CHÚT TÂM TÌNH CON BƯỚC VÀO MÙA CHAY

      Suốt hơn 2 năm qua, cả thế giới đã và đang phải trải qua cơn đại dịch Covid-19 thật khủng khiếp, khiến bao nhiêu đất nước phải rơi vào tê liệt, khốn đốn. Đó cả là những bi kịch của mất mát, đau thương, của nước mắt và sợ hãi nơi con người yếu đuối của chúng ta.

     Và chúng ta chuẩn bị bước vào một mùa Chay nữa, một Mùa Chay mà toàn thể nhân loại đang đau đớn, đắng lòng trước tin tức từ Ukraine, một đất nước hiện nay đang phải sống trong hoảng sợ, loạn lạc vì chiến tranh. Trước tình cảnh đó, ta hãy cầu nguyện cho hòa bình thế giới, và nhận ra rằng khát vọng hòa bình đang vang lên trong những ngày này, những ngày trong bối cảnh nước Nga phát động cuộc chiến tranh vào người anh em láng giềng Ukraina.

     Hơn bao giờ hết, hòa bình là điều khát mong của nhân loại, nhất là khi thế giới đó đây còn những cuộc chiến tranh đẫm máu, những cuộc chiến mang tính khốc liệt, tương tàn. Nền an ninh bị đe dọa, sự sống con người mất mát, tài sản bị phá hủy, vô số người tìm đường trốn chạy, để thoát khỏi cuộc chiến tranh … Biết bao cuộc ly tán gia đình, những gánh nặng cho mỗi quốc gia, vấn đề an sinh xã hội và vô số vấn đề khác cần giải quyết hậu chiến tranh. Chiến tranh quả là một sự man rợ. Nỗi đau chồng chất trên đời sống nhân loại. Và còn biết bao hệ lụy khác.

    Trong buổi tiếp kiến chung dành cho các tín hữu, Đức Thánh Cha Phanxi-cô đã đưa ra lời kêu gọi hòa bình cho đất nước Ucraina. Ngài đề nghị những người có trách nhiệm chính trị hành động vì lợi ích con người. Vị chủ chăn nhấn mạnh: “một lần nữa hòa bình của tất cả lại bị đe dọa bởi các lợi ích đảng phái” và kêu gọi “những người có trách nhiệm chính trị nghiêm túc kiểm tra lương tâm trước mặt Thiên Chúa, Đấng là Thiên Chúa của hòa bình chứ không của chiến tranh; là Cha của tất cả mọi người, không chỉ của một ai đó, Đấng muốn chúng ta trở thành anh em chứ không phải kẻ thù.”

     Ngài còn nói: “trái tim tôi đau đớn trước tình hình ngày càng tồi tệ ở Ukraine, nhiều người trên thế giới đang cảm thấy khổ đau và lo âu. Tôi cầu nguyện để tất cả các bên liên quan kiềm chế bất kỳ hành động nào có thể gây ra đau khổ hơn cho người dân, làm mất sự ổn định sự chung sống giữa các quốc gia”… Cùng nhịp đập con tim thương cảm với Đức Thánh Cha, chúng ta cùng với ngài dâng lên thiên Chúa lời cầu nguyện tha thiết, Xin Ngài ra tay trợ giúp, vì chỉ có Ngài mới cứu thoát cho nhân loại chúng ta mà thôi.

      Một ngày sau đó, cuộc chiến nổ ra. Nhằm bày tỏ những lo lắng về sự tàn phá khốc liệt, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có những hành động thiết thực với mong ước sớm chấm dứt cuộc chiến. Trưa ngày 25/2/2022 Đức Thánh Cha đã đến đại sứ quán Nga cạnh Toà Thánh để bày tỏ những lo ngại về chiến tranh đang xảy ra tại Ucraina. Và đặc biệt, ngài không dừng lại, ngài tuyên bố sẽ dành ngày 02/3, thứ Tư lễ Tro là ngày ăn chay cầu nguyện cho đất nước này.

       Và trong sứ điệp mùa chay năm 2022 của Đức Thánh Cha Phanxi-cô, ngài nói: “Anh chị em thân mến, Mùa Chay là thời gian thuận tiện cho việc canh tân cá nhân và cộng đoàn, dẫn chúng ta đến Lễ Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chết và sống lại. Mùa Chay mời gọi chúng ta hoán cải, thay đổi não trạng, để sự thật và vẻ đẹp của cuộc sống có thể đạt được không phải ở việc tích lũy quá nhiều nhưng là ở việc gieo điều tốt và chia sẻ”.

     Vâng, Mùa Chay đang trở về với Giáo Hội, về với mỗi người chúng ta. Giáo hội mời gọi ta sám hối thanh luyện và đi vào hành trình “chiến đấu thiêng liêng”, để chúng ta cảm nghiệm sâu hơn tình Chúa yêu ta. Với thân phận con người yếu đuối, không ai có thể tránh khỏi sự bất toàn và lỗi phạm, biết thành tâm sám hối về tội lỗi của mình, quyết tâm trở về với Chúa bằng một tình yêu mến thiết tha. Có như thế, ta mới cảm nhận được tình yêu và lòng thương xót của Chúa đã và đang đồng hành nâng đỡ chúng ta.

     Cuộc sống càng ngày càng ồn ào, náo nhiệt, con người “chạy đua” trong mọi lĩnh vực. Vì thế, chúng ta rất cần “khoảng lặng riêng bên Thầy Giê-su” để thân thưa nói chuyện với Ngài về những điều ước nguyện cho mình và cho người thân yêu của ta của bản. Tĩnh lặng thể lý có thể giúp tĩnh lặng tinh thần. Mùa Chay là cơ hội tốt để tĩnh lặng. Tĩnh lặng để dễ nhận diện chính mình: “Đừng trì hoãn, hãy trở về với Đức Chúa đi”. (Hc 5,7)

       Mùa Chay mời gọi chúng ta đặt niềm tin và hy vọng vào Chúa. Để chúng ta, đừng bị nản chí với việc cầu nguyện, vì biết rằng “chúng ta cần Chúa”. Mùa Chay mời gọi chúng ta hoán cải, thay đổi não trạng, để sự thật và vẻ đẹp của cuộc sống có thể đạt được không phải ở việc tích lũy quá nhiều nhưng là ở việc gieo điều tốt và chia sẻ.

     Mùa Chay là thời điểm thuận lợi để ta làm điều tốt cho tất cả mọi người. Với ý thức rằng, trong Chúa, không có hành vi yêu thương nào, dù bé mọn đến đâu mà bị xem thường. Vẫn biết rằng, chúng ta có cả một cuộc đời để sống thánh và làm điều thiện, nhưng không phải chỉ làm một lần là đủ, cho mãi mãi, mà đòi hỏi sự thực thi mỗi ngày, cách kiên nhẫn, và hy vọng. Làm việc bác ái: chính là quan tâm, là dùng lời nói và việc làm để giúp đỡ ông bà, cha mẹ, anh chị em mình khi họ cần.

     Làm việc bác ái hướng đến người khác, đặc biệt là những người nghèo, để họ được cảm nhận tình thương của chính bạn, vơi bớt mặc cảm, sự tự ti, buồn chán, vì được tôn trọng, được xem như người thân của bạn. Chúa muốn bạn chia sẻ cho người nghèo những gì bạn đang có, chứ không phải là những gì bạn dư thừa.

     Mùa Chay mời gọi chúng ta hoán cải, thay đổi não trạng, để sự thật và vẻ đẹp của cuộc sống có thể đạt được không phải ở việc tích lũy quá nhiều nhưng là ở việc gieo điều tốt và chia sẻ.

     Như vậy, Mùa Chay là thời điểm thuận lợi để ta làm điều tốt cho tất cả mọi người. Vẫn biết rằng, chúng ta có cả một cuộc đời để sống thánh và làm điều thiện, nhưng không phải chỉ làm một lần là đủ, cho mãi mãi, mà đòi hỏi sự thực thi mỗi ngày, cách kiên nhẫn, và hy vọng. Vậy thì, chúng ta hãy tận dụng Mùa Chay này để bắt đầu, từng chút một, ngay hôm nay, lúc này. Để hướng lòng mình cầu nguyện cho thế giới mau chấm dứt chiến tranh, cho nhân loại thoát khỏi cơn đại dịch Covid 19, đã và đang hoành hành con người chúng ta.

Nt: Lặng Thầm, Fmsr

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em