Đức Thánh Cha Piô IX đã ban hành sắc lệnh Quemndmodum Deus đặt Thánh Giuse làm quan thầy cả và Hội Thánh. Trước đó, ngày 10 tháng 09 năm 1847 sắc lệnh của bộ Nghi Lễ Inchytus patriarcha Joseph (10-09-1847) và được mở rộng ra toàn thể Giáo hội lễ kính Thánh Giuse được cử hành vào thứ Tư tuần thứ  ba sau lễ Phục sinh. Nhân dịp Ngày lễ Kính Đức Trinh Nữ  Maria Vỗ Nhiễm Nguyên Tội mùng 08 tháng 12 năm 2020 vừa qua Đức Thánh Cha đã tuyên bố và khai mặc Năm Thánh Giuse, tuyền dậy cả Hội thánh khẩn xin sự chuyền cầu của Ngài khi thế giới đang trong cơn gian nan khốn khó như lũ lụt, động đất, sóng thần, bão tuyết…. và cụ thể là đại dịch Covid 19, đang hoành hành cả thế giới, đồng thời mời gọi mỗi chúng ta noi theo các nhân đức của Ngài có trái tim hiền hậu của một người cha.

Bạn thân mến Thế giới hôm nay đang vắng bóng những người cha. Trẻ em mồ côi, vì không cha .Vì người cha không  đảm nhận trách niệm. Vì thiếu trái tim nhân hiền của người cha. Đức Thánh Cha mời gọi các người cha hãy noi gương Thánh Giuse đảm nhận trách nhiệm. Đức Thánh Cha viết: “Chúng ta không sinh ra là cha, nhưng trở thành người cha.Một người không trở thành cha đơn giản chỉ vì sinh ra một đứa con, nhưng vì đảm nhận trách nhiệm chăm sóc đứa con ấy. Bất cứ khi nào một người nhận trách nhiệm về cuộc sống của một người khác, thì một cách nào đó họ trở thành cha của người ấy”(x.Patris Corde số 7). Khi nói về Cha Thánh Giuse thì Thánh Têrêxa Avila chi chúng ta một kinh nghiệm tuyệt vời. Trong cuốn “Tự Thuật”, thánh  nữ đã viết: “Những ơn lành Chú ban cho tôi, qua lời cầu bầu của Cha Thánh Giuse thật vô số. Thánh Cả còn cứu tôi thoát nhiều hiểm nguy cả thể xác lẫn tinh thần ”. Trong bất cứ trường hợp nào chúng ta cầu xin với Cha Thánh thì Ngài luôn cứu giúp và cầu thay cho chúng ta, mỗi dịp mừng lễ Cha Thánh Giuse: 19-3 mỗi người chúng ta hãy cầu xin với Ngài mọi ơn lành, và có lòng sùng kính Ngài. Vì mọi lời cầu xin của chúng ta Ngài luôn đón nhận và chuyển cầu cho chúng ta .Vì vậy hãy đến cùng Cha Thánh Giuse như  Đức Thánh Cha Phanxicô viết “Mỗi người chúng ta đều có thể khám phá ra nơi Thánh Giuse một người không được chú ý, hiện diện hàng ngày, kín đáo và ẩn giấu một người chuyển cầu, hỗ trợ và hướng dẫn trong những lúc gian nan” (x.Patris Corde  tr.7).

Ngoài ra Đức Thánh Cha còn nhấn mạnh rằng, hình ảnh của Thánh Giuse là gương mẫu trong một thế giới “cần những người và từ chối những ông chủ”, từ chối những người nhầm lẫn “quyền hành với sự độc tài, phục vụ với nô lệ,đối mặt với áp lực bác ái với phúc lợi, sức mạnh với sự phá hủy”. Nơi Thánh Giuse, Chúa Giêsu đã nhìn thấy tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa: “Như người cha yêu thương con cái mình ,Chúa xót thương những ai kính sợ Người”  (Tv 103,13)

Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại, vai trò người chồng, người cha trong gia đình được thể hiện đa dạng và có nhiều thử thách khắc nghiệt hơn. Thật khó để chu toàn hai nhiệm vụ cách song song được, có người nói rằng là người chồng tốt, đương nhiên phải là người cha tốt. Tuy nhiên, một người cha tốt chưa chắc đã là người chồng tốt. Đức Thánh Cha miêu tả về Thánh Giuse là người cha yêu thương, vì ngài đã thể hiện tình phụ tử của mình một cách cụ thể “khi dâng cuộc đời mình làm của lễ trong tình yêu phục vụ Đấng Cứu Thế” .Vì thế mà Thánh Giáo hoàng  Phaolô VI đã chỉ ra rằng,Thánh Giuse “đã biến ơn gọi sống tình yêu gia đình của phàm nhân thành sự dâng hiến siêu phàm chính mình, để phục vụ Đấng Cứu Thế”.

Ngày hôm nay với sự hội nhập không ngừng, văn hóa con người cũng trở lên xuống cấp. Có những ông bố bà mẹ tàn nhẫn vứt bỏ đi những đứa con của mình, sống thoải mãi theo nhu cầu. Những hình ảnh về người cha khiêm khắc, khó tính, tạo ra cho con cái cảm giác lạnh lùng, khó gần. Trong mắt đứa con, cha chúng chỉ là người biết đến công việc, kiếm tiền. Đôi khi chúng thấy cha chúng thật vô tâm, chẳng quan tâm gì đến chúng như người mẹ. Những người cha máu lạnh, vì phút bồng bột không làm chủ được bản thân mà gây hậu quả. Để rồi người nhận hậu quả lại là những người con của mình. Vì vậy Đức Thánh Cha đã mời gọi mỗi chúng ta hãy chạy đến với Thánh Giuse, người cha nhân hiền dịu dàng, nơi ngài, “Chúa Giêsu nhìn thấy sự dịu dàng của Thiên Chúa” (x. Patris Corde, số 2). Thánh Augustinô nói, “ngay cả cái được gọi là sự dữ (etiam illud quod malum dicitur)”. Dường như chúng ta nghe vọng lại câu trả thật sâu sắc của ông Gióp với người vợ, bà đã xúi giục ông phản  kháng vì những điều ác mà ông phải gánh chịu “Chúng ta nhận được điều tốt từ tay Thiên Chúa, sao chúng ta lạị không nhận điều bất hạnh?” (G 2,10). Theo góc nhìn rộng hơn này, đức tin mang lại ý nghĩa cho mọi biến cố, dù vui hay buồn. Thánh Giuse không tìm những lối tắt, mà mở rộng đôi mắt với thực tế và nhận trách nhiệm cá nhân về mọi công việc. Ngài chấp nhận thánh  ý Chúa với trọn niềm tin. (x. Patris Corde, số 4).

Trong cuộc sống muôn mầu muôn vẻ luôn xuất hiện những khác biệt. Những khác biệt đó có thể đến từ con người, từ những hành động, lời nói, sự vật hiện tượng….. nhưng điều quan trọng là con người đón nhận và chấp nhận nó như thế nào. Chúng ta hãy chạy đến với  Cha Thánh Giuse xin ơn biết nhận ra ý Chúa, để noi gương Ngài đón nhận thánh ý Chúa trong mọi lúc. Chúa có cách làm của Chúa, chắc chắn Chúa luôn muốn điều tốt đẹp cho chúng ta. Từ nơi Thánh Giuse, chúng ta học được cách chăm sóc và yêu thương Hài Nhi cũng như Mẹ Người, yêu mến các bí tích và đức bác ái, yêu mến tha nhân. “Chính Đức Thánh Cha đã đồng hóa việc yêu mến Giáo hội và người nghèo là yêu mến Hài Nhi và Mẹ Người” (x. Patris Corde, số 5), trong  tinh thần khiêm nhường của Cha Thánh Giuse, đặc biệt trong Năm Thánh  hồng ân của Ngài.

Tác giả bài viết: M. Dom Huyên Nguyễn, FMSR

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …