Dòng Mân Côi Thánh lễ Tạ ơn – Cung hiến Bàn Thờ

Trải qua 3 năm dãi dầu sương gió, bao lo toan vất vả của Bề trên và toàn thể chị em trong Hội Dòng, cùng với tấm lòng quảng đại chung tay góp sức, góp công lao trí tuệ, góp lời cầu nguyện của quý Ân Thân nhân khắp nơi xa gần, đến nay, Nguyện đường của Hội Dòng đã chính thức hoàn thành, đáp lại tấm lòng khát mong của chị em Mân Côi suốt bao năm tháng qua.

Trước ngày 18.02.2023, nhiều đoàn khách từ khắp nơi đã trở về với Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu, để chung chia niềm vui trong ngày tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn, Cắt băng khánh thành và Cung hiến Bàn Thờ – công trình thế kỷ, ghi đậm dấu ấn không thể phai nhòa trong trang sử hình thành và phát triển của Hội Dòng suốt chặng đường gần 80 năm gian nan, thử thách.

 Trước tiên là Nghi thức Cắt băng khánh thành và mở cửa Nguyện đường do Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu chủ sự, với đông đảo quý Cha trong ngoài Giáo phận, quý Tu sĩ nam nữ, quý vị Ân thân nhân, quý khách xa gần. Đức Cha ban lời nhắn nhủ và mời gọi Cộng đoàn dâng lời tạ ơn, vì muôn phúc lộc Chúa tuôn đổ xuống trên Hội dòng Mân Côi, cho công trình Nguyện đường được hoàn thành trong bình an và phúc lành. Cùng với đoàn lễ nghi trang nghiêm, thánh thiện, Ngài mở cửa, tiến vào Nguyện đường trong tiếng du dương của bài Ca nhập lễ. Đức Cha làm phép và rảy nước thánh trên các ảnh tượng sẽ được tôn kính trong nơi thánh thiện này.

Thánh lễ tạ ơn tiếp tục với phần Phụng vụ Lời Chúa. Quảng diễn sứ điệp Tin mừng trong ngày trọng đại hôm nay, Đức Cha mời gọi Cộng đoàn hiệp thông trong lời tạ ơn, trước tình thương quan phòng nhiệm mầu của Thiên Chúa. Nhà nguyện mới này sẽ thật sự giá trị nếu mỗi chị em Mân Côi khát khao yêu mến Chúa cách nồng nàn, và hăng say làm chứng cho Chúa cũng như lan tỏa tình yêu ấy đến với tha nhân, muôn người.

Sau phần quảng diễn Lời Chúa là Nghi thức Thánh hiến bàn thờ. Thánh lễ hôm nay thật đặc biệt khi Kinh cầu các thánh được ca đoàn Hội Dòng ca lên. Với Kinh cầu tôn vinh chư thánh trên thiên quốc, hài cốt các thánh tử đạo được cung nghinh và đặt trong Nguyện đường này. Lời nguyện cung hiến vang lên, để rồi sau đó Bàn thờ được Xức dầu, cùng với việc Xông hương bàn thờ cách trọng thể, và thắp sáng bàn thờ.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Chính trên bàn thờ đã được thánh hiến này, Hy tế Thánh Thể sẽ được chị em cử hành hàng ngày, để dâng lên Thiên Chúa hiến lễ tạ ơn mỗi ngày thay cho muôn người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Bề trên Tổng quyền M. Gioan Bosco Đặng Thị Dung thay cho toàn thể Hội Dòng dâng lên Đức Cha và Cộng đoàn tâm tình tri ân, cảm tạ. Đức Cha vui mừng đón nhận tấm lòng biết ơn của chị em, gói gọn trong bó hoa tươi đượm nồng hương sắc. Sau Thánh Lễ, mọi người hân hoan chia sẻ niềm vui với Hội Dòng trong bữa Tiệc huynh đệ, cùng thưởng thức những tiết mục văn nghệ với tâm tình biết ơn, ca khen, chúc tụng.

Trải qua bao thăng trầm, Hội Dòng Mân Côi được khai sinh và dưỡng nuôi trong suối nguồn tình yêu Thiên Chúa, và cánh tay chở che của Mẹ Mân Côi Rất Thánh. Nguyện đường khánh thành hôm nay mãi mãi trở thành trái tim sống động, viên mãn trong đời thánh hiến của chị em. Nhờ Thánh lễ và lời kinh vang vọng sớm chiều, chính Thiên Chúa suối nguồn tình yêu sẽ nối kết chị em nên một, làm vinh danh Chúa và thánh hóa muôn người.

Xin tạ ơn Thiên Chúa, hát mừng Mẹ Mân Côi bài ca cảm mến, vì muôn điều kỳ diệu các Ngài đã thi thố trên Hội Dòng. Xin tri ân Đức Cha Tôma Giáo phận, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, ghi ơn những tấm lòng vàng, những Nữ tu Mân Côi qua bao thế hệ, đã cùng nhau xây đắp, vun trồng vườn hồng Mân Côi khoe sắc như ngày hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Mân Côi ban muôn phúc lành và nhìn đến những hy sinh cố gắng của chị em, đồng thời xin cho những nguyện ước của chị em dâng lên trong Nguyện đường này, sẽ trở nên những lời kinh đẹp nhất, thánh thiện nhất, minh chứng sự hiện diện sống động của Chúa giữa trần gian hôm nay.

Tác giả: BTT Dòng Mân Côi

Check Also

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng Tỉnh thức và sẵn sàng …