ĐÓN CHÀO NĂM MỚI 2024

Thời gian là món quà quý giá mà Thiên Chúa ban tặng cho con người. Thời gian không giống như một thứ đồ vật để ta có thể cầm nắm hay giữ lấy cho riêng mình. Thời gian không phải là thứ mà ta có thể dùng tiền bạc để mua được. Thời gian là thứ có sức ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của ta. Ảnh hưởng đến độ ta luôn cảm thấy hối tiếc khi mỗi thời khắc qua đi và chỉ muốn níu kéo nó lại cho riêng mình.

365 ngày của năm 2023 qua đi có thể là nhẹ nhàng với một số người nhưng lại là sự nặng nề đối với một ai đó. Thế nhưng, cho dù ra sao và như nào, cho dù vui hay buồn, thăng hay trầm, hạnh phúc hay khổ đau thì tất cả đều nằm trong thánh ý Chúa, đều là hồng ân của Chúa.

Thời khắc giữa năm cũ và năm mới là thời khắc lý tưởng để mỗi người cùng xét lại cuộc đời của mình trước tình yêu Thiên Chúa thương ban. Tình yêu ấy chính là tình yêu được biểu lộ qua việc Thiên Chúa sai chính Con Một của Ngài xuống trần gian để cứu chuộc nhân loại. Nhìn lại những thiếu xót cũng là cơ hội để tạ ơn và dâng lên Chúa những ước nguyện trong năm mới này.

Thật vậy, cho dù sống trong bậc sống nào hay trong môi trường nào nhưng đã là thân phận con người thì không thể tránh khỏi những lỗi lầm và bất xứng. Bất xứng trong việc sử dụng ân huệ của Thiên Chúa, trong bổn phận của người Kitô hữu, của người sống đời thánh hiến, sống đời hôn nhân. Bất xứng trong cách sống không đúng với căn tính của người nữ tu Mân Côi qua việc tuân giữ ba lời khấn Dòng. Bất xứng trong cách đối nhân xử thế với chị em trong cộng đoàn. Bất xứng trong việc phục vụ các chi thể của Đức Kitô khi thi hành sứ mạng mục vụ và linh đạo Dòng. Bất xứng trong tư tưởng, trong lời nói và trong hành động.

Dù cho những bất xứng lỗi lầm đó có làm hoen ố linh hồn của những kẻ tội lỗi trần tục thì trước nhan Thiên Chúa trong ánh hào quang sáng ngời và dù chỉ trong phút chốc của sự cảm nhận thì với tình yêu bao la ấy con người vẫn có thể được ơn cứu độ.

Ân huệ Thiên Chúa luôn tuôn tràn giống như những cơn mưa, một khi đã rơi xuống mặt đất này thì không kể đất màu mỡ hay khô cằn, đường quốc lộ hay sườn núi, tất cả vẫn sẽ được tưới gội. Đây cũng chính là điểm gợi mở để mỗi người sau khi nhìn lại bản thân, nhìn lại quá khứ đã qua để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Lòng biết ơn là điều cần thiết và phải có trong cuộc sống của con người với con người. Trong phương diện với Thiên Chúa, lòng biết ơn càng cần phải được thể hiện cách cụ thể và luôn mãi. Lý do là vì mọi thứ trên trần gian này mà chúng ta được hưởng dùng chính là của Thiên Chúa ban. Từng giây, từng phút, từng giờ, từng ngày qua đi sẽ là những nốt nhạc tuyệt vời của bản nhạc tri ân nếu mỗi người biết sống cách khiêm tốn, chân thành.

Con đường tương lai là con đường của những mầu nhiệm, của những điều bất ngờ và của niềm hy vọng. Chắc chắn rằng, ai cũng mang trong mình một tâm tưởng, một ước ao cho năm mới có nhiều niềm vui và hạnh phúc. Chỉ có Thiên Chúa mới có quyền quyết định cho những gì diễn ra trong cuộc sống của chúng ta vào những giây phút tiếp theo của cuộc đời. Đứng trước thời khắc của ngày đầu năm mới, chúng ta hãy cùng nhau dâng lên Chúa những dự tính còn dang dở, những trăn trở bộn bề của cuộc sống, những quyết tâm sống lành, sống thánh để xin Chúa chúc lành cho mọi sự thành toàn theo thánh ý Chúa.

Lạy Chúa, với bổn phận của một con người, chúng con dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho hoà bình thế giới. Với bổn phận của người Kitô hữu, chúng con xin dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho sự hiệp nhất của các tôn giáo, cho mọi người được nhận biết Chúa là Thiên Chúa duy nhất có thể mang đến sự sống trường cửu cho chúng con. Với bổn phận là người thánh hiến, chúng con dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho tất cả những ai đang cần đến ơn thánh Chúa. Với bổn phận là thành viên trong Hội Dòng, chúng con dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho những công việc của Hội Dòng chúng con, cho từng dì, từng chị, từng em của chúng con. Với bổn phận là những người con trong gia đình, chúng con dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho cha, mẹ và những người thân yêu. Với bổn phận của những người còn đang sống, chúng con xin dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho hết thảy các linh hồn đang trong luyện tội.

Chúng con xin dâng lên Chúa tất cả những ý nguyện trên cùng với niềm tin và sự phó thác. Xin Chúa chúc lành cho chúng con trong năm mới 2024 này.

TT Dòng Mân Côi Bùi Chu