CÙNG CHÚA TIẾN VÀO THÀNH GIÊRUSALEM

CÙNG CHÚA TIẾN VÀO THÀNH GIÊRUSALEM

Hành trình những ngày chay thánh vừa qua được ví như nốt nhạc dạo cho bản tình ca bất hủ tuyệt vời của tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Hôm nay, khắp các nhà thờ Công Giáo trên toàn thế giới đều cử hành Lễ Lá – tưởng nhớ biến cố Đức Giêsu tiến vào thành Giêrusalem chịu hiến tế chuộc tội cho thiên hạ.

Cha chủ tế mặc phẩm phục màu đỏ, tay cầm cành lá tiến vào nhà thờ, cộng đoàn cùng hát ca tôn vinh Vua trời đất. Bầu khí sốt sắng, thánh thiện như đang hoạ lại những diễn tiến của Đức Giêsu oai nghi ngồi trên lưng lừa vào thành thánh năm xưa.

Các bài đọc trong Thánh Lễ hôm nay đều nói đến sự khiêm tốn thẳm sâu của Con Thiên Chúa Chí Ái. Vốn dĩ là Thiên Chúa nhưng Đức Giêsu đã không màng chi đến vinh hoa lợi lộc theo nghĩa loài người. Trái lại, Người đã rũ bỏ tất cả, hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa Cha, mặc lấy xác phàm nhân loại, trở nên giống như con người, ngoại trừ tội lỗi. Thân phận ấy đâu có được đám dân này nhòn nhận, Đức Giêsu bị coi thường như là một kẻ điên. Ngài bị coi thường vì có người cha nuôi là ông Giuse nghèo nàn và có một người mẹ là một phụ nữ bình thường như bao người phụ nữ khác mà thôi. Ngay cả khhi Đức Giêsu làm phép lạ, chữa cho dân chúng khỏi mọi thứ bệnh, làm cho họ những điều tốt đẹp. Nhưng Ngài vẫn bị kể như tay chân của tướng quỷ Be-en-de-bul. Vậy mà lại thay, ngày hôm nay khi Đức Giêsu tiến vào thành Giêrusalem trên lưng con lừa nhỏ thì hết thảy từ người lớn đến trẻ nhỏ đều lớn tiếng hô vang: “Hoan hô, chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Chúc tụng triều đại đang tới, triều đại vua Đavit – tổ phụ chúng ta. Hoan hô trên các tầng trời” (Mc11, 9-10). Nếu theo kiểu thế gian thì chúng ta sẽ nghĩ ngay rằng từ giây phút tung hô của đám dân đông đảo kia, Đức Giêsu “ăn chắc” được dân chúng công nhận là Con Thiên Chúa, Con vua Đavit. Ấy thế nhưng điều đó liệu rằng có xảy ra không?

Chúng ta vẫn nghe nói: “bạc như dân, bất nhân như lính”. Quả thật, có ai ngờ đau cũng chính đám dân này lại một lần nữa vây quanh Đức Giêsu, nhưng lần này không phải nơi cổng thành với những cành là và tiếng tung hô, mà là trong phiên toà xét xử, trước mặt quan Philato. Chúng hô thật lớn, với âm lượng vang trời, tiếng hô gian ác đậm mùi hận thù, tiếng hô nhẫn tâm, đòi đóng đinh Chúa vào thập giá, ngang hàng với bọn tử tội. Họ la lên: “đóng đinh nó vào thập giá” (Mc15,13).

Cha Giuse Vũ Văn Hiếu – giáo sư Đại chủng viện Vô Nhiễm Bùi Chu đã chia sẻ trong Thánh Lễ Chúa Nhật – Lễ Lá năm 2024 tại nguyện đường Dòng Mân Côi Bùi Chu về sự thay đổi của lòng dạ loài người. Từ các môn đệ thân tín được Chúa chọn như Giuđa, Phêrô đã bán Chúa, chối Chúa, hay quan tổng trấn Philato và đám dân chúng – những người đã được thấy bao phép lạ Chúa làm cũng đòi đóng đinh Chúa. Từ đó, cha mời gọi cộng đoàn biết sống trung thành với Thiên Chúa qua mọi biến cố và cùng chịu đau khổ với Ngài như Đức Trinh Nữ Maria, các phụ nữ yêu mến Chúa hay các môn đệ Chúa yêu là Gioan.

Biến cố Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem hôm nay như lời nhắc nhở cho bạn và tôi. Đường vinh quang của trần gian này chỉ là chóng qua tạm bợ. Những tiếng vỗ tay chúc mừng hay mừng hay những hoa, tặng phẩm nhận được trong ngày thụ phong linh mục, trong ngày khấn dòng hay trong ngày lễ cưới không phải là thứ tồn tại mãi, càng không phải là thứ đi với chúng ta đến trót đời. Ngày hôm nay Đức Giesu đi vào hoàn tất công việc Chúa Cha đã uỷ thác cho Ngài, chịu chết trên cây gỗ giá đổi lấy ơn cứu độ cho con người. Chúng ta hãy học nơi Chúa sự vâng phục tuyệt đối, biết khôn ngoan lựa chọn đích điểm quý giá cần thiết cho cuộc đời mình. Và nhất là biết sẵn sàng giang tay đón lấy những chông gai thử thách, những khó khăn khốn khổ hầu mai sau được hưởng phúc vinh quang đời đời.

Ban TT Dòng Mân Côi Bùi Chu