ĐỪNG TÍCH TRỮ CỦA CẢI CHO BẢN THÂN

   Người ta vẫn cho rằng cuộc đời là bể dâu, là tạm bợ nên con người vẫn coi giầu sang, sung túc là ước mơ. Nên, đã có rất nhiều người bất chấp tất cả, coi tiền, của cải là cùng đích. Do đó, họ tìm đủ mọi cách thế để kiếm tiền, dù biết phương cách đó là không đúng, nhưng với họ miễn sao có lắm tiền nhiều của, nhiều lời nhuận là được. Thế nhưng, chúng ta được Chúa trao quyền làm chủ trái đất và cai quản mọi loài, Ngài không muốn chúng ta làm nô lệ cho của cải vật chất, cũng như không quá tích trữ của cải cho riêng mình.

     Của cải vật chất là những phương tiện cần thiết cho cuộc sống của mỗi người, nó cũng là phương tiện để chúng ta thực hành lòng bác ái yêu thương. Nó chỉ trở nên xấu xa bất chính khi vì nó mà chúng ta chà đạp, bóc lột kẻ khác, hay là khi người ta sử dụng nó một cách ích kỷ, không biết đem chia sẻ cho những người khó nghèo, thiếu thốn.

    Đức Thánh Cha Phanxicô, trong Tông huấn “Gaudete et exsultate”, số 46, đã viết: “Khôn ngoan là bạn của lòng thương xót, còn tham lam thì ngược lại, là kẻ thù của lòng thương xót”. Người phú hộ trong Tin mừng Chúa Nhật XVIII TNC, không phải là người khôn ngoan vì ông chỉ biết lo cho bản thân mình mà không có lòng thương xót đến người khác. Ông tham lam chỉ biết tích trữ và hưởng thụ cho riêng mình nên ông không phải là người khôn ngoan. Ông đã coi của cải là mục đích. Có được của cải rồi, ông không còn biết làm gì hơn là hưởng thụ. Tầm nhìn của ông quá hạn hẹp. Chỉ biết có vật chất. Chỉ nhìn thấy đời này mà không nghĩ đến tương lai.

     Với Thiên Chúa, Ngài là luôn khuyên chúng ta chia sẻ cơm ăn áo mặc cho người khác, thậm chí Ngài còn đòi hỏi những ai muốn theo làm môn đệ Ngài, phải bán tất cả tài sản mà phân phát cho người nghèo. Chúa Giêsu không khinh ghét của cải bởi vì chính Ngài cũng đã lao động để làm ra của cải, nhưng Ngài không bao giờ để cho của cải chi phối, thống trị mình.

    Lời Chúa đã đánh động con tim chúng ta và mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức. Tỉnh thức để chờ đợi chủ trở về. Sự chờ đợi khôn ngoan là chăm chỉ làm việc bổn phận của mình. Sự chờ đợi tích cực là tích luỹ kho tàng không bao giờ bị hao hụt hay mối mọt phá hoại là những việc lành phúc đức. Thế nên, sự khôn ngoan mời gọi chúng ta hãy sống giây phút hiện tại một cách tích cực. Hãy sử dụng thời gian một cách hợp lý. Ðừng dùng giây phút hiện tại để phạm tội. Ðừng lao vào những đam mê mù quáng. Hãy luôn sống bác ái yêu thương và cảm thông cho nhau. Hãy sống tích đức để mua lấy Nước Trời mai sau.

     Thật đáng tiếc cho nhân loại hôm nay, vẫn còn đó những người sống thiếu tỉnh thức bằng đời sống lười biếng và thiếu trách nhiệm trong bổn phận của mình, vẫn còn đó những người sống ngụp lặn trong đam mê tội lỗi, vẫn còn đó những người sống tham lam bất chính hơn là tích đức cho đời sau. Nếu chúng ta cứ sống như thế, thì sẽ mất cơ hội tham dự tiệc của tình yêu mà chính Thiên Chúa sẽ thiết đãi. Điều quan trọng mà Chúa muốn nhắc chúng ta là phải làm giầu trước mặt Chúa. Làm giầu ở đây, không phải là giầu của cải vật chất, mà là giầu đức hạnh, giầu việc lành bác ái với tha nhân. Lòng tham con người vô đáy. Nếu cuộc sống chỉ theo đuổi tính tham lam của mình, con người sẽ trở nên bủn xín keo kiệt với nhau, nếu cuộc sống con ngưởi chỉ biết nghĩ đến mình, con người sẽ sống trong ốc đảo cô đơn và tuyệt vọng. Vì vậy, chúng ta đừng bao giừ chỉ biết tích trữ của cải cho bản thân mình mà không biết chia sẻ cho tha nhân.

    Lạy Chúa, Ngài là chủ sự sống của con, là đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho con, là cùng đích và là hạnh phúc suốt cuộc đời con, con cám ơn Chúa đã ban cho con tất cả, không có gì con có mà con không lãnh nhận từ Chúa. Vì thế, xin cho con biết dùng tất cả những gì Chúa ban cho con, để con nhận lãnh làm giàu trước mặt Chúa, không phải bằng của cải vật chất, nhưng giàu việc lành, gương sáng, giàu lòng bác ái, quảng đạị, chia sẻ thời gian, sức khỏe, sự hiểu biết, khả năng, sự cảm thông, lắng nghe với mọi người, đó là con đang tích trữ vốn liếng cho cuộc đời mai sau, vì khi con quảng đại với hết mọi người thì Chúa sẽ không thua lòng quảng đại với con. Amen.

Nữ tu: Lặng Thầm. Fmsr