GIUSE – MẪU GƯƠNG SỐNG BA LỜI KHUYÊN PHÚC ÂM

GIUSE – MẪU GƯƠNG SỐNG BA LỜI KHUYÊN PHÚC ÂM

Trước đây tôi chẳng hề quan tâm gì nhiều đến Thánh Giuse bởi ngài quá âm thầm và chẳng có gì đặc biệt. Thánh Phêrô gần gũi với tôi hơn vì cả gia đình, giáo xứ tôi đều là con cháu ngài – những người làm nghề chài lưới. Suy nghĩ về Thánh Giuse đã dần thay đổi khi tôi bắt đầu bước những bước chân chập chững vào đời sống tu trì. Tôi ngạc nhiên khi hầu hết các Hội dòng đều tôn kính Thánh Giuse. Cách đặc biệt với Hội dòng Mân Côi của tôi, ngài là Đấng Bảo Trợ. Dù đi bất cứ đâu, tu viện, cộng đoàn hay một viện huấn luyện nào cũng không bao giờ vắng bóng thánh nhân. Năm Tập I của tôi gắn liền với năm thánh đặc biệt kính thánh Giuse, nhờ đó tôi lại có thêm cơ hội hiểu về ngài và ngày càng có lòng yêu mến vị Cha nuôi con Đức Chúa Trời hơn.

Nói đến Thánh Giuse chúng ta sẽ có vô vàn điều để nói, để kể, để ngưỡng mộ, để thán phục và để học tập. Đối với người tu sĩ, Thánh Giuse là một mẫu gương mẫu mực về việc sống Ba lời khuyên phúc Âm. Trước khi đính hôn cùng Đức Maria, chắc hẳn Giuse như bao người đàn ông khác, ngài cũng đã từng mơ về một ngôi nhà và những đứa trẻ. Nhưng giấc mộng đó tan biến khi thánh nhân nhận ra Đức Maria đã có thai trước khi hai người về chung sống. Có lẽ ngài đã rất đau lòng và thất vọng, nhưng là một người công chính – Giuse không tố giác vợ mình, chủ động rút lui nhận phần thiệt về mình để bảo vệ Đức Maria. Ngay khi định tâm bỏ Maria cách kín đáo như vậy, ngài đã nghe tiếng Chúa qua một giấc chiêm bao. Hoàn toàn tin tưởng vào quyền năng Chúa, Giuse đã đón vợ mình cùng với người con trong bụng về nhà. Kể từ đó họ chung sống trong một mái nhà. Chỉ riêng việc ngài sống thanh khiết cùng Đức Maria đã là một nhiệm lạ. Ai trong chúng ta cũng biết rằng sống cùng một người khác phái trong một thời gian dài là điều không dễ dàng với cả người nam lẫn người nữ. Chẳng vậy mà cha ông có câu: “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”. Hơn nữa Maria lại là một người nữ tuyệt mỹ cả thể xác lẫn tâm hồn. Giuse cũng đã bén, nhưng là bén các nhân đức, bén lòng yêu mến và sự vâng phục của vợ mình đối với Thiên Chúa. Trước khi là thánh, Giuse cũng chỉ là một con người như chúng ta, chắc hẳn ngài cũng phải chiến đấu rất nhiều với thân xác, dục vọng, nhưng hơn ai hết ngài đã chiến thắng tất cả để gìn giữ Đức Maria Đồng Trinh. Ngài yêu Đức Maria bằng trái tim của con người nhưng đã hoàn toàn hành động theo thánh ý Thiên Chúa. Là những tu sĩ, chúng ta hãy học nơi ngài cách yêu đó với hết mọi người.

Với cương vị là cột trụ trong gia đình, Thánh Giuse cần mẫn, tận tụy làm việc để chăm lo cho mái ấm gia đình của mình. Bác thợ mộc vô danh của xưởng mộc khó nghèo đã làm việc bằng chính đôi tay và khối óc của mình trong khi ngài có đủ quyền để được đòi hỏi một công việc nhàn hạ và cao sang hơn. Đối với xã hội ngày nay, thợ mộc có thể là một nghề dễ làm giàu nhưng với làng Nazaret xưa thì đó là một công việc tầm thường, thấp kém. Lật từng trang Tin Mừng chúng ta chỉ thấy một Giuse nghèo khó, bình dân. Ngài luôn yêu mến sự khó nghèo, không những Giuse nghèo về vật chất mà còn nghèo cả về tâm hồn. Lòng ngài chẳng hề tích trữ một chút ý riêng, luôn khiêm nhường lắng nghe, đón nhận và để thánh ý Chúa lấp đầy tâm hồn mình. Với chúng ta là những người bước theo Chúa, chúng ta đã thực sự để cho mình nghèo hay lại rơi vào tình trạng khó mà nghèo?

Nơi Thánh Giuse chúng ta còn nhận ra hình ảnh của một con người vâng phục. Giống như Đức Maria, ngài đã nói xin vâng trước ý muốn của Thiên Chúa trong những hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Giuse luôn biết tìm hiểu ý Chúa để dẫn dắt gia đình, không phải chỉ một lần mà tới bốn lần ngài đón nhận thánh ý của Thiên Chúa và mau mắn thi hành không một chút thắc mắc, nghi ngờ, dù chỉ trong những giấc chiêm bao. Giuse đã hoàn toàn buông mình theo chương trình của Thiên Chúa. Vì thế, ngài được cả Giáo Hội tuyên dương là Đấng rất vâng lời chịu lụy. Đó, một thái độ vâng phục tuyệt hảo mà người thánh hiến cần phải có trong hành trình đi theo Chúa.

Mỗi người chúng ta đều có thể khám phá rằng Thánh Giuse – một người chẳng được để ý – vẫn hiện diện hàng ngày cách âm thầm, kín đáo để cầu thay nguyện giúp cho chúng ta. Ngài trợ giúp và hướng dẫn chúng ta khi gặp khó khăn thử thách. Vì vậy, hãy chạy đến cùng Thánh Giuse, ngài sẽ chuyển cầu nâng đỡ chúng ta trong mọi việc, trong mọi biến cố của cuộc đời.

Tác giả: Catarina Siena Thu Trang