CON TIM KHAO KHÁT ĐƯỢC GẶP CHÚA

    “Xin Chúa cho tâm hồn con luôn khát khao đi tìm gặp Chúa, luôn ước ao thuộc trọn về Chúa”. Đó là tâm tình lời bài hát “Con Luôn Khát Khao” của Hoàng Phương. Lời bài hát phần nào cũng cho chúng ta biết rằng, trong cuộc sống, ai cũng có những khao khát riêng cho mình. Thế nhưng, khao khát được hạnh phúc viên mãn chính là khao khát được gặp Chúa và có Chúa trong cuộc đời. Vì chỉ bên Chúa ta mới có được hạnh phúc viên mãn mà thôi, nên ta phải biết ra khỏi mình, nhất là gặp được Chúa rồi phải biến đổi đời mình, và hiến dâng quảng đại cho Chúa.

    Cùng nhau suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 31 TN C, chúng ta nhận ra hình ảnh ông Giakêu cũng có lòng khao khát Chúa, ông quyết tâm gặp và đến với Chúa. Tuy ông là người dường như có đầy đủ những của cải vật chất, giàu có. Nhưng trong con tim ông vẫn còn đó một nỗi niềm mơ ước được sống hạnh phúc, nên ông đã quyết tâm đứng dậy đi gặp Chúa và Chúa đã cho ông thỏa mãn niềm mong ước đó.

     Mặc dù, ông là một người bị khinh dể ở Giêrichô vì ông làm nghề thu thuế, và hơn nữa ông còn làm trưởng thu thuế. Do đó, ông bị liệt kê vào hạng tội lỗi nặng, bị loại trừ và không được xã hội chấp nhận, bị khinh khi, miệt thị…

     Tuy nhiên, Chúa Giêsu lại nhìn khác, Ngài nhìn với con tim nhân hậu, với cái nhìn khoan dung, độ lượng. Ngài hiểu cõi lòng thâm sâu của ông. Cái nhìn của Chúa Giêsu vượt ra khỏi tội lỗi và thành kiến, Đấng không dừng lại ở tội lỗi quá khứ, mà tiếp nhận sự tốt lành trong tương lai, luôn luôn mở ra trước những lãnh vực mới của cuộc sống. Ngài không dừng lại ở vẻ bề ngoài mà nhìn vào tâm hồn. “Chúa luôn vẽ những đường thẳng trên những nét cong của con người” (ĐHY Nguyễn Văn Thuận)

     Hơn nữa, hình ảnh Gia-kêu đã trở nên con người cao thượng và đầy lòng quảng đại khi ông hiến dâng tất cả. Đời ông có Chúa, lòng quảng đại của ông mở rộng. Ông đúng là con người vĩ đại. Ông nghèo về thể hình, nhưng ông lại giàu có về tâm hồn, ông khiếm khuyết về thể xác, nhưng dư thừa về tinh thần, ông nhỏ bé về thân thể, nhưng ông to lớn về tấm lòng…

    Như thế, ông đáng được Chúa ban ơn cứu độ cho chính ông và cả nhà của ông: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này”. Chính khi ông mở cửa lòng ra đón rước Đức Giêsu vào nhà mình, là lúc tâm hồn ông có Chúa ở cùng và ông được biến đổi trong Người, tình yêu có sức mạnh biến đổi tất cả.

     Chúng ta muốn có được hạnh phúc như ông Dakêu thì cũng phải có lòng khao khát Chúa và quyết tâm đến với Chúa, để chỉ có Ngài mới cho ta thỏa lòng khao khát đó. Không những thế, chúng ta còn phải làm cho danh Chúa được hiển thị để nhiều người thấy và đón nhận.    

     Để được gặp Chúa, ta phải dứt khoát, quyết tâm và thực hiện điều điều mình khao khát đó, nghĩa là ta phải biết ra khỏi mình, từ bỏ những vật chất không cần thiết vốn có trong ta… nhất là gặp được Chúa rồi chúng ta phải biến đổi đời mình, phải biết ra khỏi mình và hiến dâng quảng đại cho Chúa

    Đôi khi, trong con người của ta cũng có điều tốt và điều xấu. Nhưng, có khi điều xấu đã nổi lên mạnh mẽ hơn làm lu mờ điều tốt để cuộc đời ta cứ mãi loay hoay trong nỗi khát khao hạnh phúc: “Điều tốt tôi muốn tôi không làm, điều xấu tôi không muốn tôi lại làm”. Do vậy, ta cần hoán cải con tim bằng cách để Chúa để ý đến ta, quan tâm đến ta, ở lại trong tim ta và đánh động ta phát huy lòng khao khát gặp được Chúa như ông Giakêu thì thật là vĩ đại.

    Lạy Chúa, đã biết bao lần chúng con đến với Chúa bằng một con tim hời hợt, hiếu kỳ, tâm không tĩnh, lòng đầy những bất an, đã biết bao lần chúng con còn tham lam vun vén những của cải không cần thiết, đã biết bao lần chúng ta sa ngã, lỡ lầm làm cho nhiều người buồn vì chúng con… Chúa biết chúng ta yếu đuối, xin cho chúng con luôn cố gắng dùng thiện chí và trái tim rộng mở, sống nhiệt thành, quảng đại, luôn mau mắn khát khao tìm gặp Chúa mỗi ngày trong đời sống hằng ngày.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

Hội dòng mừng bổn mạng quý chị 18.09

Hội dòng mừng bổn mạng quý chị 18.09