Đức Giêsu – Đấng tôi tôn thờ

TĨNH TÂM KHỐI TẬP

DÒNG CHỊ EM CON ĐỨC MẸ MÂN CÔI BÙI CHU

Chủ đề : «Đức Giêsu, Đấng Tôi Tôn Thờ» 

TÂM TÌNH TRƯỚC CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ

Ngày Thứ Hai

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ánh mặt trời đang dần khuất bóng, và màn đêm sắp buông xuống phủ kín không gian. Những chú chim tạm gác lại buổi hòa nhạc líu lo, để trở về tổ ấm của mình, nhường chỗ cho sự tĩnh lặng của đất trời. Ngoài đường giờ này, ai ai cũng đang nhanh chân để trở về với gia đình, sau một ngày làm việc vất vả với cuộc sống lo toan, bộn bề. Còn với mỗi chúng con, 24 con tim bé nhỏ, đây lại là thời khắc đẹp nhất, tuyệt vời nhất, vì chính giờ phút này, chúng con được đắm chìm bên Chúa, cùng nhau chiêm ngắm, chúc tụng và thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa Giêsu rất đáng mến của chúng con! Tâm hồn chúng con đang hướng về Chúa, như người lần bước trong đêm cần mong một ánh đèn; như người nông phu chờ cơn mưa mát tưới gội đồng xanh; như đứa con thơ mong đợi cha mẹ đi xa trở về. Xa Chúa, chúng con biết nương tựa vào ai, tâm hồn chúng con trống trải, con tim chúng con sẽ lạnh lẽo, tẻ nhạt, khô cằn. Chúa thu hút con, Chúa thu phục con, và Ngài đã quyến rũ con. Ngài là khởi điểm, là cùng đích của đời dâng hiến chúng con. Hơn hết, giờ này đây, Chúa đã tách chúng con ra khỏi mọi bận rộn, lo toan, vương vấn với những nghĩ suy xa vời, lệch lạc, để về bên Chúa trong cô tịch và an tĩnh. Ngài kéo con ra khỏi những ràng buộc của thọ tạo bên ngoài, của những đam mê, dục vọng xác thịt, để rồi con được chìm sâu trong sự tự do nội tâm, để chỉ chọn và làm điều Chúa muốn. Dù cho có gặp muôn vàn thử thách, nhưng chúng con vẫn quyết chọn và lắng nghe tiếng Ngài, với tất cả tình yêu.

Chúng con biết, Chúa yêu thương và biết rõ từng người, ngay trước khi tạo dựng nên chúng con, nhờ công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Chính Ngài đã dựng nên chúng con, cho chúng con tháp nhập vào gia đình Hội Thánh, trở nên con cái của Ngài, và đặc biệt, Chúa lại thương chọn gọi chúng con đi vào mối tình thâm sâu với Chúa trong ơn gọi hiến dâng, để trở nên bạn hữu thân tình và được nên một với Ngài. Chúa trao gửi cho chúng con tình yêu trọn vẹn, mãi mãi đồng hành với chúng con, hi sinh, bao bọc, chở che chúng con luôn luôn. Ngài đã hiến trao đến cùng, ngay cả cái chết trên cây thập tự giá, để nói với chúng con rằng: Chúa yêu chúng con không giới hạn, và để chúng con cũng nhận ra rằng: Chúa là tất cả cho đời sống chúng con. Hơn thế nữa, Chúa cũng đã không để tình Ngài chấm dứt, Ngài còn tự nguyện ở lại với chúng con trong tấm bánh bé nhỏ trong Nhà Tạm, để mỗi ngày ngự vào linh hồn chúng con, khi chúng con lãnh nhận Thánh Thể Chúa.

Lạy Chúa! Chúa đã yêu chúng con như thế còn chúng con thì sao? Môi miệng luôn ca ngợi tôn vinh, chúc tụng, luôn thân thưa với Chúa. “Lạy Chúa con yêu mến Ngài” nhưng trong sâu thẳm con người nội tâm chúng con lại tôn thờ sự tự do, vật chất, đam mê trần tục, chúng con khước từ tình yêu từ Thiên Chúa, đi tìm niềm vui nơi những thụ tạo khác, thay vì đón nhận ánh sáng chân lý từ Thiên Chúa.

Lạy Chúa! Chúa biết rõ, ma quỷ thường hay gieo rắc tội lỗi, ghen tương, chia rẽ, kiêu ngạo, thổi phồng cái tôi, đam mê dục vọng, tham sân si trong con người chúng con, làm tâm trí chúng con ra u tối, đôi mắt trở nên đui mù, mất phương hướng, khiến chúng con không phân biệt được phải – trái, trắng – đen, thiện – ác, đâu là tia nắng trong lành rực rỡ, đâu là bóng tối của tử thần, đâu là ánh sáng cứu độ. Chúng con dễ dàng mở lòng đón nhận những thú vui trần thế, sự tự do phóng khoáng thế gian, thỏa mãn những thú vui thân xác chóng qua. Thay vì tin vào Lời Chúa, chúng con lại tin vào lời ngọt ngào của Satan, thay vì sự hiệp nhất yêu thương chúng con lại lôi bè kéo phái.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhìn thẳng vào nội tâm của chính mình, để hiểu rằng, tất cả những gì chúng con gặp trên đường lữ hành, chính là cách Chúa muốn để chúng con có thể gặp gỡ và nên một với Ngài. Xin cho chúng con luôn vững bước theo Chúa đến gần ánh sáng và khước từ bóng đêm tội lỗi, để trái tim nhỏ bé bằng thịt trở thành trái tim mở rộng bằng tình yêu Đức Kitô. Bởi chính giá máu cứu độ của Chúa, sẽ tẩy sạch hết mọi vết nhơ tội lỗi, và một trái tim tinh tuyền sẽ là tấm vé giúp chúng con tiến vào Nước Trời. Bởi sự kết hiệp thâm sâu với Chúa, chúng con sẽ bước đi trong ánh sáng, khước từ mọi hào nhoáng của thế gian gọi mời, như thế, chúng con sẽ giữ được căn tính người Nữ tu và hồn tông đồ nơi mỗi người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cảm tạ Chúa đã lắng nghe những tâm tư thầm kín của mỗi chúng con, những đứa con bé nhỏ, yếu hèn trước tình yêu bao la, đầy lòng thương xót của Chúa. Xin cho mỗi người chúng con cảm mến sâu xa tình Chúa yêu thương, thấy được sự khủng khiếp của đêm đen tội lỗi, biết nhìn lên Đấng đã bị tội lỗi của chúng con đâm thâu, và quyết tâm trỗi dậy trở về với ánh sáng chân lý Chúa. Cùng trong tâm tình đó, chúng con xin dâng lên Chúa lời cầu cho Hội Dòng, cho những dự định tương lai của Hội Dòng, cho gia đình các chị em, các vị ân thân nhân. Và sau cùng, xin Chúa chúc lành cho giấc ngủ của chúng con đêm nay được bình an. Amen.

Tác giả: Tập Sinh Mân Côi