Còn lại điều gì?

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo có viết: “Thiên Chúa không cho phép sự dữ xuất hiện, nếu Ngài không phát sinh điều thiện hảo từ chính sự dữ đó, bằng đường lối mà chúng ta chỉ biết được trọn vẹn trong đời sống vĩnh cửu” (Số 324). Qua đây, ta hiểu được hành động của người lính trên đồi Gongotha, từ góc nhìn con người hành xử của người lính hết sức tàn bạo. Đánh đập người cho đến giây phút cuối cùng, đến khi thấy Người đã chết, để yên tâm hơn họ còn lấy giáo đâm vào cạnh sườn tức thì “Máu cùng nước chảy ra”. “Họ đánh dập ống chân của những người cùng đóng đinh với Đức Giêsu, đến gần Người họ đã thấy Người tắt thở, nhưng họ còn lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người” (Ga 19, 34). Người đã chết mà họ còn không tha, họ rút hết sức lực và khí huyết của Người. Một hành động quá tàn bạo dã man, điều đó nói lên một bên là tình yêu vị tha của Thiên Chúa, một bên là sự hung bạo của con người.

Nhưng chúng ta cảm ơn thánh sử Gioan trình thuật lại một biến cố rất thật, lột tả khía cạnh rất cụ thể của cuộc sống, của con người ngày xưa cũng như nay. Tuy bi đát nhưng qua đó Thiên Chúa hé mở cho con cái Người trái tim rực lửa, trái tim ngôn ngữ, trái tim yêu thương, trái tim biết cho đi, trái tim vét cạn sức lực cho con người. Mở lối cho chúng ta đi vào Thánh Tâm Chúa Giêsu. Những giọt máu cuối cùng của thân mình đã chết, những giọt máu yêu thương nồng nàn của Chúa đã hiến trọn cho nhận loại. Trái tim yêu thương của Chúa không chỉ trong lúc này nhưng còn trải dài trên cuộc đời của Ngài, nơi những người thu thuế, nơi các cô gái điếm, nơi những người nghèo, nơi những người bệnh tật. Thánh sử cho thấy người lính đã thực hiện lời ngôn sứ nói. “Họ sẽ ngước nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu” (Dcr 12,10). Và “không một khúc xương nào của Người bị đánh giập” (Xh 12, 46).

Hơn thế nữa, lời cầu “Lạy trái tim Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng, xin uốn lòng chúng con nên giống trái tim Chúa”. Người tín hữu cách riêng những người thánh hiến không chỉ được mời gọi chiêm ngắm trái tim yêu thương của Chúa, nhưng còn sống tình yêu ấy. Chiêm ngắm trái tim Chúa chúng ta thấy được điều gì? Và đâu là điểm đến của chúng ta sau khi chiêm ngắm trái tim Chúa? Đó là một tình yêu, một sự thất bại, một tình yêu vét cạn cho người mình yêu, một trái tim thổn thức cho người tha nhân. Ngước nhìn lên núi Sọ, chúng ta bắt gặp “trái tim mùa đông” băng giá, vô cảm, bạo lực của người lính, hay chúng ta bắt gặp “trái tim không ngủ yên” của Chúa, luôn bừng cháy nhiệt huyết tình yêu, phục vụ!!!

Hàng ngày trên các trang mạng thông tin không thiếu những tin tức về khủng bố, về chiến tranh, về xung đột nhỏ to trong cuộc sống. Thế giới đang rất cần đến sứ điệp từ Thánh Tâm Chúa, cần những trái tim khiêm nhường, lòng tha thứ.

Lễ Thánh Tâm cũng là lúc mời gọi chúng ta nhìn điểm lại trái tim mình, xem trái tim ta có rung cảm với nhịp đập của những người sống bên cạnh ta đang gặp khó khăn chăng?? Trái tim ta có rung cảm trước người nghèo, người tàn tật? Nếu chúng ta sống với một trái tim bế tắc trong cô đơn hay tuyệt vọng, hoặc nếu chúng ta mang nơi mình một trái tim nhét đầy dao găm của oán thù, một trái tim rỗng tuếch thiếu vắng sự thương cảm nhưng lại nhét đầy sự tham lam và ích kỷ; thì hôm nay chúng ta hãy xin Thánh Tâm Chúa uốn nắn con tim của mình nên giống trái tim của Ngài mỗi ngày một hơn.

M. Giêrônimô Nguyễn, FMSR