CHÚT SUY TƯ TRONG CƠN ĐẠI DỊCH

CHÚT SUY TƯ TRONG CƠN ĐẠI DỊCH

      Nhân loại chúng ta đã phải trả một giá quá đắt trong cơn đại dịch Covid 19. Cho tới giờ phút này dịch bệnh vẫn đang hoành hành và diễn biến rất phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới, trên quê hương Việt Nam, và ngay cả trong Hội Dòng thân yêu của chúng ta. Thay vì có những tâm trạng: lo sợ, hay là một bầu khí ảm đạm trốn tránh, khiếp sợ. Chúng ta được Lời Chúa hướng dẫn: “ Cứ yên tâm Thầy đây đừng sợ”. Thay vì những cảm xúc: buồn, đau, hoảng, sợ, lo lắng, trách mắng, giận hờn… theo cảm xúc tự nhiên của con người đứng trước cơn đại dịch, thì chúng ta được ơn Chúa ban hãy can đảm và bình tĩnh đối diện. Vả lại trong chính lúc này, lời vang vọng sâu thẳm của Thầy Giê-su lại cất vang lên cho từng chị em trong Hội Dòng: “Hãy tìm một nơi thanh vắng để nghỉ ngơi”, đây không phải là lời kêu gọi ta chăm sóc cho thân thể, hay một liệu pháp cho tâm trí được thảnh thơi. Nhưng là lời mời gọi của Thầy Chí Thánh đang thôi thúc chúng ta có cơ hội thuận tiện để bồi dưỡng cho đời sống tâm linh, để tâm hồn chúng ta được nối kết với nguồn mạch sự sống là Đức Giê-su Ki-tô. Ngài sẽ làm mới lại, sẽ thêm sức và bồi dưỡng cho tâm hồn của mỗi người chúng ta. “Hãy đến với Ta, tất cả những ai vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28).

       Với một cái nhìn tích cực trong cơn đại dịch, thì đây là dịp chị em chúng ta được “nghỉ ngơi” trong Chúa. Nghỉ ngơi là lúc chúng ta tách mình ra khỏi công việc bộn bề, để tìm Chúa và dành thời gian cho Chúa. Là phút giây để hồn mình chạm vào tĩnh lặng, dâng lên Chúa những lời cầu nguyện thật chân thành và đơn sơ. Là lúc ta lắng nghe Chúa nói, cảm nhận được sự bình an, vì có Chúa đang đồng hành chở che. Hay “nghỉ ngơi” có nghĩa là “ngưng lại”. Con người trong giới hạn của mình trước những áp lực và biến cố đau thương, rất cần có sự ngưng nghỉ để bình tâm, để đọc ra được ý nghĩa của những biến cố ấy bằng kinh nghiệm và sự soi sáng của Thiên Chúa.

       Và sự bình an chân thật chỉ có được khi chúng ta biết lui vào trong thanh vắng để nghỉ ngơi. Trong tĩnh lặng chúng ta nhận biết được bản thân mình, nhận ra khuôn mặt nhân từ của Thiên Chúa, qua đó từng chị, từng em trong Hội Dòng chúng ta có thể kết hợp mật thiết với Chúa hơn, sống một đời sống Dâng Hiến có chiều sâu, có sự bình an được kín múc từ chính Thiên Chúa là tình yêu sâu thẳm của chúng ta.

       Chúa “đã đau nỗi đau cùng chị em chúng ta trong cơn đại dịch”, và chúng ta tin “Chúa cũng sẽ hăng hái và hy vọng cùng chúng ta” trong hành trình tương lai. Vì vậy, nhân cơ hội được tĩnh lặng này, chúng ta cùng tạ ơn Chúa cho chị em chúng ta được trở về bên Chúa. Mặc dù dịch bệnh chẳng ai mong muốn, nhưng qua nó Chúa dạy chúng ta nhiều bài học được rút ra trong những cơn nguy khó này:

  • Covid -19 có thể giết chết thân xác, gây bao đau thương cùng vô vàn cảm xúc khổ đau cho con người, nhưng Covid-19 không thể giết được linh hồn hoặc cướp mất sự bình an và niềm hạnh phúc trong tâm hồn của người có Chúa và có lòng Tin – Cậy -Mến.
  • Lốc xoáy Covid -19 một mặt, có thể cuốn trôi khỏi tầm tay và cuộc sống những gì là an bình, hạnh phúc tự nhiên; nhưng mặt khác lại là cơ hội để cuốn chúng con về với Thiên Chúa là Đấng Tạo hóa, là chính Sự sống
  • Chúng ta nhận ra được giá trị của tình chị em, sự nâng đỡ giúp nhau trong hoạn nạn, sự quan tâm chăm sóc tận tình của chị em trong nhà, thật ấm áp và cao cả.
  • Chúng ta nhận biết thân phận con người yếu đuối, mỏng manh, ngắn ngủi, và giá trị cuộc sống không phải chỉ là vật chất.
  • Chúng ta nhận thấy tội lỗi chúng ta sẽ giống như con vi khuẩn, có sức tàn phá kinh khủng. Chỉ có nhờ ơn Chúa và cách ly nó, chúng ta mới sống tốt lành được.
  • Chúng ta nhận biết Chúa vẫn luôn yêu thương Hội Dòng chúng ta. Chúa không hề vắng mặt khi chúng ta đang gặp cơn thử thách đại dịch này. Chỉ chúng ta chưa yêu Chúa nhiều. Chúa không trậm trễ, chỉ có chúng ta chưa chờ đợi Chúa đủ.
  • Chúng ta còn nhận ra sức khỏe thể xác và tinh thần rất quý trọng. Mỗi người có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ người khác. Tiền tài danh vọng, chức quyền chẳng là gì khi không có sức khỏe.

      Lạy Chúa, dịch bệnh rồi sẽ qua, chúng con lại bước vào cuộc sống “bình thường mới” với những kế hoạch và lựa chọn cho tương lai mình, xin cho chị em chúng con biết chọn Chúa và can đảm bước theo Chúa đến cùng. Xin tiếp tục nâng đỡ, đồng hành và ban ơn chữa lành cho chị em chúng con trong cơn đại dịch này. Với Chúa tất cả đều có thể. Chắc chắn dịch bệnh Covid sẽ qua đi thôi, chị em trong Hội dòng chúng con sẽ được trở về với cuộc sống đời thường trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa.

Nt: Lặng Thầm, Fmsr