HÃY BƯỚC THEO THẦY-NGÀY THẾ GIỚI CẦU CHO ƠN THIÊN TRIỆU

       Lời mời gọi của Chúa cách đây hơn hai ngàn năm vẫn còn ngân vang: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” (Mt 9, 38). Đồng lúa thật bao la và mênh mông mà thợ gặt lại thiếu, ngay trên đất nước Việt Nam chúng ta cũng cần nhiều thợ gặt, bao nhiêu tỉnh thành làng mạc, vùng sâu vùng xa con thiếu bóng Linh mục và Nữ tu. Số Linh mục mới chịu chức không đủ bù cho các Linh mục đã về hưu và qua đời, các nhà Dòng hiện nay số tìm hiểu ơn gọi giảm sút nhiều.

      Đức Thánh Cha còn nhấn mạnh: “Thời đại chúng ta sẽ nghèo nàn đi biết bao, nếu sự hiện diện của những cuộc đời dâng hiến cho tình yêu trở nên khan hiếm. Xã hội chúng ta sẽ nghèo nàn đi biết bao, nếu không được thúc đẩy để ngước nhìn lên nơi có những niềm vui chân thật! Giáo Hội chúng ta cũng sẽ nghèo nàn đi biết bao, nếu thiếu những gì biểu lộ một cách cụ thể và mạnh mẽ tính thời sự vĩnh cửu của việc dâng hiến cuộc đời vì Nước Trời”.

      Ngay cả trên thế giới nhất là tại các nước Âu Mỹ đang thiếu ơn gọi linh mục tu sĩ cách trầm trọng. Nhiều nhà thờ không có linh mục coi sóc, nhiều tu viện to lớn bị bỏ hoang vì không còn tu sĩ trẻ. Có lẽ nguyên nhân chính là do lỗi của mỗi chúng ta: Vì chưa ý thức được tầm quan trọng của sứ vụ truyền giáo nên chúng ta chưa thiết tha nài xin Thiên Chúa sai thêm thợ gặt đến, chưa canh tân đời sống để làm chứng nhân tình thương của Chúa Giê-su trước mặt người đời. Chưa sống đúng với bậc sống của mình. Các bậc cha mẹ công giáo chưa quảng đại dâng con cho Chúa và không khuyến khích chúng đi tu làm linh mục và làm Tu sĩ để phục vụ Chúa và Hội Thánh cách hữu hiệu. Lời mời gọi: “Hãy bước theo Thầy” vẫn luôn thôi thúc và mời gọi các bạn trẻ, bước theo Ngài trên đường Dâng hiến.

      Chúa nhật hôm nay với chủ đề mục tử và đàn chiên được Giáo Hội chọn làm Ngày Thế Giới cầu nguyện cho ơn gọi Giáo sĩ và Tu sĩ. Giáo Hội đang thiếu các mục tử và nhất là các mục tử tốt lành. Tiếng báo động đang vang đến tai chúng ta hôm nay, trên đất nước chúng ta, tới từng Hội dòng và cộng đoàn Tu trì. Hiệp ý với toàn thể Giáo Hội hoàn cầu, chúng ta hãy cầu xin cho giới trẻ biết lắng nghe tiếng gọi của Chúa, có đủ can đảm để bước theo tiếng gọi đó bằng cuộc sống dâng hiến cho Chúa để phục vụ tha nhân, nhất là những người nghèo khổ, ốm đau, bệnh tật, cô đơn, già yếu…

      Nhân dịp này, những người sống đời Thánh Hiến có cơ hội nhìn lại hành trình ơn gọi của mình trong thời gian qua và nhất là luôn thao thức cầu nguyện nhiều hơn cho có nhiều bạn trẻ, dám dấn thân hy sinh bước theo Chúa trên cánh đồng truyền giáo.

     Thật vậy, ơn gọi là hồng ân cao cả mà Thiên Chúa dành tặng cho những ai Ngài muốn, bởi ơn gọi thật huyền nhiệm và cũng rất mong manh, và tưởng chừng ai cũng có thể phá huỷ được. Không ai có thể huỷ ơn gọi của một người, nếu không phải chính người đó cố tình phá huỷ. Thiên Chúa luôn trung thành, Ngài gọi ai thì Ngài mãi mãi trung thành. Ngài không thay đổi, Ngài không chỉ gọi ai một thời gian rồi thôi không gọi nữa. Nếu Ngài gọi ai, Ngài mãi mãi trung thành. Ơn gọi cũng như tình yêu, như được nối kết ràng buộc bởi “tơ trời” có vẻ rất mong manh nhưng vô cùng chắc chắn, thật hạnh phúc khi bạn trẻ đáp lại tiếng gọi đó.

       Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2013 đã vạch ra cho các bạn, ngài viết: “Ơn gọi linh mục và tu sĩ được nảy sinh từ kinh nghiệm gặp gỡ cá vị với Đức Kitô, từ một cuộc đối thoại chân thành và đầy tin tưởng với Ngài, nhờ đó đi vào trong ý muốn của Ngài. Do đó, điều cần thiết là phải lớn lên trong kinh nghiệm về đức tin, được hiểu như là một mối liên hệ sâu xa với Đức Giêsu, như là một sự lắng nghe nội tâm đối với tiếng nói của Ngài vốn âm vang trong sâu thẳm cõi lòng chúng ta.” Đúng vậy, muốn hiểu được ai thì phải biết và có kinh nghiệm về người đó. Có thế, ta mới dễ nhận ra và đi theo ý của người mà mình yêu mến.

     Hơn nữa, Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II trong sứ điệp về ơn gọi năm 1996 cũng nhắc đến vai trò của giáo xứ trong việc vun trồng ơn thiên triệu như sau: “Phải làm sao để mỗi Giáo xứ trở thành một cộng đoàn lắng nghe Lời Chúa, cộng đoàn cầu nguyện, hăng say làm việc tông đồ và luôn quan tâm phục vụ những người nghèo khổ. Giới trẻ hôm nay vẫn không thiếu những tâm hồn quảng đại, không thiếu những người trẻ muốn sống cuộc đời lý tưởng và có ý nghĩa. Họ cần được hướng dẫn để gặp được Đức Giê-su, để nghe lời Người và đi theo làm môn đệ của Người, sẵn sàng chia sẻ sứ mạng cứu độ của Người”.

     Lần nữa, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI còn tiếp tục nhắn gửi các bạn trẻ: “Các bạn trẻ thân mến, dẫu các con đang phải đối diện với biết bao nhiêu lựa chọn hời hợt và chóng qua, cha hy vọng các con vẫn có thể nuôi dưỡng khao khát về điều gì có giá trị đích thực với những mục đích cao cả, những lựa chọn triệt để trong việc phục vụ tha nhân và bắt chước Đức Kitô. Các con đừng sợ bước theo Đức Giêsu và bước đi trên những con đường có tính đòi hỏi, can đảm sống đức ái và quảng đại dấn thân. Trên hành trình này, các con sẽ hạnh phúc để phục vụ và làm chứng về một niềm vui mà thế giới không thể trao ban, các con sẽ là những ngọn lửa sống động về một tình yêu vô hạn và vĩnh cửu, và các con sẽ học để “sẵn sàng đưa ra câu trả lời cho niềm hy vọng nơi các con” (1 Pr 3,15).”

     Và đặc biệt hơn, sáng ngày 5/5/2022, Phòng báo chí Toà Thánh đã phổ biến Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2022, được cử hành vào Chúa Nhật thứ IV Phục Sinh, 8/5 tới đây. Sứ điệp có chủ đề: “Được Kêu gọi để Xây dựng Gia đình Nhân loại.” Ngài nhấn mạnh: “Cùng với tất cả những người nam nữ thiện chí, chúng ta muốn đóng góp xây dựng gia đình nhân loại, chữa lành các vết thương và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Vào Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 59 này, tôi muốn cùng anh chị em suy ngẫm về ý nghĩa rộng lớn hơn của “ơn gọi” trong bối cảnh của một Giáo hội hiệp hành, một Giáo hội lắng nghe Thiên Chúa và thế giới”.

     Hoà cùng với Giáo Hội trong ngày Lễ Chúa Chiên Lành, ta đồng cất cao lời cảm tạ Thiên Chúa, trong tâm tình tạ ơn ấy, ta cũng được mời gọi hướng lòng về các vị mục tử, tu sĩ nam nữ và những tâm hồn thiện nguyện với tấm lòng trân quý và cám ơn vì các ngài đã và đang chăm sóc ta trong đời sống đức tin, đời sống cầu nguyện như lời mời gọi của Thánh Phaolô: “Thưa anh em, chúng tôi xin anh em hãy quý trọng những ai đang vất vả vì anh em, để lãnh đạo anh em nhân danh Chúa và khuyên bảo anh em.” (1 Tx 5,12)

      Qua bài Tin mừng Chúa Nhật IV Phục Sinh Năm C hôm nay, Thánh Gioan cho thấy Chúa Giêsu là Mục tử nhân lành. Ngài sống gần gũi, gắn bó với đàn chiên, lo lắng chăm sóc, bảo vệ đàn chiên của mình. Chúng ta là con chiên của Chúa, cũng được Chúa yêu thương, mặc dù khi chúng ta phạm tội, Chúa vẫn yêu thương và đi tìm chúng ta trở về.

      Bởi vì, chúng ta thuộc về đàn chiên của Chúa, và Chúa biết chúng ta. Cái “biết” thâm sâu đó làm chúng ta quyến luyến, gắn bó và ràng buộc đời mình với Chúa, giúp chúng ta từ bỏ chính mình để đi theo Chúa và có được cuộc sống hạnh phúc trong đàn chiên của Ngài. Chúng ta là các con chiên không có quyền quyết định ai sẽ được chọn vào trong đoàn chiên của Chúa. Chúa là người chăn chiên và Chúa là người quyết định tuyển chọn ai thuộc đoàn chiên của Ngài. Trách nhiệm của chúng ta là đón nhận và chấp nhận nhau trong một đoàn chiên. Mặc dù, trái tim của con người thời nay dường như đã trở nên chai đá và băng giá. Họ ít lưu tâm đến những người chung quanh. Trong vũ trụ bao la này, con người chỉ là một số không. Chỉ mình Đức Kitô, vị mục tử nhân lành, luôn tồn tại giữa những đổi thay. Ngài biết chúng ta và hằng chăm sóc cho chúng ta.

      Như vậy, sứ vụ của người chăn chiên đòi hỏi phải là người khôn ngoan, hiền hậu, có trái tim nhân từ thương cảm. Con chiên nào đau bệnh, sẽ chữa trị, con nào lạc lối, sẽ tìm đưa về, con nào bước đi yếu ớt, thì được cõng trên vai. Những con chiên khoẻ mạnh sẽ được vỗ về… Từ những hình ảnh nhân hậu đó, người chăn chiên còn là biểu tượng của sự bình an cho đàn chiên. Chúng ta hãy luôn sống đúng với chức vụ của mình, và không ngừng bước theo Chúa mỗi ngày.

      Hãy để Chúa quyến rũ chúng ta. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, trong sứ điệp ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu đã nói: “Tôi nói với bậc cha mẹ, dựa vào lòng tin, rằng họ có thể nếm hưởng niềm vui của ân sủng sẽ vào nhà họ, khi một con trai hay con gái của họ được Chúa gọi để phục vụ Ngài… Đặc biệt, tôi hướng về giới trẻ của thời nay và tôi nói với họ: Hãy để cho Đấng Vĩnh Cửu quyến rũ các bạn, và tôi lập lại lời Ngôn sứ Giêrêmia (20,7): “Ngài đã làm cho tôi say mê, lạy Chúa… Ngài đã chinh phục tôi và Ngài đã mạnh hơn tôi”… “Hãy để Đức Kitô quyến rũ bạn”. Hãy để gương Ngài lôi cuốn các bạn. Hãy để tình yêu của Thánh Thần yêu mến các bạn… Hãy say mê Đức Kitô để sống cuộc đời của Ngài, hầu nhân loại có sự sống trong ánh sáng Tin Mừng.

    Còn bạn, bạn có mau mắn bước theo Ngài trên con đường Dâng hiến không?

    Nt: Lặng Thầm, Fmsr

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em