DÂNG HOA –  MỘT NÉT ĐẸP CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO

Mỗi tháng năm về các giáo xứ giáo họ rộn ràng dâng hoa kính Mẹ Maria. Với nhiều người tháng hoa đi vào kỉ niệm khó quên, được lớn lên theo năm tháng, nuôi dưỡng lòng mến Mẹ bằng những buổi đi học về chạy mau đi tập dâng hoa lòng mến. Trong một năm, Mẹ Giáo Hội dành tháng năm và tháng mười để tôn vinh Mẹ rất thánh. Như trong tông huấn về việc tôn kính Đức Mẹ số 1 có diễn tả: “Tháng năm là dịp để bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới đối với Đức Mẹ. Trong tháng này, các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như tại tư gia, dâng lên Me từ những tấm lòng, những lời cầu nguyện diễn tả lòng tôn kính và mến yêu Mẹ các đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ đổ tràn trên chúng ta từ ngai tòa rất dồi dào của Đức Mẹ”.

Trước tháng hoa cả giáo xứ rộn ràng trong tiếng cười, thiếu nhi gọi nhau í ới đi tập dâng hoa, người lớn thì khích lệ nhau cố gắng bớt chút thời gian, bớt công việc để đi tập dâng hoa  Đức Mẹ. Có đội hoa theo từng giới, có đội hoa đồng tiến đầy đủ các giới trong giáo xứ từ các em thiếu nhi, giới trẻ, hiền mẫu, gia trưởng đến các u 60, dù tay cứng cỏi khờ khạo, đầu gối đau nhức, nhưng vẫn vui tươi dâng lên Mẹ. Trước tôn nhan Mẹ, trong đội hoa không phân biệt, giai cấp, giàu nghèo, tri thức hay tầm thường. Chỉ ước mong cuộc đời mình kết thành những cánh hoa tươi, thơm hương tỏa bay rạng ngời trước tôn nhan Chúa, chỉ ước mong đời mình được cùng với Mẹ chúc tụng Chúa.

Còn với người nữ tu tháng năm là tháng đi thả lưới các linh hồn về cho Mẹ. Bình thường sau một ngày làm việc buổi tối sẽ là giờ nghỉ ngơi bên Chúa, với chị em. Vì lòng mến Mẹ, các nữ tu sẵn sàng tranh thủ thời gian buổi tối, tận dụng khả năng Chúa ban, góp một chút công sức để cùng các giáo xứ, giáo họ tập những cử điệu lời hát dâng lên Mẹ.

Những người ngoài công giáo, họ nhìn buổi dâng hoa như là trình diễn. Với người công giáo buổi dâng hoa là diễn tả tình con thảo dành cho Mẹ, với những cử điệu, với lời hát diễn tả thay cõi lòng. Không những thế để chúc tụng quyền năng và tình thương của Thiên Chúa thực hiện nơi Mẹ. Mang thân phận như loài người, Mẹ đã làm Mẹ con Thiên Chúa, và Mẹ cũng gặp những sự khó trong cuộc sống nên đoàn con dễ chạy đến mẹ nhiều hơn. Những lời hát không phải chỉ là những câu thơ bình thường, sâu sắc bởi sự kết tinh từ Thánh kinh, từ cuộc đời của Mẹ. Đó là những lời cùng với Mẹ thờ lạy chúc tụng công trình Ba ngôi. Mỗi sắc hoa diễn tả các nhân đức và những kinh nghiệm khác nhau trong cuộc đời của Mẹ, mỗi lời hát là lời cầu nguyện tâm tình của đoàn con.

Dù chỉ là một việc đạo đức bình dân, nhưng qua đó thấy được nét đẹp, mang lại những giá trị cho đời sống đạo, giúp triển nở tâm tình yêu mến Mẹ của bao người. Hơn nữa, thể hiện tinh thần xây dựng tình hiệp nhất của các bổn đạo, nhìn đội hoa đồng tiến nhận ra rằng không phân biệt giới tính, lứa tuổi, tất cả đồng một lòng cộng tác làm nên ván hoa dâng Mẹ. Để có buổi dâng hoa đồng tiến cả mấy trăm người, cần có sự hiệp nhất cộng tác của mọi người, cùng nhau xây lên tính hiệp hành của cộng đoàn. Sự hiệp nhất còn được thể hiện, sau một ngày vất vả lao động và học tập, buổi tối mọi người cùng quây quần ở sân nhà thờ, cùng nhau tập cử điệu lời ca, nhấy là cùng nhau tuyên xưng niềm tin của mình.

Trên hết, dâng hoa còn là dấu chỉ của gặp gỡ và chia sẻ. Mỗi giáo xứ giáo họ sẽ sống với nhau trong một khoảng nhất định, không chỉ liên đới trong phạm vi nhà đạo mà còn là sự liên đới của tình làng nghĩa xóm. Sau giờ tập dâng hoa, mọi người ở lại nói chuyện chia sẻ khích lệ nhau trong đời sống đức tin, chia sẻ với nhau những vất vả khó nhọc của gia đình. Tất cả làm nên buổi dâng hoa kính Mẹ, dâng lên Mẹ cả những sự hiểu lầm trong gia đình, dâng lên Mẹ cả những rạn nứt của hàng xóm, dâng lên Mẹ những khó khăn trong việc cơm ăn áo mặc.

Thật vậy, dâng hoa đã trở thành một nét đẹp của người Công giáo, một món ăn tâm linh nuôi dưỡng và làm triển nở cũng như gìn giữ đức tin của bao người. Cùng với một đời sống thấm nhuần tinh thần Tin Mừng và Thánh Thể, thì dâng hoa cũng là hình thức đạo đức giúp người Công giáo sống đức tin, và quảng bá đức tin một cách công khai trong làng xóm, trên các phương tiện truyền thông. Nhờ đó đời sống đức tin của bao thế hệ sẽ được thăng tiến, lòng mến Mẹ và Tin Mừng sẽ luôn được loan báo cho con người trong thế giới hôm nay.

GIÊRÔNIMÔ NGUYỄN