Đức Giêsu – Đấng tôi tôn thờ

TĨNH TÂM KHỐI TẬP

DÒNG CHỊ EM CON ĐỨC MẸ MÂN CÔI BÙI CHU

Chủ đề : «Đức Giêsu, Đấng Tôi Tôn Thờ» 

TÂM TÌNH TRƯỚC CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ

Ngày Thứ Tư

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Chúng con thờ lạy Chúa Đấng là trung tâm của vũ trụ. Mọi sự đều xoay vần quanh Chúa, quy hướng về Chúa. Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Chúa là nguồn tình yêu thương vô bờ bến, là vẻ đẹp từ ngàn xưa, là vẻ đẹp mỗi ngày một mới. Chúng con ngợi khen Chúa là Chúa của thời gian, vì Ngài đã ban cho chúng con khoảnh khắc tuyệt vời này, để nhìn lại bản thân sau khoảng thời gian chúng con là những Đệ tử, Thỉnh sinh, Tập sinh của Chúa. Chúng con xin lỗi Chúa vì những tháng ngày chúng con quên mất mình là những Đệ tử, Thỉnh sinh và Tập sinh của Chúa. Chúng con đã quên đi hạnh phúc của ngày được đội trên đầu chiếc khăn lúp màu trắng, và được khoác trên mình tấm áo tình yêu với biết bao quyết tâm, biết bao hứa hẹn mà chúng con đặt ra cho năm Tập. Chúng con cảm tạ Chúa là người thợ gốm lành nghề, đã dựng nên chúng con cách lạ lùng và gọi chúng con đi theo Chúa trong đời sống thánh hiến.

Lạy Chúa! Chúng con tin thật Chúa vẫn đang dõi nhìn, lắng nghe và cảm thông với chúng con qua Bí tích Thánh Thể. Trong Bí tích hồng phúc này, Chúa xứng đáng được mọi lời ca ngợi, cùng tất cả tình yêu và lòng ngưỡng mộ của chúng con dành cho Chúa. Xin hãy lấy thân mình Chúa che phủ chúng con, làm cho quả tim chai đá của chúng con được nên một với trái tim Chúa, để chúng con luôn sống trọn vẹn cho Chúa. Xin sự bình an của Chúa luôn ngự trị trong tâm hồn chúng con. “Ôi lạy Chúa, xin mở cho con đôi mắt để thấy tình yêu kỳ diệu Chúa khắp nơi. Con mù lòa bên vệ đường hành khất. Xin chữa con để con nhìn thấy mặt Ngài”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đấng tuy giàu có nhưng đã trở nên thiếu thốn vì chúng con, để chúng con được giàu có nhờ sự nghèo khó của Người. Chúa là Ngôi Hai Thiên Chúa, là Vua các vua, Chúa các Chúa, nhưng Chúa đã khước từ Ngôi báu của mình để hạ sinh xuống thế trong một hoàn cảnh quá sức đau thương thiếu thốn, bị người đời hắt hủi. Chúa không được sinh ra trong một căn nhà nhưng là hang súc vật. Chúa không được nằm trong chiếc nôi có chăn ấm, nệm êm nhưng là máng cỏ, cũng chẳng có lò sưởi nhưng phải nhờ vào hơi thở của bò lừa.

Lạy Chúa! Tại sao Ngôi Lời Thiên Chúa lại phải bỏ trời cao để xuống thế làm người? Vì sao một Thiên Chúa lại phải chấp nhận cuộc sống nghèo hèn đau thương như vậy? Vâng! Chỉ vì hai chữ “Tình Yêu” mà Chúa đã chấp nhận tất cả. Chúa đã đồng hóa cuộc sống của mình với những người thấp hèn và bần cùng nhất trong xã hội.

Chúa ơi! Chúng con là những người theo sát Chúa, được gọi để họa lại cuộc sống trần thế của Chúa, nhưng chúng con đã sống đức khó nghèo như thế nào? Có lẽ nhiều lần chúng con chưa phân biệt được cái giàu và cái nghèo cho nên cái cần giàu thì chúng con lại nghèo, mà cái cần nghèo thì chúng con lại giàu; cũng vì không phân biệt được cái cần và cái thích, nên đôi khi chúng con muốn cái này, thích cái kia cho dù nó chẳng phù hợp và không cần thiết cho nếp sống tu trì của chúng con. Chúng con chẳng có gì nhưng lại nghĩ mình có tất cả: tài năng, tri thức, sức khỏe… mà quên rằng chính Chúa mới là Đấng ban cho. và Chúa có thể lấy đi bất cứ lúc nào Ngài muốn. Phải chi chúng con là những người giàu tình yêu, tỉ phú về lòng quảng đại, triệu phú về lòng bác ái, giàu bao dung và thương xót thì thật tốt biết bao. Vì như thế chúng con sẽ chỉ biết sống cho Chúa và cho tha nhân, không còn tư lợi bản thân mình, không còn bám víu vào thế gian để chỉ cần có Chúa là đủ, vì Chúa là gia nghiệp và là cùng đích cuộc đời con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cuộc sống chúng con là những chuỗi ngày phải chịu cám dỗ, thử thách. Chúa cũng từng chịu cám dỗ như chúng con và cuộc cám dỗ còn khủng khiếp hơn thế, nhưng Chúa không bị đánh đổ. Còn chúng con nhận thấy mình yếu đuối, mà cám dỗ thì luôn ngọt ngào và hấp dẫn. Có những lúc chúng con bị cám dỗ chạy theo những bon chen, lo toan vật chất, những tính toán sự đời mà quên đi điều cốt lõi của đời tu là Chúa, là việc gặp Chúa trong đời sống thiêng liêng. Nhiều lúc chúng con thích công việc của Chúa hơn là ngồi cầu nguyện lâu giờ bên chân Chúa, và rồi đời sống nội tâm cứ thế nhạt nhòa đến độ chúng con lạc mất Chúa lúc nào chẳng hay.

Có những cám dỗ thôi thúc chúng con chạy chốn Thập giá, nhưng muốn đạt tới Chúa thì làm gì có con đường nào khác ngoài con đường thập giá. Vậy mà chúng con lại chỉ muốn chiều theo những cám dỗ hưởng thụ, ưa chiều thân xác, ngại hy sinh, bỏ mình, không muốn chịu gian nan thử thách, thiếu thốn, ngặt nghèo. Có những cám dỗ thích con đường tắt, nó bóp nghẹt suy nghĩ của chúng con và đánh mất đi ân sủng của giây phút hiện tại. Đôi lúc chúng con ngồi trước Chúa mà tâm hồn chẳng có Chúa. Chúng con nghĩ cái này, suy cái kia, biết bao nhiêu thứ xuất hiện trong suy nghĩ của chúng con mà chẳng có Chúa xuất hiện trong đó. Lại có cả những cám dỗ vinh quang trần thế: quyền, tiền, danh cả ba móc nối với nhau tạo thành một vòng xoáy sâu trong lòng chúng con, khiến chúng con khó thoát ra được. Chúng con mải mê tìm kiếm nó, dần dần trở nên kiêu ngạo, tự mãn, tự cao, muốn được hơn người và muốn được người khác công nhận, hoặc sợ mình thấp kém, sợ bị người khác coi thường. Nếu cứ để mình rơi vào những cám dỗ đó liệu rằng đời tu của chúng con còn ý nghĩa, còn công phúc gì chăng?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Một vĩ nhân đã từng nói: hãy cho họ liều thuốc tình yêu, họ sẽ biến thành những bậc anh hùng, những vị thánh nhân. Xin cho chúng con luôn bước đi theo Chúa với một tâm thế sẵn sàng và một tâm hồn thanh thoát, chấp nhận hy sinh, quên mình, chấp nhận khinh chê, sỉ nhục mà lòng không vấn vương. Xin biến đổi và thánh hóa tâm hồn chúng con trong tình yêu Chúa, để qua tuần phòng này, chúng con kín múc được nhiều ân sủng và nguồn sức mạnh làm hành trang cho những bước đường theo Chúa trong những ngày tháng tiếp theo. Chúng con xin dâng lên Chúa những người đang gặp đau khổ, thử thách cách này hay cách khác. Xin Chúa thương chữa lành, xoa dịu những đau khổ của họ. Xin cho họ luôn biết tin tưởng, phó thác, cậy trông vào tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Xin cho mọi Kitô hữu trên thế giới luôn biết khao khát tìm kiếm Chúa, xin cho họ không chỉ tuyên xưng Chúa trên môi, trên miệng nhưng bằng cả tâm trí và trong những việc thiện họ làm.

Lạy Chúa, khi ngày đã tàn, màn đêm đã buôn rơi, xin cho chúng con biết dừng chân và nhìn lại một ngày qua, chúng con đã làm được những gì tốt đẹp? Chúng con đã dùng thời gian hiệu quả chưa? Chúng con đã cố gắng hết sức mình chưa? Chúng con có lãng phí thời giờ Chúa ban không? Vào giờ phút cuối ngày này, chúng con xin cảm ơn Chúa vì tất cả những gì Chúa đã ban cho chúng con hôm nay. Xin ban cho chúng con một đêm nghỉ bình an, cho chúng con thêm sinh lực và phục hồi tinh thần, để ngày mai chúng con được trỗi dạy để làm mọi sự vì Chúa và quy hướng về Chúa nhiều hơn. Amen.

Tác giả: Tập sinh Mân Côi