ĐÔI DÒNG SUY TƯ NHỮNG NGÀY GẶP GỠ

Cuộc sống này luôn mang đến cho chúng ta những điều thú vị và bất ngờ mà đôi lần ta nghĩ rằng nó xảy ra với ai đó chứ không phải với bản thân mình. Có những điều thú vị dù chỉ là nhỏ bé thôi hay có những cảm nghiệm dù chỉ thoáng qua thôi nhưng cũng đủ để trái tim thêm ấm áp, nghị lực thêm mạnh mẽ và niềm vui được đong đầy.

Có những cuộc gặp gỡ dù hẹn trước hay bất ngờ, dù chớp nhoáng hay lâu dài, dù quen thân hay lạ lẫm của những người đi ngang cuộc đời ta cũng đều mang lại cho ta những ấn tượng và in dấu trong tâm trí ta. Nơi những người ấy, ta học được những tri thức uyên minh hay những nhân đức rạng ngời hoặc cũng có thể chỉ là chút chút cảm nghiệm duyên hạnh ngộ. Tất cả đều rất đáng trân trọng, rất “mỹ” đủ để ta học tập và noi theo.

Nếu ai đã từng nghe biết, gặp gỡ linh mục nhạc sĩ Giuse Vũ Thái Hoà sẽ nhận thấy nơi cha sự dễ thương, dễ mến, dễ gần, thân thiện và cởi mở. Với đôi dòng suy tư sau những ngày gặp gỡ cha, xin được ghi lại nơi đây không phải để khoe mình, càng không phải “tâng bốc”. Nhưng là để cùng những tâm tình tương đồng của mọi người dâng lời tạ ơn Chúa đã ban cho cánh đồng truyền giáo có những linh mục thánh thiện nhiệt thành.

Một ngày, khi được nghe biết ban học vụ sẽ tổ chức khoá thường huấn về Phụng vụ cho các chị em tại Cộng đoàn nhà mẹ và giáo sư được mời là cha Giuse Vũ Thái Hoà. Tức thì trong đầu tôi nhớ đến hình ảnh về khuôn mặt và dáng người cao cao với những bước chân sải dài “đến cả mét” cùng chiếc áo măng tô đen nhìn rất “Tây” của cha. Hồi đó tôi mới đến nhà Dòng, dù là đang trong tuổi ‘teen’ mà thời đó cũng gọi là tân tiến nhưng ngôn ngữ ‘teen’ của chúng tôi vẫn thua xa tụi trẻ bây giờ. Chúng tôi dùng từ hoa mỹ diễn tả vẻ đẹp ngoại hình của cha như: “đẹp không góc khuất” hay “đẹp không tì vết”. Chúng tôi chỉ biết “sửng sốt” trước vẻ đẹp thư sinh của cha với cảm thán: đẹp ơi là đẹp! Cho đến hôm nay nét đẹp của 13 năm về trước vẫn còn “giữ y như nguyên” trong vóc dáng hiện tại của vị linh mục 63 tuổi, chỉ khác một chút là mái tóc của cha đang dần “đổi sắc”. Có lẽ Cha Giuse là một trong những minh chứng cho câu nói của các cụ nhà ta: “đẹp người đẹp cả nết”.

Cái nết ẩn sâu trong vị linh mục ấy là sự thánh thiện trang nghiêm trong từng cử chỉ khi cha cử hành Thánh Lễ. Thánh Lễ ấy là sự trao ban không do dự, không tính toán. Tất cả những tri thức, kinh nghiệm thiêng liêng, kinh nghiệm mục vụ để chỉ một mục đích duy nhất là cùng chị em làm vinh danh Chúa.

Cái nết ấy là sự khiêm tốn, không khoe mẽ, không thể hiện, mặc dù cha là người có rất nhiều khả năng, nhất là trong lãnh vực sáng tác các bài thánh ca.

Cái nết ấy là sự thân thiện quý mến với hết thảy mọi người, không phân biệt lớn nhỏ, không phân biệt quen lạ, tất cả đều như một gia đình.

Cái nết ấy còn là sự thao thức loan truyền Nước Chúa và là sự mong ước duy trì đời sống đạo đức cho những người Kitô hữu tại Giáo Hội Pháp – nơi mà cha đang thi hành sứ vụ mục tử.

Một đôi lời cảm nhận về cha Giuse như một tâm tình tri ân sâu sắc trước tấm lòng trân quý của cha dành cho quê hương Việt Nam, cách riêng là dành cho chị em Hội Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi – Bùi Chu. Và cũng từ những tâm tình đó là những lời nhắc nhở cho bản thân luôn nỗ lực cố gắng không ngừng trong từng ngày sống, luôn kết hợp mật thiết với Chúa, biết sống khiêm tốn và thầm lặng dấn thân cho sứ vụ được trao phó.

Trần Trần