ĐÊM VỌNG PHỤC SINH. TẠI NGUYỆN ĐƯỜNG DÒNG MÂN CÔI BÙI CHU.

ĐÊM VỌNG PHỤC SINH. TẠI NGUYỆN ĐƯỜNG DÒNG MÂN CÔI BÙI CHU.

Sau lời dẫn mở đầu của ban phụng vụ, chị em trong cộng đoàn cùng với quý bệnh nhân theo bước chân cha chủ tế hướng về phía cuối nhà nguyện để cùng tham dự nghi thức làm phép lửa và thắp sáng cây nến phục sinh. Tất cả đèn điện trong nhà nguyện đều tắt, không gian chìm sâu trong đêm tối. Mọi tâm hồn hiện diện đều lắng đọng đón chào ánh sáng là biểu trưng của sự sống duy nhất đến từ Thiên Chúa.

Phút chốc, cây nến Phục sinh được cha chủ tế thắp sáng với ngọn lửa đã được thánh hiến. Sau đó, cha giơ cao cây nến trên tay di chuyển từ phía cuối nhà nguyện tiến lên gian cung thánh với ba lần tung hô: Ánh sáng Chúa Kitô.

Bài ca Etxutes được cha chủ tế cất vang, cộng đoàn thinh lặng lắng nghe với nến sáng trong tay. Bầu khí vẫn im lặng từ đầu cho đến giờ. Nhưng có lẽ lúc này trong tâm hồn mỗi người đang dần rộn lên niềm vui cùng những cung bậc cảm xúc tăng dần qua các bài đọc và giai điệu của các thánh vịnh. Và rồi không khí im ắng đó vỡ òa sau câu xướng Vinh Danh của cha chủ tế. Tiếng chuông vang lên cùng với tiếng vỗ tay và cả những nụ cười của cộng đoàn hiện diện đã chính thức phá tan mọi thứ trầm lắng: Đức Giêsu đã phục sinh quang vinh!

Bài Tin Mừng thuật lại niềm ngỡ ngàng của những người chứng kiến khi thấy ngôi mộ trống rỗng. Cha giáo Giuse trong bài chia sẻ đã đặc biệt nhấn mạnh cho cộng đoàn niềm hy vọng rằng Đức Kitô đã phục sinh từ cõi chết. Đồng thời cha cũng nhắn gửi mọi người không bao giờ tách rời con đường tử nạn và phục sinh. Cuối cùng ngài mời gọi mọi người sống niềm vui phục sinh ngay chính giây phút hiện tại của cuộc đời mình.

Giáo hội là người mẹ khôn ngoan, luôn yêu thương và muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái mình. Việc lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích Thánh tẩy trong đêm nay thêm một lần nữa nhân loại ý thức thân phận yếu đuối của mình và xin ơn Chúa cho được biến đổi. Ánh nến được đốt lên, chị em cầm nến trên tay và long trọng nói lên những điều từ bỏ và tuyên xưng đức tin của mình. Tiếp đó, cha chủ tế làm phép nước và xái trên cộng đoàn. Thánh lễ được tiếp tục như thường lệ trong trang nghiêm và sốt sắng.

Sau phép lành trọng thể cuối lễ, cha đã bày tỏ cảm xúc cá nhân khi được cùng chị em cử hành các nghi thức tam nhật thánh trong những ngày qua. Đồng thời ngài chúc mừng lễ tới cộng đoàn cũng như anh chị em tham dự.

21h30 tiếng hát của bài ca kết lễ vang lên kết thúc Đêm Vọng Chúa Phục Sinh năm 2022. Trước niềm vui thánh thiêng mừng Chúa sống lại, ngay tại nguyện đường chị em hát tặng cho nhau, gửi đến nhau tiếng vỗ tay chúc mừng, ánh mắt trìu mến, nụ cười tươi tắn qua lớp khẩu trang và chúc nhau một đêm an lành.

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, cảm tạ Chúa đã vì chúng con mà chịu chết trên thánh giá đau  đớn nhục nhã. Cảm tạ Chúa đã mang lại cho chúng con niềm vui ơn cứu rỗi nhờ cuộc vinh thắng khải hoàn của Ngài. Xin Chúa thương giúp cho từng chị em chúng con luôn biết cậy dựa vào ơn Chúa trong và sau mỗi lẫn vấp ngã. Xin giúp chị em chúng con biết sống niềm vui Phục Sinh trong đời sống của mình và mau mắn trao ban niềm vui ấy cho người khác. Amen.

BTT Mân Côi

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em