Dòng Mân Côi: Niềm vui ba trong một

Thánh Lễ tạ ơn cầu bình an cho năm mới, làm phép Bệnh xá và làm phép viên đá đầu tiên cho Nhà Nguyện của Hội dòng Mân Côi được cử hành lúc 09g30, ngày 31/12/2019.

Đức cha Giáo phận chủ tế thánh lễ, chủ sự các nghi thức, hơn 40 Cha đồng tế, quý ông bà cố, quý ân nhân, quý khách của hội dòng, và hầu hết chị em Mân Côi sốt sắng hiệp dâng thánh lễ để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cách đặc biệt cho công việc tốt đẹp của Hội Dòng.

Sau bài giảng, Đức cha làm phép viên đá đầu tiên. Trước đó, chị Tổng phụ trách đã trình lên Đức cha lý do xây dựng nguyện đường mới. Sau đó thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, chị Tổng phụ trách M. Inhaxio Nguyễn Thị Nga đại diện cho chị em Mân Côi kính dâng lên Đức Cha, quý Cha và toàn thể cộng đoàn lời tri ân sâu sắc.

Thánh lễ đã kết thúc, nhưng những lời chia sẻ của vị cha chung giáo phận như còn vang vọng mãi trong tâm hồn mỗi chị em Mân Côi:

Nhà nguyện của Hội Dòng không chỉ là nơi để mọi người lắng nghe lời Chúa cho vui tai mà là nơi thôi thúc chị em thực thi ý của Thiên Chúa. Nhà Nguyện không chỉ là nơi đón nhận chân lý được mặc khải, mà là nơi cả cộng đoàn quyết tâm sống những gì Thiên Chúa dạy. Nhà nguyện không chỉ là nơi dạy bác ái trên môi miệng nhưng phải được thực thi bằng những việc cụ thể, quan tâm đến nhu cầu của người khác dù bé nhỏ, đặc biệt quan tâm và chăm sóc bệnh nhân như chúng ta tham dự ghi thức làm phép bệnh xá hôm nay. Việc đặt viên đá xây dựng ngôi nhà nguyện này nhằm xây dựng đền thờ tâm hồn thiêng liêng, nhằm nối kết các chi thể trong thân thể chúa Kitô…”

Và niềm ước mong của vị cha chung cũng là lời nguyện ước của mỗi thành viên trong Hội Dòng: “Ước mong quý chị em đừng để mất hay bỏ lỡ cơ hội nào kết nối với Thiên Chúa. Chỉ một phút giây xao lãng cũng đủ để đánh mất một cơ hội. Chỉ một khoảng khắc quên Chúa trong đời thì tình liên đới, sự chia sẻ và lòng bác ái chỉ còn mang tính thuần túy nhân loại mà thôi”.

Bệnh xá Dòng Mân Côi được hình thành từ năm 1992. Ban đầu Bệnh xá dành để phục vụ các chị em trong dòng. Theo thời gian và nhu cầu phục vụ, Hội Dòng đã xây dựng hoàn chỉnh ngôi nhà A vào năm 1995 để chữa trị cho các bệnh nhân nghèo theo đặc sủng của Dòng. Năm 2008, nhà Dòng xây thêm dãy nhà B và năm nay lại tiếp tục mở rộng và xây thêm khu nhà C để các bệnh nhân có được không gian chữa bệnh tốt hơn.

Công việc xây thêm bệnh xá khép lại cũng là lúc mở ra một hoạch định mới. Đó là xây dựng ngôi nguyện đường mới cho chị em có nơi thờ phượng khang trang, xứng hợp. Tất cả là hồng ân Thiên Chúa tặng ban, niềm cảm tạ tri ân mà Hội dòng Mân Côi dâng lên Thiên Chúa và tri ân các vị ân nhân, thân nhân những người đã và đang cộng tác để công trình nhà Chúa sớm được hoàn thiện. Nguyện mãi dâng lời Tạ Ơn.

Tác giả bài viết: Btt Dòng Mân Côi

Trả lời