Dì M. Madalena de Pazzi mãi xa thật rồi!

Dì M. Madalena de Pazzi mãi xa thật rồi!

Vừa tròn 15 ngày sau tiếng chuông sầu báo tin dì M. Phanxica qua đời. Hôm nay, ngày 22-10-2022 tiếng chuông sầu lại vang lên tin báo buồn: dì M. Madalena de  Pazzi Trần Thị Túc đã an nghỉ trong Chúa.

  Là cây cổ thụ trong nhà với những hy sinh và nỗ lực cố gắng với biết bao tháng ngày vất vả để xây dựng vườn hồng Mân Côi theo ý Đấng Sáng Lập, Dì M. Madalena đã hoàn tất cuộc đời dương thế với 80 năm tuổi đời và 57 năm khấn dòng. Với ngần ấy thời gian sống đời tín hữu Chúa Kito và là nữ tỳ khiêm hạ trong đời sống thánh hiến Dì đã không ngừng dâng lên Chúa những lời kinh tiếng hát, những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt để cùng chị em làm sáng danh Chúa và mưu ích cho tha nhân. Công khó của Dì cũng như các chị em cùng trang lứa là một kho tàng quý giá cho thế hệ hậu sinh.

Chẳng quản ngại những tháng ngày khốn khó trong cảnh cơm không đủ ăn áo không đủ mặc nhưng Dì vẫn một lòng trung tín với ơn gọi. Chẳng quản ngại những tháng ngày mưa gió bão táp sập nhà đổ cửa, Dì vẫn an vui cùng chị em xây dựng lại để tiếp tục phụng ca Chúa. Chẳng quản ngại những ngày khó khăn của thời cuộc khi phải leo lên cây hay lúc phải lặn xuống ao bèo trong tiết trời lạnh giá nhưng vẫn một mực trung thành ở lại chốn yêu thương này.

Với nước da trắng bóc, dáng người cao và khuôn mặt đẹp, có lẽ Dì cũng phải rất cố gắng chiến đấu trước những gọi mời của thế gian, một lòng một ý đi theo Chúa trên đường dâng hiến qua linh đạo Mân Côi. Để rồi với sức trẻ cùng lòng nhiệt huyết cũng như sự thao thức, Dì cống hiến tất cả cho hội dòng và vì hội dòng trong trách vụ tổng thư ký khoá X, khoá XI, trong vai trò phụ trách các tu viện Liên Thượng, Hà Nội. Trong những ngày tháng nghỉ hưu tại nhà mẹ, dù không làm được việc gì nặng nhọc nhưng Dì vẫn muốn dùng chút sức khoẻ của tuổi già để phụ chị em nhà bánh và các công việc nhẹ nhàng khác. Dì chẳng muốn làm phiền đến ai kể từ việc xách nước tưới cây hay lau dọn nhà cửa. Còn sức khoẻ là Dì vẫn muốn tự mình làm mọi việc. Mặc dù chân tay đau nhức hay chiếc lưng ngày một còng xuống làm dáng đi xiêu vẹo nhưng Dì luôn có mặt trên nhà nguyện từ rất sớm. Nhiều khi các chị em chưa kịp xuống giúp Dì đi lên tham dự giờ chung là Dì ra cửa ngóng. Lòng sốt sắng yêu mến Chúa và Đức Mẹ của Dì thật “ không chê vào đâu được”. Có lẽ cũng vì Dì đã sống đẹp lòng Chúa trong những tháng ngày âm thầm phục vụ và cả những tháng năm chịu đau đớn của bệnh tật tuổi già nên Chúa đã thương gọi Dì về trong ngày thứ bảy mà giáo hội dành riêng để tôn kính Đức Mẹ như lòng mong ước của Dì.  Thưa Dì! Sự ra đi của Dì để lại cho chị em chúng con rất nhiều bài học đáng trân quý và cả những thương nhớ. Vậy là từ nay chúng con sẽ không còn được nhìn thấy “dáng đứng hình chữ S” của Dì trên nhà nguyện nữa. Chúng con sẽ không còn được nhìn thấy sự cố gắng trong từng bước chân của Dì lên cầu thang nữa. Chúng con sẽ không còn được nhìn thấy nụ cười tươi tắn duyên dáng và những giây phút “đùa vui xin Dì để lại nước da đẹp” cho chúng con nữa. Tất cả những hình ảnh đẹp về Dì dù không còn hiện hữu nữa nhưng sẽ mãi là những kỉ niệm đẹp trong lòng chúng con.

Chúng con chào tạm biệt Dì và hẹn Dì một ngày sẽ được cùng nhau sum họp trên nước Thiên Đàng.

Tác giả: Trần Trần, FMSR.

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …