Hà Giang – Giáng sinh yêu thương

Hà Giang – Giáng sinh yêu thương

Tiết trời mùa đông giá rét không cản được bước chân chúng tôi đến với vùng núi Tây Bắc, đến với Hà Giang – nơi được coi là “địa đầu” của Tổ quốc. Đúng 6 giờ chiều, ngày 20. 12. 2021, đoàn Bác ái thiện nguyện gồm có Dì Tổng Phụ Trách, Dì Tổng Quản Lý, quý Dì trong Ban Tổng Cố Vấn cùng Ban Tông Đồ Truyền Giáo của Dòng Mân Côi tiếp tục lên đường, vượt qua gần 500 cây số, đến với xã Ngọc Long, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, nơi sinh sống của phần lớn bà con dân tộc Mông, Tày, để mang hơi ấm của Hài Nhi Giêsu Giáng sinh đến với buôn làng.

Hà Giang chào đón chúng tôi bằng cái lạnh thấu xương. Cái rét cắt da cắt thịt cùng với quãng đường hàng trăm cây số chập chùng, khúc khuỷu, nhưng cũng không làm chúng tôi ái ngại, nản lòng, dù đường xa, say xe rất mệt mỏi. Bởi lẽ, đến nơi đây, chị em mang theo hành trang là con tim đầy nhiệt huyết, là ánh mắt thân thiện, là nụ cười dễ thương, dễ mến, vì được đến với vùng ngoại biên, đến với những mảnh đời nghèo khó, đang cần tình yêu thương và sự chia sẻ, để gieo rắc hạt giống Tin Mừng nơi núi rừng bát ngát xanh.

Để có được chuyến đi ý nghĩa này, Hội Dòng đã đón nhận sự chung tay góp sức của quý vị ân nhân. Có những vị ân nhân dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng tấm lòng bao dung và sự nhiệt thành thì thật đáng khâm phục, trân trọng. Không chỉ góp tiền bạc, nhưng họ còn muốn đồng hành cùng chúng tôi trong chuyến thiện nguyện này. Thế nhưng, vì hoàn cảnh dịch bệnh Covid phức tạp, nên thay vì cùng đi, các vị ân nhân đã trở thành hậu phương vững chắc, sẵn lòng giúp đỡ và chuẩn bị những gì cần thiết nhất cho chuyến thiện nguyện này. Có chị ân nhân tâm sự: “Chúa ban cho con được 3 người con như ý muốn, nay con nghĩ đến những em nhỏ nghèo khó, con rất thương và rất mong được chia sẻ tình thương với các em”. Chị có gia đình để lo toan, nhưng đã hy sinh nhu cầu của bản thân, của gia đình, để biết nghĩ, biết quan tâm, biết chia sẻ cho người khác. Có lẽ hơn ai hết, họ đã hiểu được rằng: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Thật cao quý biết bao!

Dù chưa một lần đến đây, nhưng trong lần hội ngộ đầu tiên này, ai cũng nở nụ cười ấm áp, với những cái bắt tay trìu mến, thân thương. Những nghĩa cử bác ái, những món quà Giáng sinh được trao tận tay. Món quà vật chất tuy nhỏ, nhưng chất chứa biết bao tâm tình, không chỉ đem lại niềm vui cho dân bản, nhưng cũng làm mỗi chị em chúng tôi thêm ấm lòng, vì biết mình đang làm công việc của Chúa, đang thi hành sứ mạng của những người được sai đi.

Mảnh đất Hà Giang núi non hùng vĩ, nơi mà những người dân quanh năm nghèo đói, tần tảo, nhưng đơn sơ chân thật. Giữa cái khốn khổ ấy, Chúa đã gửi đến cho họ một vị Mục tử, đó là Cha Tào. Hơn ai hết, Cha là chủ chiên luôn thấu hiểu đoàn chiên đến tận cùng. Xin cho Cha luôn cháy lửa nhiệt thành, tận tụy chăm lo cho đoàn chiên được trao phó, để không một con chiên nào bị lãng quên nơi miền sơn cước này.

Chia tay Hà Giang lạnh giá, chúng tôi lên đường trở về Hội Dòng trong niềm vui và hạnh phúc của người gieo yêu thương. Trở về kín múc sức mạnh từ Chúa, để rồi tiếp tục lên đường cho những cuộc hành trình mới. Chuyến đi ngắn ngủi, vất vả, cực khổ, nhưng vẫn ánh lên một niềm vui sâu xa, bởi qua đây chúng tôi học được bài học của cảm thông và chia sẻ, của nhạy bén và chạnh lòng thương. Hành trình thiện nguyện khép lại, nhưng mở ra cho mỗi chúng tôi những trải nghiệm đầy ấn tượng và thật khó quên. Xin Chúa luôn là người bạn đường của chúng con.

Tác giả: BTT Dòng Mân Côi

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …