Đừng nuông chiều nội tâm…

Để bước vào mùa chay thánh thật ý nghĩa và sốt sắng chúng ta được mời gọi đi sâu vào đời sống thân mật với Chúa và “đừng nuông chiều nội tâm”.

Chúng ta đang trong những ngày xuân rộn ràng bên gia đình, người thân. Tuy rằng có những gia đình hay cá nhân cảm thấy xuân này không vui như xuân trước nhưng tất cả đều nằm trong thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa. Chúng ta có quyền tự hào mình là con cái của vị Vua yêu thương và chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ bị Ngài quên lãng. Thế nhưng chúng ta cũng không nên đắm mình trong sự dửng dưng, trong sự an phận hay nói cách khác chúng ta không nên để con người mình, nội tâm của mình trốn trong một nơi an toàn.

Để bước vào mùa chay thánh thật ý nghĩa và sốt sắng chúng ta được mời gọi đi sâu vào đời sống thân mật với Chúa và “đừng nuông chiều nội tâm”.

Nhiều người muốn sống “yên phận” tại một cộng đoàn với đủ loại lý do tưởng như là tốt đẹp mà ít khi nghĩ rằng cảm giác bình an trong cộng đoàn này là do mình đã được “lập trình” sẵn một thời khóa biểu. Nếu cứ sống an phận trong tình trạng đó là chúng ta đang nuông chiều nội tâm của mình. Nếu cứ sống an phận trong tình trạng đó là chúng ta đang tự tạo bình an ảo cho mình.

Mùa chay là thời gian để chúng ta nhìn lại những biến cố đã xảy ra trong quá khứ. Tuy nhiên, chúng ta không ngồi đó mà gặm nhấm những nỗi buồn vu vơ của quá khứ để rồi nội tâm trỗi dậy trong tiếc nuối. Hay chúng ta cũng không nhìn về quá khứ mà lo lắng cho tương lai để rồi nội tâm trỗi dậy trong sợ hãi.

Mùa chay là thời gian để chúng ta đi đi lại lại trên con đường nội tâm của mình để rà soát những đoạn đường đang um tùm cỏ dại hay những đoạn đường ngổn ngang xà bần.

Hãy can đảm tẩy chay những cây cỏ mang tên ích kỷ và bất hòa.

Hãy can đảm chặt đi những cành cây có gai nhọn mang tên kiêu ngạo và khoe khoang.

Hãy can đảm cắt tỉa những rườm rà mang tên tính hư, nết xấu.

Không đơn giản đâu! Chăc chắn sẽ đau lắm chứ không mượt mà óng ả nhưng đừng vì sợ nội tâm đau mà chúng ta nuông chiều nó.

Tác giả bài viết: TRẦN TRẦN, FMSR.

 

 

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …