GIỜ TỬ NẠN – THỨ SÁU TUẦN THÁNH

Thứ sáu Tuần Thánh, Giáo hội đi vào thinh lặng thẳm sâu. Bởi hôm nay Con Vua Trời chịu nạn chịu chết tức tưởi trên thánh giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

Các nghi thức của buổi chiều hôm nay được diễn ra trang trọng và đặc biệt. Không có bất cứ một Thánh lễ nào được cử hành trong ngày này. Toàn thể con cái Giáo hội khắp muôn nơi cùng đi lại những bước chân của Chúa từ nơi Vườn Dầu khi Giuđa “quẳng” cho Chúa một cái hôn phản bội, qua các chặng đường thương khó tiến lên Núi Sọ – nơi thánh ý Chúa Cha được thực hiện.

Ngay từ những giây phút đầu tiên của các nghi thức chiều nay, cộng đoàn phụng vụ đã chìm sâu trong thinh lặng. Cha chủ sự mặc phẩm phục màu đỏ, tiến ra giữa cung thánh, trước bàn thờ và phủ phục. Không kèn, không trống, không nhạc cụ, không tiếng hát. Tất cả giờ chỉ còn là thinh lặng.

Bài thương khó được đọc sau đó không phải như một câu chuyện tiểu thuyết trinh thám. Mà cao trọng hơn hết là để cho mọi người ý thức đời sống đức tin và soát xét lại lối thực hành đạo của mình. Trong thực tế, chúng ta đã đóng vai là nhân vật nào của câu chuyện sầu này? Có phải là Philatô sợ mất chức quyền? Có phải là các thượng tế lòng đầy ghen tỵ? có phải là đám đông dân chúng “ba phải”, vừa lòng thì tung hô, tức lòng thì nguyền rủa? Có phải là Phêrô phút trước còn hùng hồn tuyên xưng rồi phút sau lại nhanh chóng chối bỏ Thầy? Có phải là Giuđa cận thân- người được tuyển chọn lại nhẫn tâm bán rẻ Thầy với giá của kẻ nô lệ? Hay có khi chăng chúng ta được như những người phụ nữ yêu mến Chúa, như Madalena, như Veronica hay như Simon sẵn sàng theo chân Chúa và giúp đỡ Ngài? Cho dù là ai và cách biểu lộ tình yêu của chúng ta với Chúa như thế nào thì Chúa vẫn một cách thức yêu duy nhất dành cho chúng ta đó là chết trên thập giá.

Nghi thức suy tôn Thánh giá với ba lần tung hô của cha chủ sự “đây là cây Thánh giá, nơi treo Đấng cứu độ trần gian” vừa là minh chứng vừa là khẳng định giá Thánh giá của cộng đoàn con cái Chúa như bày tỏ lòng tri ân nhỏ bé trước tình yêu lớn lao vĩ đại của Đấng bị đâm thâu.

14 chặng đàng Thánh giá là 14 mốc điểm với những sự kiện nổi bật trong hành trình tiến lên đồi Canvê của Vua dân Do Thái- Giêsu Nazaret. Tại sân của dinh tổng trấn Philatô, Đức Giêsu nhận bản án dành cho kẻ tử tội. Với sức nặng của cây thánh giá cộng thêm những vết thương còn đang ứa máu nơi dấu đòn đánh trước đó, Đức Giêsu vẫn phải từng bước lê đôi chân trần, ngã đi ngã lại đến ba lần, phải nhờ đến sự giúp đỡ của một người dân ngoại. Để rồi cuối cùng khi treo trên thánh giá Ngài vẫn bị một trong hai kẻ cùng chịu đóng đinh lăng mạ, sỉ nhục và thách thức.  Không những thế, trước khi trút hơi thở cuối cùng Đức Giêsu tiếp tục bị một kẻ “lấy miếng bọt biển, thấm đầy giấm, cắm vào một cây sậy, đưa lên cho Người uống mà nói: để xem ông Elia có đến đem hắn xuống không?”(Mc 15, 36). Chưa hết, dù đã tắt thở, thân xác không còn động đậy trái tim Ngài vẫn phải chịu một lưỡi đòng đâm thâu. Thế nhưng, cũng chính vì lưỡi đòng ấy mà máu và nước tuôn ra như suối nguồn của lòng thương xót cao vời cho nhân loại và vì nhân loại. Giờ tử nạn của Chúa là như thế đó!

Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá đời con. Xin cho con đóng đinh với Ngài. Xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang. Amen.

Ban TT Dòng Mân Côi Bùi Chu