Dấu ấn những ngày hồng phúc

Tình thương Chúa tuôn trào như thác lũ.

Xuống đời con như ngọn sóng triều dâng.

Đó chính là tâm tình của mỗi chị em lớp chứng nhân dòng Mân Côi Bùi Chu trong dịp trọng đại mừng 25 năm khấn dòng. Suốt 25 năm kể từ ngày đầu chập chững bước chân vào đời tu, trải qua các giai đoạn huấn luyện, chị em đã gắn bó mật thiết trong mối dây thiêng liêng của con cùng Mẹ Mân Côi, cùng nhau vượt qua những khó khăn, những vất cả của thời cuộc, những cám dỗ gọi mời của thế gian. Tuy rằng 10 chị em thuộc những vùng miền xứ đạo khác nhau, mang hình dáng và tính cách của riêng mình. Nhưng tất cả đều chung một lý tưởng là trung thành với đức tin, trung thành với ơn gọi Thánh Hiến Mân Côi.

Để chuẩn bị đón nhận ơn Chúa trong ngày mừng Ngân Khánh Khấn Dòng, Chị em đã có khoảng thời gian bên Chúa thật đặc biệt trong Tuần tĩnh tâm Hồng Phúc tại Đan Viên Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương Đà Lạt. Đây là cơ hội để chị em suy tư, cầu nguyện, tìm hiểu sâu hơn nữa về mục đích và ý nghĩa sâu sắc của cuộc đời mình. Đồng thời, cũng là cơ hội để chị em sống chậm lại, tìm kiếm sự yên tĩnh và không ngừng canh tân đổi mới tâm hồn nên trinh trong thánh thiện.

Dưới sự hướng dẫn trong các giờ chia sẻ của cha Matthia Đinh Văn Bôn Đan Viên Xito Thánh Mẫu Đơn Dương, cùng với ơn Chúa Thánh Linh tác động qua các Thánh Lễ, giờ chầu Thánh Thể cũng như các giờ cầu nguyện riêng, chị em đã nhận ra dấu ấn mà Thiên Chúa thương ban cho mình chính là việc chấp nhận bản thân và tín thác vào tình thương vô bờ bến của Thiên Chúa.

Thêm một dấu ấn, thêm một kỉ niệm, thêm một tâm tình mới cho chị em trong tuần tĩnh tâm này đó là những lời chia sẻ đầy tâm tình về đời sống tâm linh của Viện Phụ ĐaminhSaviô Trần Thiết Hùng. Từng lời từng chữ của Viện Phụ giúp chị em thấu hiểu ý nghĩa sâu sắc của lòng trung thành với Chúa, với Mẹ Dòng và được khắc ghi sắc nét trong trí óc, trong trái tim của chị em. Bài Chia sẻ của Viện Phụ cũng là lời nhắc nhở cho chị em về sứ mệnh, về trách nhiệm trong việc đồng hành và chia sẻ yêu thương với những người xung quanh. Viện Phụ đã trích lời của Chúa nói với Matta năm xưa để nhấn mạnh hơn nữa cho chị em hiểu rằng sự cam kết và sự dâng hiến bản thân trong tình yêu thương với Chúa đó là “Chỉ có một điều cần thiết mà thôi”. Qua đó, Chị em nhận thức rằng, dưới sự chúc phúc của Thiên Chúa, chị em sẽ tiếp tục tiến về phía trước trong hành trình Thánh Hiến, đối diện mọi thử thách với lòng trung thành và đức tin.

Trong suốt một tuần “lên núi” với Chúa, chị em đã tận dụng tối đa thời gian để thỏ thẻ, để giãi bày, để thưa chuyện với Chúa tất cả những gì đã và đang diễn ra trong cuộc đời cùng với việc hiệp dâng Thánh Lễ, làm các bổn phận thiêng liêng theo luật Dòng một cách hết sức ý thức.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm với sự hiện diện đồng tế của Cha Giuse Nguyễn Văn Lợi và Cha Theophanven Ngô Văn Toán là những người bạn học thời Cấp III đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng cùng tinh thần hiệp thông của những người đang chung lý tưởng Thánh Hiến đời mình cho Thiên Chúa.

Sau những ngày ở lại với Chúa trong không gian tĩnh mịch thiêng thánh nơi đan viện là khoảng thời gian chị em nối kết tình bác ái huynh đệ với cuộc hành trình thăm quan những điểm du lịch muôn màu sắc hoa tại Đà Lạt, cùng nhau về miền đất Cao Nguyên mừng ngôi nhà mới của nhóm Mân Côi Đắcsong và thăm nhóm Mân Côi La Vang Đắcmim  Buôn Mê thuật. Hiện diện bên nhau trong bầu khí gia đình tất cả chị em trong lớp chứng nhân cũng như các chị em trong các nhiệm sở đều cùng chung một tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Mân Côi đã ban cho Hội Dòng có thêm các nhiệm sở mới để mở rộng vùng truyền giáo.

Trong những ngày tham quan tại các địa điểm như Đan viện Xitô Mỹ Ca Nha Trang, Đức Mẹ Núi Cúi, Suối Tiên, Chúa Kito Vua, Đức Mẹ bãi Dâu Vũng Tàu, chị em có thêm cơ hội thắp lên niềm tin và tình yêu đối với Thiên Chúa và Đức Mẹ. Và cũng chính ở những nơi linh thiêng này mà chị em cảm nhận và trải nghiệm sự hiện diện tình thương nhiệm lạ của Chúa.

Hành trình 25 năm khấn dòng của lớp Chứng nhân Dòng Mân Côi Bùi Chu là một chặng đường đầy ý nghĩa. Ý nghĩa là vì chị em đã cùng nhau vượt qua những khó khăn và cùng nhau hưởng nếm niềm vui trong tình yêu thương của Ba Ngôi Thiên Chúa và của Đức Nữ Vương. Và vì chị em đã tìm thấy niềm vui, ý nghĩa trong việc Thánh Hiến cuộc đời cho mục đích tốt đẹp hơn.

Hành Trình 25 năm Khấn Dòng cũng là lời tri ân Giáo Hội, tri ân Hội Dòng vì đã là nơi chị em được đón nhận, được hướng dẫn sống ơn gọi dâng hiến. Tấm lòng thân ái của Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Thầy, Quý Bề Trên cũng như từng người mà chị em gặp gỡ và cộng tác trong sứ mạng Tông đồ, đã giúp chị em tìm thấy một môi trường đầy ân cần và ủng hộ. Tất cả đã đồng hành, chia sẻ và khích lệ chị em trong cuộc đời ơn gọi đồng thời cùng chung tay với chị em góp phần xây dựng Nước Chúa ngày một lớn mạnh trong tình hiệp nhất yêu thương.

Bên cạnh tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ Dòng và các đấng bậc, chị em cũng muốn bày tỏ tấm chân tình tới quý vị ân nhân và tất cả những người đã âm thầm, bằng cách này hay cách khác đã cầu nguyện, đồng hành, hỗ trợ, ủng hộ chị em trong suốt thời gian 25 năm qua và trong những ngày hồng phúc này. Quý vị đã không ngần ngại giúp chị em duy trì và phát triển công việc Tông đồ mình đảm nhận cũng như cho các nhu cầu của bản thân. Quý vị cũng chính là những người cổ võ tinh thần và là những trợ tá đắc lực luôn ủng hộ chị em trong những lúc khó khăn. Xin luôn và mãi ghi nhớ những ánh mắt yêu thương, những nụ cười động viên, những lời khích lệ và tấm lòng thương mến của tất cả mọi người.

Ngoài việc tri ân và tạ lỗi với Chúa, chị em cũng muốn bày tỏ sự biết ơn vô hạn đối với bố mẹ, anh chị em, những người đã xuất hiện và ảnh hưởng trong cuộc đời. Bố mẹ là điểm tựa, là niềm tự hào và là nơi để thể hiện tình máu mủ yêu thương vô điều kiện. Chị em cảm nhận tình thương, sự hy sinh của những người bạn, người thân đã trao cho chị em qua những kinh nghiệm đáng quý và những bài học trong cuộc sống.

Hành trình 25 năm là thời gian để chị em nhìn lại và thấy mình đã nhận được nhiều hơn những gì đóng góp cho người khác. Và nhận thấy bản thân không thiếu những giây phút yếu đuối ngã lòng, những giây phút thiếu trung thành, thiếu kiên nhẫn, hoặc chưa đáp lại tình yêu của Thiên Chúa một cách đúng đắn. Chị em muốn mượn thời khắc linh thiêng này để nhìn lại những sai lầm và thất bại trong cuộc sống. Đồng thời đấm ngực ăn năn cầu xin Chúa tha thứ và dẫn dắt chị em trên con đường đúng đắn hơn.

Nhìn lại hành trình 25 năm chị em đã chứng kiến những thay đổi và phát triển tuyệt vời trong đời tu cũng như cuộc sống xã hội. Chị em cùng nhau tạ ơn Chúa, chia sẻ, động viên lẫn nhau nhớ về những kỷ niệm đáng quý và thú vị này. Bước vào những năm tiếp theo, chị em tin rằng sẽ có thêm nhiều trải nghiệm hồng phúc và ý nghĩa hơn nữa. Đồng thời biết sẵn lòng chia sẻ tình yêu và lòng trung thành của mình với mọi người xung quanh.

M.Monica Nguyễn Thị Đào

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)