Cộng đoàn Mân Côi Văn Môn, Thái Bình

 

Thành lập: Năm 2007

Bổn mạng: Lễ kính Lòng Chúa thương xót (CN II PS)

Địa chỉ: Vũ Vân, Vũ Thư, Thái Bình

Phụ trách: Nữ tu M. Anrê Dũng Lạc Trần Thị Hòa

Phục vụ những người nghèo khổ, yếu thế, kém may mắn trong xã hội là phục vụ chính Chúa, bởi mỗi Kitô hữu đều là hiện thân của Ngài: “Quả thật, Ta bảo các ngươi: những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta” (Mt 25, 40). Trong tinh thần phục vụ, các chị em Mân Côi đã tới làng phong Văn Môn để chăm sóc những người bệnh ở đây. Làng này nằm ẩn mình trên triền đê sông Hồng, thuộc xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, cách Tòa Giám mục Thái Bình 13 km về phía Nam, nên ít người biết đến.

Những người mắc bệnh phong cùi hay còn gọi là bệnh cùi, hủi thường bị người khác xa tránh và cách ly. Ngày nay, ngành y học đã phát triển, sự hiểu biết của con người được nâng lên và bệnh phong không còn nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh như trước nữa, nhưng những người mắc bệnh này vẫn bị người đời cô lập, phải sống tách biệt. Một mặt, họ phải sống xa những người thân yêu, xa quê hương bạn hữu, từ bỏ sự nghiệp, từ bỏ những ước mơ chính đáng trong đời. Mặt khác, họ bị căn bệnh ăn mòn da thịt và có khi trở thành những người dị dạng về thể lý: không còn bàn tay, bàn chân hay mắt bị mờ, lòa… Khi bước chân qua cánh cổng bệnh viện, lập tức người ta có cảm giác như bước chân vào một thế giới khác: u sầu, ảm đạm dõi theo những bóng người đang lặng lẽ nơi thềm nhà, ghế đá dưới gốc cây. Thế nhưng, trong thế giới trầm buồn và bi đát ấy vẫn lóe lên những luồng sáng yêu thương nơi những trái tim quảng đại đang âm thầm phục vụ những chi thể đau khổ của Chúa Kitô.

Ngược dòng thời gian, vào những năm 90, kinh tế của đất nước còn chậm phát triển, Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã đến với “Trại Phong Văn Môn” vào những dịp lễ, tết để thăm viếng, an ủi và trao tặng những đồng quà, tấm bánh… cho các bệnh nhân nơi đây. Những món quà vật chất tuy nhỏ bé, không đáng kể nhưng chị em đã trao tặng với tất cả sự ân cần, tấm lòng đơn sơ, vui vẻ và chân thành. Dần dần, hình ảnh ấy đã trở nên thân quen và gần gũi với mọi người, cách riêng với các bệnh nhân ở đây. Vì thế, Ban lãnh đạo bệnh viện, Cha linh hướng cũng như các bệnh nhân luôn khao khát có các Nữ tu Mân Côi chính thức hiện diện giữa họ.

Ngày 16-04-2007, đáp lời mời của Cha Giuse Trần Đức Huynh – chánh xứ Thái Sa và cũng là Cha linh hướng của trại và Ban Giám đốc bệnh viện khi đó  là ông Giám đốc Bùi Huy Thiện làm đại diện, hai Nữ tu đầu tiên là chị M. Anrê Dũng Lạc Trần Thị Hòa và chị M. Louis Hương Đoàn Thị Hương đã tình nguyện đến ở và trực tiếp phục vụ, chăm sóc, thăm hỏi, động viên các bệnh nhân phong. Các chị đã dấn thân ra đi bằng một tình yêu hiến dâng phục vụ với ước mong nhỏ bé là xoa dịu phần nào nỗi đau tinh thần cũng như thể xác của họ.

Thời gian đầu, các chị âm thầm đến thăm hỏi, động viên, trợ giúp những người bệnh, đồng thời đảm nhận một số công việc mục vụ tại nhà thờ giáo họ sở tại. Sau một thời gian ngắn, lối sống và cung cách phục vụ của các chị đã làm nhiều người thay đổi cách suy nghĩ, và  cả những định kiến về “người cùi”, “trại cùi”. Từ đó, nhiều tấm lòng hảo tâm xa gần đã biết tới và quảng đại giúp đỡ họ. Hội Dòng cũng tiếp tục gửi thêm các chị em đến đây để phục vụ.

Trong tình thương quan phòng  của Thiên Chúa, ngày 13-10-2012, Cộng đoàn Mân Côi Đông Thọ chính thức được thành lập với trụ sở gần bệnh viện phong, bên cạnh nhà thờ giáo họ Đông Thọ, thuộc giáo xứ Thái Sa. Việc thành lập cộng đoàn là một mốc lịch sử quan trọng cho Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu tại Giáo phận Thái Bình. Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – chủ chăn Giáo phận Thái Bình rất vui mừng và tạo mọi điều kiện giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất để chị em có thể sống đời tu và phục vụ tốt hơn. Cộng đoàn đã nhận lễ Lòng Thương Xót Chúa làm lễ bổn mạng.

Hàng ngày, ngoài việc chị em đồng hành cùng các bệnh nhân phong và đảm nhận công việc tông đồ tại giáo họ. Chị em còn thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, thăm hỏi những người nghèo, người đau khổ trong vùng. Bên cạnh đó, chị em đã và đang cộng tác với quý Cha, quý Thầy Dòng Phanxicô Viện Tu để nuôi dưỡng những cô gái lầm lỡ, các trẻ em khuyết tật, những trẻ nhỏ bị bỏ rơi.

Thời gian chị em hiện diện và phục vụ tại đây tuy chưa dài nhưng đã làm rung động bao tâm hồn. Chính cung cách phục vụ của chị em đã phần nào thể hiện được lòng thương xót của Thiên Chúa nơi các bệnh nhân. Vì thế, nhiều tâm hồn đã trở về với Thiên Chúa, những người bệnh cũng như người khuyết tật và trẻ em bị bỏ rơi tìm được sự bình an, niềm vui và hạnh phúc. Tuy nhiên, đó không phải là thành quả hay công sức riêng của chị em, nhưng là nhờ vào ơn Chúa trợ giúp, cùng với sự dẫn dắt và chở che của Mẹ Mân Côi.

Cộng đoàn gồm có 5 chị em, nằm giữa làng phong, trong một giáo họ nhỏ với 425 giáo dân, đa số dân cư làm nghề canh nông và chài lưới, cuộc sống quanh năm bươn chải với ruộng vườn sông nước, nên  kinh  tế còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, một số gia đình sống tại làng chài, không nhà cửa, không có điều kiện kinh tế để cho con ăn học, mà phải mang theo con nhỏ lênh đênh trên thuyền đi đánh bắt cá kiếm sống. Vì thế, chị em thao thức trong tương lai sẽ mở một nhà trẻ nhằm quy tụ các trẻ em trong làng để cha mẹ các em có thể yên tâm làm việc. Chị em ước mong sao cho tất cả các em được đến trường, được chăm sóc, dạy dỗ và hướng dẫn, để các em trở thành những người hữu ích cho Giáo Hội và xã hội.

Với những giới hạn khác nhau, chưa thể đáp ứng được hết những nhu cầu của người bệnh. Chị em ước mong có nhiều tâm hồn biết hy sinh hiến thân phục vụ cũng như chia sẻ những món quà tinh thần, vật chất với những con người kém may mắn này.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria – Mẹ của lòng thương xót, xin nhìn đến những người con bé nhỏ khốn cùng này để xoa dịu những nỗi đau tâm hồn và thể xác, ban niềm vui, sự bình an cho họ. Xin Chúa thương nâng đỡ, chúc lành và hướng dẫn mỗi chị em trong cộng đoàn chúng con đang trên đường phục vụ vì thương yêu, để mỗi người chúng con luôn biết quảng đại dấn thân hơn nữa trong sứ vụ tông đồ của Dòng.

x. Kỷ yếu 

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu

70 Năm Thành Lập (1946-2016)