DÂNG MẸ HOA LÒNG !

    Tháng Hoa đã về, từ khắp nơi, mọi thành phần, lứa tuổi, đều hân hoan, nô nức dâng kính Mẹ những đóa hoa tươi thắm mỗi dịp tháng Năm về. Lòng đạo đức của con cái Mẹ còn được thể hiện qua việc: dâng hoa, rước kiệu, lẫn chuỗi Mân Côi… Đã là hoa, hoa nào cũng đều đẹp, và có vẻ đẹp riêng của mình. Tuy nhiên, chỉ có một loài hoa bất tử, tươi xinh, ngát hương mà Đức Nữ Trinh hằng yêu thích nhất, đó là chính những đóa hoa tâm hồn, là tấm lòng chân thành, cùng dâng lên Mẹ muôn lời kinh Mân Côi, đơn sơ, yêu mến, phó thác, cậy trông của mỗi chúng ta dành nơi Mẹ.

   Trong Tông huấn về việc tôn kính Đức Mẹ được Đức Phaolô VI ban hành, trong đó có đoạn viết: “Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Các kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ những tấm lòng của họ những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai toà rất dồi dào của Đức Mẹ”(Tông huấn về việc tôn kính Đức Mẹ, số 1).

   Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong một thế giới và một thời đại đầy biến đổi. Nhiều nơi trên thế giới bất ổn, chiến trang vẫn xảy ra, có nguy cơ chiến tranh hạt nhân, chiến tranh vũ khí sinh học. Môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các quyền sống của con người bị coi thường… Con người đang phải sống trong những lo âu và nghi kỵ lẫn nhau.

   Trong bối cảnh như thế, chúng ta được mời gọi hướng nhìn lên Mẹ Maria trong tháng dâng hoa kính Mẹ này, để cầu nguyện cách đặc biệt cho thế giới, cách riêng cho những nơi còn đang xảy ra chiến tranh, bom đạn, những nơi nghèo đói, dịch bệnh, thiên tai…Chắc chắn Mẹ sẽ rất vui khi dâng về Mẹ đóa hoa lòng như thế.

   Là Nữ tu trong Dòng Mẹ Mân Côi, con chợt nghĩ đến từng chị em trong Dòng cũng là một loài Hoa được mang tên “Hoa Nữ Tu Mân Côi”, Hoa đang nở trong vườn hồng khoe sắc của Mẹ Dòng, và từng loài Hoa đang thực thi sứ vụ khắp muôn nơi, là loài Hoa được tuyển chọn giữa muôn người, được đem về vun trồng, chăm sóc trong Dòng, để làm sao cho hoa được đẹp nhất, thơm nhất tiến dâng về Mẹ.

   Hơn nữa, khoác lên mình chiếc áo người Nữ Tu Mân Côi hãy luôn ý thức mình là “Hoa”, nên cố gắng sống tốt trong môi trường mình được chăm sóc, vươn mình để đâm chồi nẩy lộc xanh tươi, dùng khả năng Chúa ban để trổ hoa giữa đời thường, vui vẻ thi hành sứ vụ Mẹ Dòng trao ban… Là Hoa Mân Côi, từng chị em cố gắng vượt lên cái tôi của bản thân, cùng nổ lực dẹp bỏ ý riêng để đón nhận hoàn cảnh thực tại mà Hoa cần phải thích nghi. Muốn mình là bông Hoa đẹp, thì phải bỏ mình nhiều lắm!

   Thật thế, cùng là Hoa Nữ Tu, có Hoa thì được nâng niu, đặt để ở những nơi đẹp đẽ, sáng láng, được nhiều người biết đến, nhưng có Hoa lại như hoa dại bên đường, âm thầm, lặng lẽ …có khi vô tình bị giẫm đạp và lãng quên. Thế nhưng, Hoa vẫn nở, vẫn khoe sắc, vẫn tỏa hương dù Hoa vẫn biết đau khi bị giẫm đạp, cũng cảm thấy cô đơn khi bị lãng quên. Hoa cũng có ước mơ, khát vọng, lý tưởng của riêng mình. Vì có Mẹ ngay bên, nên chúng ta hãy dâng về Mẹ tâm tư thao thức, nỗi lòng của mình cho Mẹ.

    Như vậy, đã là Hoa Nữ Tu ta hãy đón nhận hoàn cảnh thực tại để thực thi sứ mạng của mình, vẫn sống với tinh thần mới, với những suy nghĩ tích cực, tập kiên nhẫn, bao dung và quảng đại trong mọi hoàn cảnh, sống tích cực, suy nghĩ tích cực, nhất là bao dung tha thứ cho nhau.

    Là Hoa Nữ Tu, mỗi Nữ Tu được mời gọi sống đức Khó nghèo, Khiết tịnh, và Vâng phục. Khi nhìn lại, lắm khi chúng ta lại quên bổn phận ấy khi còn đam mê những thứ không cần thiết, bám víu thụ tạo và tôn thờ cái tôi của mình, chưa sống hết mình phục vụ Chúa và tha nhân.

    Lạy Mẹ Maria Mân Côi, Mẹ là Hoa đẹp tuyệt trần, Hoa đẹp không tỳ vết, Hoa trinh khiết vẹn tuyền. Tháng Hoa về, chúng con không có gì dâng Mẹ, chúng con nguyện dâng Mẹ cả xác hồn với ước mơ tháp nhập cuộc đời chúng con vào Mẹ, để chúng con cũng được mặc lấy vẻ đẹp của Mẹ. Bởi vì, khoác lên mình chiếc áo là sự thánh thiện của Mẹ, chúng con mới tự tin và hãnh diện mình là “Hoa Nữ Tu”. Khi con sống tốt, thực thi sứ vụ, nhiệt thành dấn thân đó chính là đóa Hoa lòng mà Mẹ yêu thích nhất.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr