Dòng Mân Côi – Chuẩn bị mừng Đại Lễ

Bầu khí tại Hội Dòng Mân Côi trong những ngày này thật tất bật xen lẫn sự thánh thiêng. Lý do là vì mọi khâu chuẩn bị đều đang gấp rút hoàn thành, để đón chào những dịp lễ đặc biệt sắp tới.

Ngày 08/09 – Ngày lễ Sinh nhật Đức Trinh nữ Maria, cũng là ngày kỷ niệm 77 năm Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu được khai sinh giữa vườn hoa Thánh hiến của Giáo Hội (08/09/1946 – 08/09/2023). Trong dịp hồng phúc này, các chị em Mân Côi khắp nơi xa gần sẽ hiện diện tại Nhà Mẹ đông đủ, để tham dự tĩnh tâm Tháng 9, với chủ đề: CHÂN DUNG NGƯỜI NỮ TU MÂN CÔI. Ban chiều cùng ngày sẽ diễn ra thánh lễ đồng tế, các chị em Mân Côi toàn Dòng nhắc lại Lời khấn, cùng với đó là Nghi thức Mặc Áo dòng vào Tập viện, và Nghi thức gia nhập Tiền tập viện.

Trong niềm hân hoan trọng đại ấy, sau một ngày – ngày 09/09/2023, Đức Cha Tôma –  Giám mục Giáo phận Bùi Chu sẽ chủ tế Thánh lễ tạ ơn, mừng 13 em lãnh nhận hồng ân Vĩnh khấn, 7 em Tiên khấn, 2 chị kỷ niệm Ngọc khánh, và 10 chị kỷ niệm Ngân khánh khấn dòng.

Đối với Hội dòng Mân Côi, đây quả là một ngày đại lễ. Chính vì thế, mọi chị em đều ý thức trách nhiệm, chung tay đóng góp công sức của mình, chia sẻ, cộng tác với nhau, để ngày đại lễ diễn ra cách tốt đẹp, trang trọng và linh thánh, như chính ân sủng diệu vời mà 32 chị em sắp lãnh nhận.

Đối với các Tân khấn sinh, đây là biến cố vô cùng quan trọng trong cuộc đời các em. Khi ngày lễ tuyên khấn lần đầu, tuyên khấn trọn đời gần kề, có lẽ thẳm sâu trong mỗi người là niềm hân hoan pha lẫn khắc khoải cho hành trình dâng hiến trong tương lai. Bởi ai cũng hiểu rằng: Lời khấn đâu chỉ dừng lại ở một chữ ký, mà là hai tiếng “Sứ Vụ” đằng sau nét chữ ấy.

Một chút giằng co, tựa như lời bài hát Giao ước của Nhạc sĩ Trần An đã sáng tác. Từng giai điệu, từng ca từ trong bài hát vang lên một cách thấm thía: “Khi con tuyên đọc ba lời giao ước, khi con cầm bút ký tên vào đơn, là con tự tay đóng đinh đời mình và thập giá như khắc ghi như khắc ghi lời thề vàng đá như kết giao một hôn ước muôn đời…Con có khờ dại không Chúa ơi, khi bản hiệp ước vẫn nhiều điều còn bỏ trống, con sẽ ra sao? may rủi thế nào? khi tình đời còn nhiều hứa hẹn, nhiều đam mê, nhiều cám dỗ nghi nan. Con sẽ ra sao? Con sẽ ra sao?

Có một chút như thế để hiểu rằng thân phận con người tựa chiếc bình sành mỏng manh dễ vỡ, để không cậy dựa vào sức riêng, nhưng phó thác hoàn toàn trong tay Thiên Chúa. Và một khi phó thác thì chính Thiên Chúa -người thợ gốm tài ba, khéo léo tạo nên những tuyệt phẩm như ý Ngài.

Với các chị mừng Ngọc khánh và Ngân khánh khấn dòng, đây là dịp tuyệt vời để các chị cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa vì sự hiện diện, dẫn dắt và tình yêu của Người đã bao phủ cuộc đời các chị trong suốt những năm tháng qua. Đồng thời, đây như là thước phim quay chậm, dẫn các chị về lại với tình yêu cá vị với Chúa, nghĩ suy cảm nếm về biết bao thăng trầm trong đời hiến dâng của mình, để tri ân tình Chúa, tình người.

Cùng với niềm hạnh phúc của các khấn sinh, Hội dòng Mân Côi hân hoan chào đón quý đấng bậc, quý cố, quý ân thân nhân, quý khách gần xa sẽ tới với Hội dòng trong dịp đặc biệt này, và cũng là dịp thuận tiện để Hội Dòng bày tỏ tình hiệp thông huynh đệ, cùng với tấm lòng tri ân tới các Ngài.

Xin Cộng đoàn Dân Chúa, cách riêng các chị em Mân Côi thêm lời cầu nguyện cho Hội dòng, và cho các khấn sinh trong ngày lãnh nhận hồng phúc thánh hiến. Mong rằng mọi sự hy sinh của các chị em và của quý ân nhân cùng tất cả mọi người, sẽ trở thành của lễ hiến tế đẹp lòng Thiên Chúa, và sinh hoa trái cho nhiều tâm hồn.

Tác giả: BTT Mân Côi