Cô Tập Sinh Bé Nhỏ!

Chắc hẳn Em cũng đã từng có một “tuổi thơ giông bão” giống như bao đứa trẻ khác, luôn thích thú với những làn múa võ của thần tượng Tôn Ngộ Không trong bộ phim “Tây Du Ký”. Và có lẽ Em cũng chưa quên phân cảnh Tề Thiên Đại Thánh đã dùng cây gậy như ý của mình vẽ một vòng tròn để bảo vệ Sư Phụ khỏi móng vuốt của yêu quái. Quả thật, chỉ khi Sư Phụ ở trong vòng tròn đó mới được an toàn và đồ đệ cũng an tâm đi kiếm đồ ăn cho cả thầy lẫn trò.

Em biết không! Em cũng đang được ở trong một vòng tròn an toàn. Mà không chỉ an toàn đâu mà nó còn là vòng tròn của yêu thương được kết lại từ sợi dây vô hình của Thiên Chúa tình yêu ngang qua Giáo hội và Mẹ Dòng. Vòng tròn đó có tên là Tập Viện.

365 ngày hồng ân trong năm tập Thánh của Em theo mốc thời gian được khởi đi từ ngày thứ nhất và kết thúc ở ngày thứ 365. Nhưng trong tình yêu, trong quyền năng, trong sự quan phòng của Thiên Chúa thì nó đã có từ trước muôn đời và tồn tại đến muôn ngàn thế hệ. Thiên Chúa không vẽ chiếc vòng đó ra để ép buộc Em nhưng Ngài mời gọi Em trong tự do và ước muốn thật lòng của Em. Ở trong chiếc vòng yêu thương này Em sẽ dần dần được cảm nếm tình yêu của Đấng Tình Quân đời mình. Em cũng sẽ được thoả sức chia sẻ, thỏ thẻ với Ngài những tâm tư của riêng Em. Tuy nhiên, Thiên Chúa không “nuông chiều” và càng không muốn người mà Ngài tuyển chọn sống buông lơi, không biết kín múc ơn của Ngài ban cho trong thời gian ân phúc này.

Ngài không đòi hỏi Em làm những việc lớn lao phi thường nhưng Ngài cần ở Em một chút hy sinh nho nhỏ mỗi lần nhớ về cha mẹ và quê nhà.

Ngài cần ở Em một chút thánh thiện để trái tim ngày đêm đang rỉ máu vì tội lỗi nhân loại của Ngài được xoa dịu.

Ngài cần ở Em một chút thời gian nán lại bên Ngài trong những giờ chầu Thánh Thể hay những giờ cầu nguyện để thay cho nhiều người vì các lý do khác nhau không thể đến với Ngài.

Ngài cần ở Em một chút can đảm và quyết tâm từ bỏ cái tôi của mình, từ bỏ con người cũ của mình, chịu để cho Ngài uốn nắn qua hiến luật và nội qui dòng.

Ngài cần Em vượt qua sức nóng của chiếc lò rèn, chịu đốt cháy những nhỏ nhen và ích kỷ của lối sống cũ hầu để cho Ngài biến đổi để trở nên người nữ tu Mân Côi đích thực.

Chắc chắn 365 ngày mà Em đang trải qua không phải lúc nào cũng đẹp như một giấc mộng bởi vì ma quỷ luôn thừa cơ lợi dụng (x. Ep 4,27) chiếm đoạt những tâm hồn khát khao tìm kiếm Chúa. Thế nhưng, Thiên Chúa sẽ là cánh chim Phượng hoàng đỡ nâng cho em vượt qua mọi cạm bẫy của kẻ thù. Ở lại trong tình yêu của Ngài, Em sẽ cảm nhận được một tâm hồn bình an bay bổng như làn Mây biếc trên bầu trời trong xanh. Khi ở lại trong tình yêu của Ngài thì Hoài bão trở thành nữ tu thánh thiện mà Em đã ấp ủ ngay trong ngày đầu bước vào đời dâng hiến sẽ sớm trở thành hiện thực. Em ơi, người nữ tu sẽ càng thánh thiện, càng đẹp hơn nếu biết giữ trong mình cả những nết na và đoan Trang cũng như những đức tính cần thiết của một người phụ nữ. Hãy giữ một tâm hồn trắng tinh như Tuyết, đừng để cuộc đời làm hoen ố tâm can. Không chỉ trong năm Tập Thánh mà trong suốt cuộc đời dâng hiến Em hãy mãi giữ nét đơn sơ và đẹp trong tâm hồn như một cô thiên Nga bé nhỏ. Và hơn hết, Em phải luôn phản chiếu được Dung mạo lòng thương xót của Thiên Chúa đến cho tất cả mọi người qua những nhân đức và đời sống mà Em tập được trong giai đoạn quan trọng này.

Thiên Chúa đã khắc ghi tên của 7 Tập sinh bé nhỏ trong trái tim Ngài. Chính Ngài chứ không phải ai khác đã chọn Em như những viên ngọc quý và cũng chính Ngài đặt để Em trong vườn hồng Mân Côi.

Thiên Chúa đang bao bọc Em, Giáo hội đang bao bọc Em, Mẹ Dòng đang bao bọc Em và tất cả mọi người đều đang bao bọc Em. Ước mong sao không chỉ năm Tập Thánh này mà trong suốt cuộc đời, Em vẫn mãi vẹn nghĩa thuỷ chung với Thiên Chúa tình yêu trong ơn gọi Mân Côi này.

Tác giả bài viết: Trần Trần, FMSR.

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …