Dòng Mân Côi – Ngày hồng phúc

Ngày 09.09.2023 được coi là ngày trọng đại, ngày hồng phúc của các chị em trong Hội dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu. Hôm nay, Hội Dòng hân hoan chúc mừng và cầu nguyện cách đặc biệt trong Thánh lễ tạ ơn cho 2 chị mừng 60 năm khấn dòng, 10 chị mừng 25 năm, 13 chị Vĩnh khấn, và 7 em Tiên khấn. Thánh Lễ được Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu chủ tế trong bầu khí hân hoan, trang trọng và sốt sắng. Các linh mục trong và ngoài giáo phận đồng tế, cùng với sự tham dự đông đảo của quý Thầy, quý Soeur, quý cố, quý ân thân nhân các tân khấn sinh và cộng đoàn.

Hồng ân Ngọc Khánh, Ngân Khánh, Vĩnh Khấn và Tiên Khấn
Hồng ân Ngọc Khánh, Ngân Khánh, Vĩnh Khấn và Tiên Khấn

Từ sớm, trong khuôn viên Hội Dòng, mọi người quy tụ nhau về để tham dự Thánh lễ. Tâm tình cảm tạ và niềm hân hoan rạng rỡ lên trên khuôn mặt các khấn sinh và thân nhân các chị em. Ngay từ cổng nhà dòng, các chị em Mân Côi với nụ cười tươi tắn, niềm nở chào đón quý Đức Cha, quý Cha và quý khách.

 

 

Khoảng 8h45′, các khấn sinh cùng với thân nhân đã rước đoàn đồng tế vào trong nguyện đường Hội Dòng. Tham dự đoàn đồng tế có đông đảo quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý cố, quý thân bằng quyến thuộc, cùng đông đảo cộng đoàn. Đoàn đồng tế dài, sốt sắng tiến vào Nguyện Đường trong lời ca vang rộn ràng của bài ca Nhập lễ trầm bổng, du dương với những ca từ hết sức thấm thía và ý nghĩa. Đức Cha chúc lành cho Cộng đoàn cách trang trọng.

Dẫn vào thánh lễ, Đức Cha Tôma đã nêu bật lên giá trị đời sống tận hiến của các nữ tu, cách riêng ơn gọi của các nữ tu Mân Côi tại Bùi Chu. Các nữ tu đã chọn cho mình con đường hẹp, hy sinh, từ bỏ tất cả, để chỉ chọn Chúa làm gia nghiệp và cùng đích cho cuộc đời mình. Việc mọi thành phần dân Chúa, từ giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh, giáo dân quy tụ nơi đây nói lên tầm quan trọng và ý nghĩa cao quý của nghi thức khấn dòng.
Trong bài giảng lễ, Đức Cha Tôma đã quảng diễn những ý nghĩa của mầu nhiệm ơn gọi tận hiến. Người nữ tu theo Chúa trọn vẹn, từ bỏ tất cả để chỉ chọn Chúa làm gia nghiệp. Như Samuel ngày xưa, khi nghe tiếng Chúa kêu mời, dù trong thinh không diệu vợi, dù trong lặng lẽ tĩnh mịch, các thiếu nữ hôm nay đã mau mắn đáp lời xin vâng và hân hoan theo con đường tận hiến cho Chúa để phục vụ Chúa và giáo hội, đem lại cho dân Chúa nhiều lợi ích thiêng liêng cũng như trong cuộc sống hằng ngày, qua ơn gọi và tôn chỉ của dòng.
Sau bài giảng lễ là nghi thức khấn dòng. Hội dòng Mân Côi Bùi Chu hôm nay vui mừng trước hồng ân thánh hiến của 32 chị em. Với sự chứng kiến của Đức Giám mục giáo phận, trong tay Bề trên Tổng quyền M. Gioan Bosco, các chị em tiến lên đọc lời tuyên khấn và ký xác nhận. Cộng đoàn phụng vụ hiệp lời cầu nguyện, xin Chúa đón nhận những lễ vật tinh tuyền của dân Chúa, và thánh hoá các nữ tỳ của Chúa mà hôm nay dâng hiến trọn cuộc đời cho Ngài. Đức Cha long trọng đọc lời nguyện thánh hiến, sau đó, ngài làm phép và khăn lúp cho các Tập sinh tuyên khấn lần đầu; trao nhẫn, vòng hoa cho các nữ tu tuyên khấn trọn đời. Cuối cùng trong Nghi thức thánh hiến là việc các chị mừng kỷ niệm Ngọc khánh và Ngân khánh dâng lời kinh cảm tạ.
Kết thúc Thánh lễ, Bề trên Tổng quyền thay mặt toàn thể Hội Dòng, các khấn sinh và gia đình, cảm ơn đặc biệt sự quan tâm ưu ái của Đức Cha, cùng Cộng đoàn đã hiện diện, hiệp thông cầu nguyện cho Hội Dòng, cho các Tân khấn sinh trong thánh lễ trọng đại này.
Thánh lễ kết thúc với lời chúc bình an của Đức Cha. Mọi người cùng hiệp dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tri ân Mẹ Mân Côi, và chúc mừng các khấn sinh.
Tác giả: BTT Dòng Mân Côi