Father and daughter

Bộ gen ở người ( hay còn gọi DNA ) được tập hợp trong các Nhiễm sắc thể ( NST ) theo công thức NST : ở người nữ là 46,XX và ở người nam là 46,XY, một cách khái quát, người Cha (XY), người Mẹ (XX ) thì con trai (XY), con gái (XX), như thế giữa Cha và con gái có sự khác biệt về NST giới tính, nhưng bộ gen thì thừa hưởng một nửa của Cha và một nửa của Mẹ, và với kỹ thuật hiện đại trong nghiên cứu y học ngày nay, đây là xét nghiệm cơ bản nhất để xác định mối quan hệ huyết thống : cha- con, mẹ – con . . .

Tuy nhiên người viết muốn nói về một bộ gen đặc biệt khác, đó là bộ gen của Ba Ngôi Thiên Chúa: Chúa Cha tạo dựng, Chúa Con cứu chuộc, tái tạo, Chúa Thánh Thần đổi mới, thánh hoá, và Ba Ngôi hiệp nhất trong một bộ gen Tình Yêu,

 “Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, Dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con

Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, Công trình Ngài xiết bao kỳ diệu, Hồn con đây biết rõ mười mươi ( TV 139, 13 – 14 )

“Abba, Cha ơi”, đó là lời cầu nguyện tắt ngắn gọn nhất đặt chúng ta vào trong mối tương quan gần gũi, thân thương như trẻ thơ với người Cha của mình, Thiên Chúa đã khắc ghi vào tâm khảm con người tiếng gọi này ngay khi Ngài muốn tạo dựng nên chúng ta, đây là bộ gen của Chúa Cha, nếu người đời có câu:” nhân chi sơ tính bản thiện” thì với người tin vào Chúa, tính bản thiện đó chính là Thiên Chúa Tình Yêu

Nhìn lại thời Cựu ước, chúng ta thấy Thiên Chúa (Father) biểu lộ tình yêu với những người con gái (daughters) theo một cách rất riêng. Hình ảnh bà Sara vợ ông Abraham “cười thầm” khi được Thiên Chúa cho biết là bà sẽ sinh con trai ở tuổi cao niên, bà còn chối là không cười, nhưng Chúa vẫn yêu cách nói dối của bà: “có, ngươi đã cười” ( St 18,15), chúng ta đọc đoạn Kinh thánh này cũng thấy vui vì sự hài hước của bà sara, vui vì Chúa yêu “con gái nói có là không”, vui vì Chúa tạo dựng chúng ta là nữ, là con gái của Chúa.

Hình ảnh bà Anna, mẹ của ngôn sứ Samuel cũng cho chúng ta thấy cách bà thể hiện niềm tin vào Chúa, bà thì thầm với Chúa mà người ta tưởng bà say rượu (1Sm1, 13-14), Chúa yêu cách thể hiện tình yêu này, như một trẻ thơ đòi Cha của mình cho bằng được thứ mình muốn, mà có người Cha nào lại không chiều con gái mình (1Sm1, 20).

“Abba, Cha ơi”, đó cũng là lời cầu nguyện Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa, dạy chúng ta cầu nguyện, đặt chúng ta trong mối tương quan gần gũi, thân thương hơn nữa vì chính nhờ Ngài và trong Ngài, chúng ta được giao hoà với Thiên Chúa kể từ sau khi tổ tông phạm tội, Ngôi Hai đã tái tạo chúng ta bằng một bộ gen mới, bộ gen hội tụ Tình Yêu Chúa và tình yêu tha nhân.

Cũng vẫn theo một cách rất riêng với người nữ, Chúa Giêsu khi sống cuộc đời trần thế, Ngài quan tâm, yêu thương người nữ theo cách của Ngài, với Đức Maria, với người phụ nữ ở giếng Giacop, với người phụ nữ phạm tội ngoại tình, với người đàn bà goá, người đàn bà bị còng lưng, mẹ vợ ông Phêrô…, mỗi người một hoàn cảnh, Chúa đều có cách thể hiện tình yêu như một Người Cha nhân hậu, hiền hoà, nhẫn nại, ân cần, lắng nghe…, hình ảnh Chúa thường tới nhà chị em Matta, Maria, Nazaro cho chúng ta thấy Một Thiên Chúa thân tình, giản dị, bên cạnh một Matta, Maria “nhõng nhẽo” như con gái gãnh Cha của mình,

“Abba, Cha ơi”, đó cũng là lời cầu nguyện của mọi tín hữu đang sống Mầu Nhiệm Chúa Ba Ngôi trong cuộc sống hằng ngày, Chúa Thánh Thần với vai trò đổi mới, thánh hoá tâm hồn chúng ta, đặt vào chúng ta một Thần Khí làm mới lại bộ gen chúng ta, một bộ gen Tình Yêu hoàn hảo, nơi Tình Yêu đó, Chúa vẫn có cách yêu riêng người nữ, nhất là những người chọn Chúa làm gia nghiệp sống bậc tu trì, một Therese de Lisieux đơn sơ, bé nhỏ, một Therese de Calcutta tràn đầy nhiệt tâm chuyên lo phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. . .

Các Thánh nam cũng dành cho người nữ một Tình Yêu trong kế hoạch yêu thương nhiệm mầu của Thiên Chúa, chính Thánh Alfonso Maria de’Liguori đã viết cuốn Nữ Tu Thánh Thiện dành cho những người nữ muốn theo Chúa trên con đường dâng hiến tựa như người Cha lo cho con gái của mình, hướng dẫn, chỉ bảo cách cẩn thận, tỉ mỉ, từ lời ăn, tiếng nói, từ dáng đi, trang phục, từ nét mặt, nụ cười đến nội tâm bên trong, Thánh Phanxico de Salle cũng hướng dẫn, viết sách giúp các nữ tu dòng Thăm Viếng trong tâm tình của người Cha hết lòng vì con gái.

Cảm nghiệm tình Chúa là Cha (Father), chúng ta, những người nữ tu bé nhỏ (daughters) thật hạnh phúc với những thiên tính ở người nữ mà Chúa tác tạo, nét dịu dàng, duyên dáng, đơn sơ, trong trắng. . nhưng cũng rất giàu tình cảm, muốn được nâng niu, chiều chuộng, an ủi, vỗ về. . ., quan trọng hơn, chúng ta được Chúa Ba Ngôi ghi dấu vào trong tâm hồn bộ gen Tình Yêu, như một quà tặng Thần Linh giúp chúng ta vững bước trên con đường trọn lành.

Trong tâm tình của người con gái mà người Cha trần thế đã về cùng Chúa, con cảm nhận khoảng trống mà Cha để lại đã được tình Chúa lấp đầy, không những thế, Chúa còn gửi cho con người những người Cha tinh thần, con tin tất cả những người Chúa gửi đến đồng hành với con cũng mang một bộ gen Tình Yêu mà tất cả máy móc y học hiện đại của khoa học thực nghiệm không thể giải được mật mã bộ gen này,

“Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, nhưng yêu thương con còn lạ lùng hơn nữa”

Ước gì lời thân thưa đó sẽ làm đẹp lòng Chúa là Cha (Father), từ đó Chúa sẽ giúp chúng con (daughters) biết sống và thực hiện những điều làm Chúa hài lòng.

             Tác giả bài viết : Hương Bưởi, FMSR

Check Also

Hội dòng mừng bổn mạng chị tổng cố vấn Maria Emilia Vũ Thị Sim

Hội dòng mừng bổn mạng chị tổng cố vấn Maria Emilia Vũ Thị Sim