Đệ tử Dòng Mân Côi Hà Nội mừng lễ bổn mạng thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Cha Giuse Ngô Văn Kha, Phó bề Trên cộng đoàn DCCT Hà Nội dâng thánh lễ kính thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng Đoàn đệ tử Mân Côi Hà Nội

 

“Trong trái tim của Giáo Hội, con sẽ là Tình Yêu

Bởi đó, con sẽ là tất cả, giấc mộng của con sẽ hoàn thành”.

(Tự tình ca của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu)

Trong niềm vui của toàn thể Giáo Hội mừng lễ kính Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, đoàn Đệ tử Mân Côi Hà Nội[1] đã có những giây phút ngồi lại bên Chúa và bên nhau sau những ngày tháng học tập, tu luyện, để cùng với Chị Thánh dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, vì ngàn hồng ân như muôn lớp sóng Chúa hằng tuôn đổ dạt dào trên mỗi chị em – những nụ hồng chớm nở trong vườn hồng Mẹ Mân Côi. Với những bước chân chập chững đầu đời dâng hiến, chị em Đệ tử Mân Côi Hà Nội đã nhận Chị Thánh Têrêsa làm Bổn mạng, để noi theo tinh thần sống đơn sơ, nhỏ bé của Chị, chị em kết dệt hành trang cho riêng mình trên con đường bước theo Thầy Giêsu Chí Thánh.

Suốt cuộc đời Chị Thánh đã luôn làm vui lòng Chúa trong mọi sự và phó thác cho Chúa tất cả, để sống trọn vẹn giây phút hiện tại. Trong Tự tình ca, Chị viết: “Nghĩ tới dĩ vãng và bận tâm về tương lai dễ làm nản chí và thất vọng. Tôi chịu đựng từng giây phút một. Chúa trao cho tôi từng lúc điều tôi có thể chịu đựng, và chỉ thế thôi[2]. Chị Thánh đã tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện, cùng những công việc nhỏ bé được làm với tất cả tình yêu. Là những “em út” trong đại gia đình Mẹ Mân Côi, mỗi chị em Đệ tử cũng luôn ước mong được thuộc trọn về Chúa và phó thác cuộc đời mình cho Tình Yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa.

Ngang qua đời sống cầu nguyện, kết hiệp mật thiết với Chúa, Chị Thánh đã khám phá  ra “con đường thơ ấu thiêng liêng” của Đức Giêsu và Chị đã sống đến cùng ơn gọi của mình, cùng với những ân huệ và thử thách. Đó cũng là lời mời gọi mỗi chị em Đệ tử khi bước trên con đường hoàn thiện, cũng mau mắn và sẵn sàng đón nhận những gian nan, thử thách gặp phải trên con đường theo Chúa.

Tấm hình lưu niệm sau thánh lễ

Trong Thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh bổn mạng hôm nay, Cha Phó Bề Trên Giuse Ngô Văn Kha, CSsR đã nhắn nhủ mỗi Đệ tử: “Ơn gọi của các con chính là tác động của ân sủng đến từ Thiên Chúa. Thánh Nữ Têrêsa đã tìm ra ơn gọi của ngài, đó chính là Tình Yêu. Mỗi người trong chúng con hãy khám phá ơn gọi của chính mình và ghi khắc nơi trái tim mình dung mạo của Đức Giêsu, để từ đó các con tìm ra vị trí của mình trong Chúa. Cùng với đó, mỗi người trong chúng con có thể trả lời một cách cá vị cho câu hỏi: Giờ này, đối với tôi Đức Giêsu – Người là ai?”.

Trong quãng thời gian sống trên gian trần, Chị Thánh cũng mang nơi mình con người đầy những bất toàn, yếu đuối và không tránh khỏi những giây phút sống khô khan, nguội lạnh, nhưng Chị Thánh không lo buồn vì sự khô khan đó, vì Chị xác tín từng giây phút trong cuộc đời luôn có Chúa đồng hành và nâng đỡ. Cũng vậy, trên con đường đi theo Chúa của chị em cũng có đủ cả bốn mùa:  Xuân – HạThu – Đông, có cả những nụ cười và nước mắt, niềm vui và nỗi buồn, nhưng một lần nữa chị em xác tín luôn có Chúa ở cùng, bao bọc, chở che và nâng đỡ.

Quý chị trong Cộng đoàn mừng lễ bổn mạng các em Đệ tử

Mừng lễ Bổn mạng hôm nay là dịp để chị em một lần nữa xác tín hơn vào tình yêu mà Thiên Chúa dành riêng cho mình. Chị em Đệ tử cùng nhau khám phá ra ơn gọi của chính mình và tiếp tục hăng say, dấn bước cho tiếng gọi âm thầm nhưng cũng thật mãnh liệt của Thầy Chí Thánh Giêsu, để chị em cũng thốt lên như Chị Thánh Têrêsa: “Ơn gọi của con chính là Tình Yêu”. Ước mong mỗi người trong chúng ta, đặc biệt các Đệ Tử luôn biết noi gương Thánh Bổn mạng, làm mọi việc với tất cả lòng yêu mến cùng với tinh thần nhỏ bé, đơn sơ, khiêm hạ của Tin Mừng, để Chúa được lớn lên trong tim ta và trong tim của mọi người.

BTT. Mân Côi Hà Nội

[1] Là các em Đệ tử – sinh viên, nội và ngoại trú, đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng. Các em ngoại trú thường đến học tập, sinh hoạt một số ngày trong tuần và trong tháng, hầu giúp các em đào sâu thêm đức tin và thấu hiểu hơn về ơn gọi thánh hiến trong Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu.

[2] THÁNH NỮ TÊRÊSA HĐ GIÊSU, Tự thuật, Kim Thiếu dịch, tái bản lần IV, năm 1960.

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …