CON CHỈ LÀ ĐẦY TỚ VÔ DỤNG

    Trong cuộc sống hàng này, có lẽ không có ai dám tự hào rằng mình hoàn hảo hay toàn vẹn, hoặc không có điều gì lầm lỗi cả. Con người sinh ra từ lúc thiếu thời cho đến khi khôn lớn không ai không vất ngã trên trường đời, người ít kẻ nhiều tất cả ai ai cũng trải qua những thất bại.

     Nhà bác học Pascal đã từng nói: “Các điều ta biết chỉ là giọt nước. Các điều ta không biết là cả một đại dương”. Hay nhà hiền triết Đông Phương đã từng nói một câu nói bất hủ rằng: “Có học mới thấy mình chưa đủ, có ra đời mới hiểu mình còn kém”.

    Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật XXVII thường niên năm C, Chúa Giê-su cũng nhắc nhở chúng ta không kiêu căng mà luôn biết sống khiêm tốn, âm thầm chu toàn bổn phận và luôn nhận mình là đầy tớ vô dụng trước mặt Chúa: “Đối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.”

    Thật vậy, Chúa Giêsu nhắc cho chúng ta về vị trí, vai trò công việc, những gì chúng ta đang làm trước Chúa, và trước cả anh chị em mình. Nếu chúng ta ngỡ tưởng mình làm cho Chúa, cho Giáo Hội, cho Hội dòng hay Cộng đoàn được nhiều việc, tiếng khen, thành công, được ca tụng …và ta đòi phải được đáp đền cân xứng, thì chúng ta đã lầm. Bởi chúng ta chỉ đang làm phận vụ của mình, phận vụ với Chúa và với anh chị em mà thôi.

    Hơn nữa, phận vụ ấy là phận vụ của một tạo vật đối với Đấng Tạo Thành, phận vụ của người con với Cha mình, với Đấng mà ta luôn được dành tình yêu vô bờ mà ta không thể kể hết: phận vụ của bản thân với cộng đoàn, với Hội dòng, phận vụ của con cái trong một gia đình, phận vụ của học sinh với thầy cô, phận vụ của người công dân đối với Tổ quốc …

    Tuy vậy, phận vụ ấy nhắc cho chúng ta đừng kiêu hãnh, không huênh hoang tự đắc với những gì mình đã làm được, nhưng là luôn khiêm tốn để biết mình không làm mọi thứ để vinh danh mình, tìm tiếng khen, tìm sự trọng đãi, mong Chúa hay ai khác phải biết ơn mình. Nhưng phận vụ mà chúng ta tâm niệm và nhắc nhở bản thân nói cho chúng ta biết mình đang ở đâu, vị trí nào trong những công việc ấy. Cho dẫu sau một ngày mệt nhoài vì bao việc, cho dẫu thành công …tất cả chỉ là phận việc mà chúng ta đảm nhận và làm đều do Chúa ban. Sự ảo tưởng đòi phải được đền trả, thì nó chỉ làm cho chúng ta sa đà vào sự kiêu ngạo và dễ làm ta quên đi mất vị trí mình là ai trong cuộc sống này.

    Vì vậy, nếu chúng ta làm tất cả công việc vì tình yêu, với sự khiêm tốn, chân thành hy sinh thì sau một ngày mệt mỏi, sức cạn, hay sau một thời gian dài đảm nhận trách vụ …thì chúng ta hiểu thấm hơn phận vụ của chính mình với Chúa và với cộng đoàn, hay anh chị em mình, để rồi ta lại khiêm tốn hơn trong công việc với một trái tim và sự nhiệt huyết chân thành trong đời sống hàng ngày với anh chị em của mình.

    Lạy Chúa, xin giúp con luôn ý thức làm việc, phục vụ với một tinh thần tự do và với tình yêu dành cho Chúa, cho cộng đoàn, cho gia đình, cho người khác. Xin giúp con luôn biết xả thân để phục vụ trong khiêm tốn, và luôn ý thức rằng: “Lạy Chúa, con chỉ làm phận vụ của con mà thôi!”

   Và lạy Chúa: “Xin thêm đức tin cho chúng con”. Đó là lời cầu xin không chỉ cho riêng con, nhưng còn cho cả những người con quen biết, cho những người thân yêu của con nữa. Nếu đức tin chúng con không đủ mạnh, chúng con sẽ vấp ngã giữa đời và chới với chìm trong những khó nguy ngập tràn, cùng với những cám dỗ xa Chúa.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr