Công nghị lượng định giữa kỹ, Tĩnh Tâm tháng và Lễ giỗ Đức Cha Tổ phụ lần thứ 75

Công nghị lượng định giữa kỹ, Tĩnh Tâm tháng và Lễ giỗ Đức Cha Tổ phụ lần thứ 75

Dòng Mân Côi Bùi Chu

Tổng Hội là chương trình đặc biệt quan trọng của chị em Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu. Bởi trước mỗi nhiệm kỳ của Ban quản trị mới, các đại biểu tổng hội đại diện cho chị em cùng nhau họp bàn đưa ra những đường hướng của Hội Dòng với những nhận định thực tế và những điểm cần thực hành.

Sau hai năm cùng nhau thực hiện thư chung Tổng Công hội khóa XVIII, Hội Dòng đã có những bước đi đáng kể về đời sống thiêng liêng cũng như đời sống sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên để hướng đi được tốt hơn, các đại biểu tổng hội đã có buổi Công nghị lượng định giữa kỳ diễn ra ngày 25 tháng 11 vừa qua với sự hiện diện của Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Đấng Bản quyền của Hội Dòng. Với sự hướng dẫn của Đức Cha trong tinh thần hiệp nhất đối thoại, buổi công nghị đã diễn ra tốt đẹp trong Thánh ý Chúa.

Theo truyền thống hằng năm của Hội Dòng, chị em khối Khấn trọn toàn Dòng đã trở về Tu viện Nhà Mẹ tại Trung Linh để tĩnh tâm, tri ân và tưởng nhớ Đấng Sáng lập – Đức Cha Đominico Maria Hồ Ngọc Cẩn.

Sáng ngày 26 tháng 11, chị em cùng gặp gỡ, chia sẻ, thăm hỏi trong bầu khí thân thương tình gia đình. Tiếp đó chị em cùng hiện diện bên phần mộ Đức Cha Tổ Phụ tại nhà thờ Chính tòa Bùi Chu.

Bên Đức Cha, chị em bày tỏ tấm lòng hiếu kính qua lời kinh tiếng hát, qua tiếng thủ thỉ thầm thĩ thân thưa với Đức Cha những tâm sự của riêng mình và cùng thắp nén hương trầm tưởng kính về Cha.

Hòa mình trong bầu khí sốt sắng của ngày tĩnh tâm với chủ để chia sẻ của Cha Giáo Giuse Nguyễn Văn Quang.

 Chị em thêm một lần nữa cảm nghiệm sâu sắc về ý nghĩa đời sống Thánh hiến của mình. Qua đó chị em hoạch định những điều quyết tâm thực hành và sửa đổi, hầu xứng đáng là những Nữ tu Mân Côi như lòng Chúa mong muốn, xứng đáng là bông hồng xinh tươi lan tỏa hương thơm nhân đức như thao thức của Đức Cha Tổ Phụ.

10h30 phút chị em hiệp dâng Thánh Lễ Mừng Kính Chúa Kitô Vua Vũ Trụ và cầu nguyện cho Đức Cha.

19h tối cùng ngày các đại biểu tổng hội đã lên đường hành hương về linh địa Đức Mẹ La Vang để Tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ với biết bao ơn lành Chúa đã thương ban cho Hội Dòng.

5h30 phút sáng ngày 27 tháng 11, chị em đã đến bên Mẹ với tâm hồn vui tươi. Chị em cùng dâng hương, hát thánh Ca, lần Hạt Mân Côi trước Tượng đài Đức Mẹ La Vang.

10h trưa hiệp dâng Thánh Lễ kính Đức Mẹ do Cha Phêrô Trần Văn Quý là cháu của Đức Cha Tổ Phụ Đaminh Maira Hồ Ngoc Cẩn đang ở Tòa Giám Mục Huế cử hành thật linh thiêng và sốt sắng.

Được chiêm ngắm Mẹ nơi đây, chị em như những người con nhỏ nép mình dưới tà áo Mẹ để “thỏ thẻ” cám ơn Mẹ, cầu xin Mẹ tiếp tục bênh che chăm sóc Hội Dòng. Chị em một lòng tin tưởng phó thác bước đường tương lai phía trước của Hội Dòng cho Mẹ, bởi Mẹ là Mẹ Bề Trên tối cao của chị em.

Sau khi thăm viếng linh địa Mẹ, chị em cùng di chuyển về quê hương Đức Cha Tổ Phụ Giáo xứ Hòa Đa Giáo Phận Huế và ra thắp hương cầu nguyện tại phần mộ của Ông Bà Cố thân sinh ra Đức Cha Tổ Phụ và phần mộ của các Tiền Nhân.

Hiệp chung tâm tình biết ơn, hiệp chung tấm lòng cảm mến của những người con cái được Đức cha khai sinh sáng lập(Dòng Mân Côi Bùi Chu) được Đức Cha tận tình dẫn dắt trong cương vị Bề Trên tiên khởi(Dòng Thánh Tâm Huế) chị em đã cùng qúy Cha, Quý Thầy và cộng đoàn hiệp dâng Thánh Lễ giỗ Đức Cha lần thứ 75 tại nguyện đường Tu viện Trung Ương Dòng Thánh Tâm Huế. Cha Phó Bề Trên Tổng Quyền Giuse Ngô Văn Định Chủ Tế, ngài đã gợi lên cho cộng đoàn thấy được sự thánh thiện, tài năng đức Độ của Đức Cha cũng như bổn phận và những trách nhiệm của những người con kế thừa gia sản sự nghiệp của Cha mình.

Cùng với Bài chia sẻ Lời Chúa sâu sắc và ý nghĩa của Cha Tổng quản Lý Vinh sơn Trần Văn Duy, Ngài đã cho cộng đoàn Phụng vụ thấy Đức Cha Đaminh Maria Hồ Ngọc Cẩn là người tài đức cao thâm khả năng xuất chúng, những điều nổi bật những công đức mà Đức Cha Đôminica Maria Hồ Ngọc Cẩn đã làm cho Giáo Hội, hai Giáo Phận Huế và Bùi Chu, cách riêng cho hai Hội Dòng Thánh Tâm và Mân Côi. Cha Vinh Sơn cũng nêu ra những điều tiếc mà thế hệ hậu sinh chưa xứng đáng với người Cha đáng kính của mình.

Sau khi kết thúc Thánh Lễ, chị em được Quý Cha, Quý Thầy đón tiếp thân tình trong bữa cơm tối tại Tu viện. với tấm lòng hiếu khách vốn có, với mối dây thiêng liêng cao quý, Dòng Thánh Tâm Huế luôn quảng đại rộng mở đón tiếp chị em Mân Côi trong mỗi dịp chị em ghé thăm, chính vì thế mà mối dây thân tình được gần gũi và gìn giữ đến ngày nay. Chị em Mân Côi cầu mong Hội Dòng luôn phát triển và nhất là tràn đầy ơn Thánh Chúa trong dịp Hội Dòng chuẩn bị mừng năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập sắp tới.

Chuyến hành hương của các đại biểu tổng hội đã kết thúc trong bình an, để lại những ấn tượng sâu sắc và những phút giây linh thiêng cho chị em trong dịp Lễ giỗ lần thứ 75 của Đức Cha Tổ Phụ

Ban Truyền Thông Dòng Mân Côi Bùi Chu