Nữ tu bác sĩ Maria Trần Thị Nhung, gặp và nói chuyện với Giới trẻ giáo xứ Phạm Pháo

Giới trẻ Phạm Pháo nói gì với Quan hệ tình dục trước hôn nhân?

Tối 23.11.2013, Cha Giuse Nguyễn Hồng Phước – Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn và Nữ tu bác sĩ Maria Trần Thị Nhung – phó Ban truyền thông Bảo Vệ Sự Sống (BVSS) Bùi Chu có buổi chuyên đề về vấn đề BVSS tại Giáo xứ Phạm Pháo với khoảng 1.200 người tham dự.
Sống trong thời đại mới – thời đại văn minh, khoa học phát triển, nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin đã làm cho cuộc sống con người ngày được nâng cao. Đáng tiếc thay giá trị đạo đức đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất, kéo theo đó là cả một hệ lụy. Hơn nữa, giới trẻ ngày nay đang chạy theo lối sống hưởng thụ, mà họ cho là hợp thời, sành điệu; họ bỏ qua những giá trị đạo đức là nền tảng cốt yếu của con người. Vấn đề này đang là thách đố cho các nhà giáo dục cũng như những người có trách nhiệm. Cha Micae Phạm Văn Tương – chánh xứ Phạm Pháo, ban điều hành Giới trẻ Giáo xứ, nhóm BVSS Phạm Pháo và Soeur phụ trách BVSS Giáo Phận đã kết hợp với nhau tổ chức buổi truyền thông cho giới trẻ Phạm Pháo tại nhà thờ Giáo xứ ngay sau Thánh Lễ tối thứ Bảy tuần 34 mùa Thường niên.
Phạm Pháo là một xứ đạo có truyền thống đạo đức từ xa xưa, tổ chức Giáo xứ đoàn hội tốt, người dân có việc làm, kinh tế tương đối ổn định, giới trẻ đông, ít đi làm xa vì thế giới trẻ Phạm Pháo có nhiều hoạt động sôi nổi và các buổi sinh hoạt của đoàn giới trẻ diễn ra sầm uất, đều đặn, mỗi tuần 1 lần sau Thánh Lễ tối thứ Bảy.

Cha Giuse Nguyễn Hồng Phước chia sẻ 

Tối 23.11.2013 buổi sinh hoạt của Giới trẻ Phạm Pháo có điều khác với những lần sinh hoạt trước là: thành phần tham dự của buổi sinh hoạt giới trẻ lần này có cả các cựu Giới trẻ tức là các bậc cha mẹ cũng ở lại tham dự buổi sinh hoạt cùng với con cái mình.

Khởi đầu cho buổi sinh hoạt, Cha Giuse Nguyễn Hồng Phước mời cộng đoàn tham dự hát và làm cử điệu “Ba ngọn nến lung linh”. Bài hát cử điệu đã làm cho gia đình Giáo xứ như gần gũi, thân mật, xích lại gần nhau hơn.
Trong bài thuyết trình, Cha chia sẻ: sự sống con người là quà tặng Thiên Chúa ban, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai, làm thế nào để BVSS? Cha cũng chia sẻ cho các bạn trẻ và những người tham dự kinh nghiệm trong công việc BVSS mà Cha đã và đang làm cùng khích lệ, hướng dẫn họ tham gia vào công cuộc BVSS: cầu nguyện, làm việc… trong khả năng và hoàn cảnh của mình. Cha nói: “mỗi người theo cách thức khác nhau và ai cũng có thể BVSS”

Bác sĩ Nữ Tu Maria Trần Thị Nhung chia sẻ

Với cương vị là một bác sĩ đã làm siêu âm ổ bụng, Soeur Maria Trần Thị Nhung thuộc Hội Dòng Mân Côi Trung Linh đã đưa mọi người nhìn thẳng vào thực trạng xã hội ngày nay: Trẻ con sinh con có hay không, xu hướng sống của giới trẻ ngày nay, đâu là giải pháp cho vấn đề này và Giới trẻ Phạm Pháo nói gì với quan hệ tình dục (QHTD) trước hôn nhân? Soeur cũng đưa ra giải pháp cho vấn đề giới trẻ ngày nay cần sự kết hợp của gia đình, học đường và giáo xứ. Đồng thời nhắc cho mọi người 3 nguyên tắc luân lý tính dục: Giáo hội nhìn nhận giá trị các hành vi trao hiến vợ chồng tự bản chất là tốt, là lương thiện, hành vi giới tính là cần thiết nhưng không quá đề cao và đời sống hôn nhân đòi hỏi một sự tiết độ trong sạch từ tư tưởng đến hành động.

Buổi truyền thông kết thúc gần 21g tối, mọi người đã mệt, đói sau 1 tiếng hiệp dâng Thánh Lễ và gần 2 tiếng ngồi nghe thuyết trình, chia sẻ nhưng một số chưa về mà ở lại gặp ban Tổ chức và nói: “Cha và Dì cứ nói đến 10g đêm cũng được, chúng con đói nhưng vẫn muốn nghe nữa vì những chuyện này hôm nay mới có người nói cho chúng con”
Vâng, điều cần thiết cho cuộc sống nhưng lại ít người nói cho biết vì lẽ thường đó là điều tế nhị, ít người hiểu rõ…
Nguyện xin Chúa thương nâng đỡ và hướng dẫn chúng ta luôn can đảm BVSS và thực hành đời sống chứng tá của người con Chúa trong bối cảnh xã hội đầy thách đố dù sự hiểu biết của chúng ta còn hạn chế.

Các bạn giới trẻ và bậc phụ huynh tham dự buổi truyền thông

Văn phòng Caritas Bùi Chu

Check Also

Mẹ ơi… con muốn về nhà!

Mẹ ơi con muốn về nhà Thèm vòng tay mẹ ôm con vào lòng. Mẹ …