CÙNG MẸ LÊN ĐƯỜNG

“Với chúng con, Mẹ là ai? Tương quan giữa chúng con với Mẹ như thế nào rồi? Câu hỏi đó nhiều lúc cứ xuất hiện trong tâm trí chúng con.

Nhìn lại hành trình đức tin mà chúng con đã đi qua có lẽ chúng con chỉ biết đến Danh Mẹ ngang qua lời Kinh Mân Côi, qua những lần tham gia dâng hoa mỗi dịp tháng 5 về, qua những cuộc rước kiệu mừng lễ quan thầy của xứ đạo…

Một kinh nghiệm về một người mẹ ở trên cao kia, rất xa vời và rất chung chung như thế, không hơn, không kém. Rồi năm tháng lặng lẽ trôi qua, chúng con được biết mẹ nhiều hơn qua những tước hiệu cao quý Chúa dành cho Mẹ, qua những phép lạ Mẹ làm nơi này nơi kia cho người này người nọ, qua những suy tư thần học của Giáo Hội hay qua lòng sùng kính của các Thánh…

Nhưng tất cả những câu trả lời đó vẫn chưa làm cho lòng chúng con thôi khắc khoải đi tìm.

Hai tiếng “Mẹ ơi” thật gần gũi linh thiêng và ấm áp. Bỗng dưng hình ảnh của người mẹ nơi quê nhà ùa về trong tâm trí chúng con. Bao ân cần, yêu thương và bảo bọc; những kỳ vọng, khích lệ và bảo ban; những hy sinh, tần tảo và khó nhọc của Mẹ qua năm tháng như một thước phim quay chậm được diễn lại trong ký ức của từng chị em. Chúng con như vỡ òa và thưa lên với Mẹ; Mẹ ơi! Cảm ơn Mẹ, con tìm thấy câu trả lời rồi!!! Qua hình ảnh của người mẹ nơi gia đình chúng con nhận ra tình Mẹ trên trời dành cho chúng con. Qua tâm tình chúng con sống với mẹ nơi gia đình, giờ chúng con đã biết làm thế nào để sống tâm tình của người con thảo đối với Mẹ.

Ngày đầu năm mới dương lịch chúng con được mời gọi hướng về Mẹ Maria với tước hiệu là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo Hội và cũng là bổn mạng của Đoàn Học Viện Mân Côi Bùi Chu miền Sài Gòn. Với chủ đề trong ngày mừng bổn mạng “Cùng Mẹ lên đường”.

Đến hẹn lại về. Thấm thoát đã một năm trôi qua! Hôm nay chị em Học Viện miền Sài Gòn lại có cơ hội được tề tựu bên nhau trong bầu khí linh thiêng ấm áp của tình gia đình ngày đầu năm mới dương lịch, hòa chung với những cung bậc cảm xúc khác nhau của từng chị em.

Tạ ơn Chúa đã gìn giữ và đồng hành cùng chúng con trong suốt năm. Đối với chúng con, dầu có sống hết cuộc đời này hay thêm một cuộc đời nữa chắc vẫn không đủ để ngàn lần chúng con nói lời cảm tạ Chúa, cảm ơn mọi người.

Có người đã từng nói rằng: “Dù một giây phút ở trong nhà Chúa vẫn hơn là ngàn ngày ở ngoài”. Chị em cùng nhau đi trên một con đường, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong đời sống tu, cùng những sự khác biệt mà đôi khi chẳng phải cố tình thì vô tình cũng tạo nên sự ấy. Nhưng sau tất cả, Chúa để chúng con nhận ra, hiểu nhau và cảm thông với nhau hơn.

Thánh lễ mừng bổn mạng được cử hành vào lúc 10g thứ Hai ngày 01/01/2024 tại nhà thờ Giáo Xứ Hàng Xanh, thuộc Giáo Hạt Gia Định. (76 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM)

Chủ tế thánh lễ là Cha Giuse Hoàng Kim Toan, cùng các Cha đồng tế, Cha Ga Baotixita Bùi Bá Tam Quan – Cha sở Giáo xứ Thủ Đức. Cha bề trên các trụ sở tại Sài Gòn: Dòng Thánh Tâm Huế, Dòng thương khó Chúa Giêsu, Đan Viện Xito Nho Quan, Đan Viện Xito Mỹ Ca, Cha Giuse Dòng Thừa Sai Chúa Cứu Thế, Cha đại diện trụ sở Thái Bình, Cha tổng thư ký Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, Cha Emmanuel Nguyễn Khánh – Cha phó xứ giáo xứ Bùi Đệ. Các Cha giáo, các Cha Đền Giuse công chính.

Tham dự thánh lễ là các tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, cùng các Dì các chị em tại ba Cộng Đoàn Mân Côi Bùi Chu miền Sài Gòn, đã góp phần làm cho thánh lễ diễn ra thật sốt sắng, long trọng và cũng là nguồn động viên, nâng đỡ, khích lệ chúng con bền chí theo chân Chúa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha giảng lễ Giuse Phan Tấn Hồ, Dòng Thánh Tâm Huế nhấn mạnh rằng Mẹ Maria đã có kinh nghiệm về sự hiện diện và tác động của Chúa Thánh Thần. Mẹ cũng là mẫu gương cầu nguyện và đón nhận ý Chúa.

Vì thế, Cha mời gọi mọi người đặc biệt các chị em học viện Mân Côi noi gương Mẹ Maria sống gắn bó với Chúa hầu lan tỏa tình yêu Chúa đến cho mọi người.

Cuối thánh lễ, Chị M. Martino Trần Thị Tin đã thay lời cho các chị em học viện bày tỏ những tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Cha chủ tế, các Cha đồng tế, các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g. Bữa tiệc mừng sau đó đã diễn ra trong bầu khí vui mừng của ngày mừng lễ Mẹ và chúc mừng năm mới 2024.

Niềm vui của từng chị em trong đoàn Học Viện không dừng lại trong ngày lễ bổn mạng nhưng niềm vui đó sẽ được trải dài trong cuộc sống và thôi thúc chị em sống tình hiệp nhất như sợi dây nối kết từng chị em Mân Côi xích lại gần nhau hơn.

Để biết xin vâng trong mọi hoàn cảnh

Để biết tạ ơn trong mọi hoàn cảnh

Và được đứng vững trong mọi hoàn cảnh

Đối với chúng con vẫn là bài tập khó nhằn đòi hỏi nhiều thiện chí và kiên trì cùng với ơn Chúa và sự nâng đỡ của Mẹ.

Mẹ Maria vẫn luôn thế; đồng hành với chúng con cách thầm lặng nhưng đầy thần thế, nhưng Mẹ cũng đầy kiên quyết mỗi khi chúng con sai lỗi. Cảm ơn Giêsu đã ban Mẹ cho chúng con và cho chúng con được làm con của Mẹ. Như Gioan chúng con sẽ mãi mãi muốn rước Mẹ về nhà mình. Và cũng hứa với Giêsu sẽ cố gắng là những người con ngoan của Mẹ nữa. Cuộc đời chúng con an tâm khi có Mẹ cùng đi và qua Mẹ giúp chúng con đến với Chúa cách chắc chắn.

Học Viện Mân Côi Sài Gòn