ĐỀN THỜ – NƠI THIÊN CHÚA NGỰ

Đối với người Kitô hữu, Thánh Đường là nơi thánh thiêng để cử hành các nghi lễ phụng tự và gặp gỡ Thiên Chúa. Trung tâm của nhà thờ hay nguyện đường là bàn thờ – biểu tượng của chính Chúa Kitô đang hiện hiện giữa và trong cộng đoàn tín hữu. Người vừa là bàn thờ, vừa là hy lễ Tạ ơn dâng lên Chúa Cha để giao hòa con người với Thiên Chúa. Bàn thờ cũng là bàn tiệc của Chúa như đã được đọc trong kinh Tiền tụng thánh lễ Cung hiến nhà thờ và bàn thờ:“Đây thật là nơi cao cả, ở đó hy lễ của Đức Kitô mãi mãi được tiến dâng một cách mầu nhiệm, lời ca ngợi hoàn hảo được dâng lên Chúa và ơn cứu độ chúng con được biểu hiện. Đây là bàn tiệc của Chúa được dọn sẵn để con cái Chúa khi được Mình Thánh Đức Kitô bổ dưỡng, biết tụ tập đến đó thành Hội Thánh duy nhất và thánh thiện. Tại đây các tín hữu cũng lãnh nhận được Thánh Thần Chúa bởi các dòng nước vọt ra từ Đức Kitô là Tảng Đá linh thiêng, đề nhờ Người chính họ cũng được trở nên của lễ thánh thiện và bàn thờ sống động” (LNGM 952).

Sau bao ngày ước mong và chờ đợi, nay đã trở thành hiện thực. Ước mong có một ngôi Nguyện đường thoáng mát, sạch đẹp và thánh thiêng để các nữ tu có thể cùng nhau tham dự Thánh lễ, cử hành các Bí Tích, các giờ Kinh Phụng vụ và cầu nguyện lâu giờ bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Từ đó, chị em có thêm nguồn sức mạnh để sống đời thánh hiến cách sung mãn và ra đi đem Tin Mừng của Chúa đến với mọi người. Có được ngôi Nguyện đường khang trang như ngày hôm nay, trước tiên chúng con phải tạ ơn tình thương bao la của Thiên Chúa đã thương ban cho Hội Dòng. Thứ đến là nhờ lời cầu xin, sự hy sinh và lòng nhiệt thành cộng tác của mọi thành viên trong Hội Dòng. Cuối cùng, chúng con nguyện khắc ghi những tấm lòng quảng đại của các vị ân thân nhân đã thương giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất để Hội Dòng chúng con có thể hoàn thành ngôi Nguyện đường mới này.

Thật là một niềm vui và hạnh phúc cho Hội Dòng Chị em con Đức Mẹ Mân Côi – Bùi Chu. Hôm nay, ngày 18 tháng 02 năm 2023, một ngày rất trọng đại đối với Hội Dòng, các chị em được chào đón Quý Đức Cha, quý Cha, quý ông bà cố của chị em và các vị ân nhân xa gần đã trở về khuôn viên của Hội Dòng để chung tâm tình tạ ơn Thiên Chúa với chị em Mân Côi trong ngày lễ Khánh thành ngôi Nguyện đường mới và cung hiến bàn thờ. Thánh Lễ được diễn ra thật long trọng và sốt sắng, nhờ sự chuẩn bị cho ngày lễ của chị em những ngày vừa qua rất chu đáo. Chuẩn bị cả về tâm hồn lẫn những hình thức bên ngoài, mỗi người một việc nhưng mọi người đều chu toàn bổn phận được giao trong niềm vui tươi và lòng mến, chan hòa tình Chúa – tình người. Còn những chị em ở phương xa không thể về được thì cũng hướng lòng về mẹ Dòng và hiệp thông trong thánh lễ trực tuyến để chung lời Tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Hội Dòng mỗi ngày một thăng tiến hơn cả về tinh thần lẫn vật chất.

Vượt lên trên cả ngôi đền thờ vật chất nguy nga – tráng lệ, Thiên Chúa ưa thích cư ngụ trong tâm hồn con người, như lời thánh Phaolô đã nói: “Anh em chẳng biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?” (1Cr 3,16). Thiên Chúa muốn chúng ta sống với một lương tâm trong sạch để xứng đáng là đền thờ uy nghi cho Thiên Chúa ngự. Thiên Chúa muốn chúng ta hãy xây dựng lòng mình bằng những suy nghĩ, lời nói và hành động thấm đượm tình yêu thương để xây dựng đền thờ thiêng liêng thờ phượng Thiên Chúa. Ước mong rằng mỗi nữ tu Mân Côi phải ra sức xây dựng, trang hoàng và tô điểm tâm hồn mình để xứng đáng trở nên một đền thờ của Thiên Chúa. Và một khi đã có Chúa trong lòng mình rồi thì các chị em mới có thể đem Chúa đến với người khác, như khi xưa Mẹ Maria đã mang Chúa đến cho người chị họ là bà Elisabeth.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho Quý Đức Cha, quý Cha, quý ông bà cố và các vị ân thân nhân xa gần đã đến hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn hôm nay, và cả những ai không thể hiện diện được nhưng luôn âm thầm cầu nguyện cho Hội Dòng chúng con. Nguyện xin Mẹ Maria Mân Côi luôn đồng hành với quý vị trên mọi nẻo đường của cuộc sống.

Ban TT Dòng Mân Côi Bùi