CÙNG CHÚA ĐI TRÊN ĐƯỜNG THÁNH GIÁ

    Trong cuộc sống, không ai thích đau khổ, và cũng không có ai tránh được đau khổ, thế nhưng không ai lại không đau khổ. Chính Chúa Giêsu đã chịu đau khổ tới tột độ thì con người chúng ta chẳng ai thoát đau khổ ở đời này, và cũng không ai có thể chạy trốn khỏi cái chết. Tuy nhiên, đối diện với đau khổ và cái chết, mỗi người có một thái độ khác nhau. Khi chiêm ngưỡng cái chết của Đức Giêsu, có thể nói đây là cái chết tuyệt vời, cái chết đem lại sự hoà giải, sự sống mới, sự sống vĩnh cửu cho mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy cùng với Chúa bước đi trên đường Thánh Giá trong Tuần Thánh này.

    Tuần Thánh mở đầu bằng Lễ Lá và kết thúc bằng Lễ Phục Sinh. Tuần Thánh là cao điểm của năm phụng vụ, cử hành và tưởng niệm cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh vinh hiển của Đức Giêsu, Chúa chúng ta. Khi Chúa Giêsu vào Thành Giêrusalem cũng là lúc Ngài bắt đầu đi vào sự đau khổ, Ngài đón nhận Thập giá tủi nhục thất bại, nhưng Ngài đã biến đổi Thập giá thành nguồn ơn cứu độ và tình thương tha thứ cho nhân loại chúng ta.

    Chúa Nhật Lễ Lá mời gọi chúng ta đọc lại và nhất là sống lại câu chuyện Thương Khó của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Thánh Mátthêu. Hành trình của Chúa Giêsu không phải kết thúc tại cổng thành Giêrusalem với đông đảo dân chúng trải áo xuống mặt đường, một số khác lại chặt cành chặt lá rải lên lối đi. Dân chúng, người đi trước, kẻ theo sau, reo hò vang dậy: “Hoan hô Thái Tử nhà Ða-vít! Chúc tụng Ðấng ngự đến nhân danh Chúa! Hoan hô Chúa trên các tầng Trời!”, nhưng là kết thúc trên đồi Golgotha với những lời nhục mạ ê chề, với cây Thập Giá ở giữa hai tội nhân.

   Trong cuộc thương khó, Chúa Giêsu không oán trách hay hận thù ai, Ngài vượt lên trên tất cả bằng tình thương tha thứ. Ngài biểu lộ sức mạnh của tình yêu, của niềm tin và phó thác trọn vẹn cho Thiên Chúa. Chính sức mạnh tình yêu đã làm mọi chia rẽ được hàn gắn, mọi hận thù được xóa bỏ và mọi xa cách được nên hiệp nhất. Chúa Giêsu đã hợp nhất nhân loại trong trái tim rộng mở của Ngài.

   Mới ngày nào, các môn đệ, đặc biệt là nhóm Mười Hai đã cùng Thầy Giêsu rảo bước khắp các làng mạc thôn xóm. Được chia sẻ những thao thức và tình yêu của Thầy, lòng các ông đã được bừng cháy, tâm hồn các ông phấn khởi hân hoan. Người ta tôn vinh Thầy, người ta cảm phục quyền năng của Thầy. Từ trong thâm tâm, các ông đều đang chất chứa những tham vọng và ước muốn về địa vị và quyền lực.

   Thế mà, trong vườn Dầu, các môn đệ bỏ chạy hết. Đám quân lính đến bắt Ngài không mất chút sức lực nào. Ngài đi vào cuộc thinh lặng. Ngài thinh lặng trước những lời tố cáo phỉ báng của các thượng tế và những người Pharisêu. Họ tố Ngài là kẻ chống lại Lề Luật, chống lại Đền Thờ và chống lại niềm tin vào Thiên Chúa duy nhất. Dân chúng cũng đồng tình với giới lãnh đạo và đồng thanh kết án Đức Giêsu. Mặt khác, dân chúng nhìn thấy người mà mình từng đặt hy vọng bây giờ không còn gì nữa mà chỉ còn một sự đau khổ và nhục nhã. 

    Thật lạ lùng, đám đông theo Chúa, họ đã nhận lãnh biết bao hồng ân, đã chứng kiến biết bao phép lạ và đã nghe biết bao bài giảng của Chúa. Rồi trong giây phút quan trọng, họ đã quay mặt làm ngơ và giơ tay đả đảo. Họ phỉ báng nhạo cười và thách thức Chúa. Ôi, thật bạc bẽo chua cay!     

   Cùng đi vào hành trình thương khó của Chúa, chúng ta gặp thấy nhiều tình huống tăm tối trong cuộc sống: chiến tranh vẫn đang xảy ra, những hiện tượng thiên tai vẫn tiếp diễn, sự vu khống, phản bội, ghen tương, bất công, nhục nhã, đau khổ, sợ hãi, cô đơn, hèn nhát, sự chết chóc được chứng kiến mỗi ngày… Nhưng trên hết, chúng ta còn có niềm tin vào Chúa, chúng ta gặp được một tình yêu. Tình Yêu của Đấng Chịu Đóng Đinh. Chỉ có tình yêu mới làm cho mọi khổ đau có giá trị cứu độ. Càng suy nghĩ về cuộc khổ nạn, chúng ta càng yêu Thánh giá của Chúa hơn, yêu thánh giá của mình hơn và kính trọng thánh giá của người khác hơn, và cùng cầu nguyện cho nhau.

   Tuy nhiên, theo Chúa Giêsu là đi con đường thập giá vừa lên dốc, vừa nhiều chông gai, hiểu lầm, bất công và vừa là con đường một chiều. Con đường ấy hẹp chứ không thênh thang theo những trào lưu dễ dãi, giả dối, ích kỷ, hận thù, bạo lực… nên chúng ta cần phải sống từ bỏ, hy sinh, trung thực, yêu thương, bao dung, tha thứ hơn.

    Theo Chúa Giêsu trên con đường thập giá là một thách đố lớn trong bối cảnh thời nay. Xác tín rằng, có Chúa cùng đồng hành, Ngài luôn thấu hiểu nâng đỡ, Ngài chia sẻ những khó khăn, thử thách, đau khổ với chúng ta trên hành trình theo Ngài. Nếu can đảm cùng chịu đau khổ và đóng đinh cùng Ngài, chúng ta sẽ được hạnh phúc và vinh quang phục sinh với Ngài.

    Giữa thế giới trần tục hôm nay, thiên hạ vẫn lên tiếng ủng hộ những kẻ làm điều ác. Họ vẫn cứ giơ tay ủng hộ những phong trào vô luân. Nhiều người đồng ý ủng hộ những phong trào phá thai, chiến tranh, đồng tình luyến ái, tự do sống chung…Nhiều người vẫn muốn giết Chúa Giêsu, loại bỏ Ngài ra khỏi cuộc sống. Những biểu tượng thánh giá bị gỡ bỏ, những dấu hiệu tôn giáo bị cấm cản, những Thánh lễ bị cấm cách pha rối.

   Khi tội lỗi làm chúng ta ngã quỵ trong đau thương, chúng ta hãy vững tin vào tình thương bao la của Thiên Chúa, tin vào tình thương mà Thầy Giêsu dành cho chúng ta. Chúng ta hãy ngước nhìn lên thập giá của Chúa Giêsu để được Người nâng đỡ, ủi an. Chính Người đã chết để cứu chuộc chúng ta.

     Lạy Chúa, trong cuộc sống chẳng mấy ai thích mình đau khổ, ít ai chọn thập giá cho đời mình. Khi nghe tới thập giá, chúng con đã rùng mình khiếp sợ, vì biết rằng nơi ấy chỉ toàn là những khổ đau, muộn phiện và tang tóc. Xin Chúa cho chúng con ý thức thập giá có Ngài vác cùng sẽ trở thành Thánh giá – Thánh giá mang đến cho chúng con ơn cứu độ, ơn giải thoát và là nơi bộc lộ tình yêu toàn diện của Thiên Chúa dành cho nhân loại chúng con.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr